Bên cạnh cầu thang và cửa, cũng còn những yếu tố khác ảnh hưởng đến vượng khí- lưu chuyển khí trong nhà, tuy không nhiều lắm, chẳng hạn như xà nhà, cột, các góc và trần nhà.

 
Nói về xà nhà, theo quan niệm của phong thủy thì xà được xem như là một vật làm cản trở và có hại cho sự lưu chuyển khí trong ngôi nhà, không tạo ra may mắn cho gia chủ. Phong thủy cho rằng, xà nhà là những dầm bê tông thường nặng nề tạo ra sức ép đối với bên dưới và tùy từng tính chất sử dụng của không gian bên dưới là nơi tiếp khách, chỗ làm việc, phòng ngủ hay phòng ăn… mà nó ảnh hưởng tốt hay xấu và mức độ ảnh hưởng nhiều hay ít…
 
xà trong phòng ngủ được xem là không tốt, tác động xấu đến gia chủ 

Kiêng kỵ bố trí giường, bàn làm việc dưới xà nhà

Phong thủy trần nhà

Theo quan niệm phong thủy, tùy theo vị trí của xà nhà mà có thể gây ra một số tác động xấu ảnh hưởng đến người cư ngụ. Chẳng hạn nếu xà nhà ở trên phần cuối giường thì lại có thể gây trì trệ, cản trở đến sự thay đổi, di chuyển hay thăng tiến của người cư ngụ như : một nhà doanh nghiệp thấy mình ít giao du, đi lại hẳn sau khi chuyển đến một ngôi nhà mà giường ngủ của ông có một cái xà to nằm trên phía cuối giường.
Nếu xà ở trên đầu giường có thể làm cho nhức đầu, đôi khi còn bị buồn nôn; đồng thời cũng có thể ảnh hưởng đến vùng bụng, gây tác động xấu đến bộ máy tiêu hóa. 

Phong thủy trần, xà nhà tại giường ngủ

Xét thấy khi nằm ngủ mắt hướng lên phía trần nhà, nếu có xà to sẽ gây cảm giác nặng nề, có thể vì thế mà tạo nỗi ám ảnh, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, có hại cho sức khỏe chăng? Còn nói xà ở phía đầu giường gây nhức đầu còn tương ứng với cuối giường gây trở ngại cho sự di chuyển có lẽ chỉ là sự duy diễn, ít có cơ sở.

Phong thủy trần, xà nhà tại khu vực bếp

Nếu xà lại nằm ở phía trên lò sưởi hay trong khu vực phòng ăn thì nhiều khi sẽ gây nên sự hao tổn về tiền của. Dễ gặp rắc rối trong chuyện tiền nong, chẳng hạn khi cho vay tiền bạc sẽ khó mà đòi lại được (?)

Phong thủy trần, xà nhà tại chỗ làm việc 

Còn trường hợp xà ở trên chỗ làm việc sẽ khiến cho đau yếu, bệnh tật. Người ta còn kể rằng, một kiến trúc sư kê bàn làm việc dưới một cái xà trông như hình một máy chém thấy công việc tiến hành rất trì trệ, các bản thiết kế thường phải làm đi làm lại rất nhiều lần nhưng sau khi di chuyển bàn làm việc ra khỏi vị trí đó thì thấy công việc trôi chảy hơn rất nhiều (?)
 
Cách tốt nhất là di chuyển giường ngủ, lò sưởi, bàn làm việc, bàn ăn lệch ra khỏi vị trí của xà nhà. Nhưng nếu vì lý do nào đó mà không di dời được, nhà phong thủy thường khuyên người ta khắc phục tình huống này bằng cách treo 2 cái sáo tre, cột trên sáo 2 băng lụa đỏ để tạo thành 2 cạnh chéo góc, hợp với xà thành dạng bát quái để giúp cho sinh khí vận chuyển dưới khu vực đó được dễ dàng. Hoặc cũng có một cách khác là viền những dải lụa đỏ dọc theo xà (?)

Hóa giải phong thủy giường ngủ khi dính xà, trần 

Đối với giường ngủ, trong trường hợp không thể di chuyển được, nhà phong thủy khuyên người ta biện pháp hạn chế ảnh hưởng xấu của xà bằng cách kê lùi giường xuống một chút không để “bóng” của xà chiếu thẳng xuống đầu hoặc đặt giường dọc theo xà, không để giường bị chắn ngang.
 
Trong thực tế, vẫn có những trường hợp hi hữu xảy ra do xà, kèo, dầm bị gẫy, sập, rơi xuống. Vì vậy tránh kê bàn làm việc, giường ngủ, bàn ăn dưới các xà, kèo… cũng là một biện pháp phòng ngừa tai họa.

MUI TENCÓ VẺ ANH CHỊ CẦN PHẢI XEM THÊM YÊU TỐ PHONG THỦY Ở CÁC PHÒNG KHÁC NHƯ

  1. Phong thủy phòng khách
  2. Phong thủy nhà vệ sinh
  3. Phong thủy cửa sổ
  4. Phong thủy cầu thang
  5. Phong thủy phòng ngủ
  6. Phong thủy hàng rào
Thủy Văn (Báo Xây Dựng)