Vì sao sẽ ngày càng nhiều người lựa chọn ở nhà chung cư mặc dù trong quan niệm thường thấy coi chung cư là tiêu sản, sẽ mất giá theo thời gian.

Bài chia sẻ từ anh Đông DC, thành viên Group An Cư.
Bài phân tích sẽ cho anh chị biết lý do tại sao chung cư ngày càng phổ biến, và đặc biệt chung cư cao cấp khu trung tâm ngày càng có giá cao hơn và có một tỷ lệ nhất định với nhà phố liền kề bên cạnh ngày càng lớn hơn. Bình thường chung cư đơn giá khoảng 50% giá nhà phố hẻm ba gác liền kề, sẽ lên 70% so với nhà phố tính theo m2.

Bài phân tích có nên mua chung cư không ?

Sẽ giúp anh chị có một cái nhìn mới về cuộc sống khi ở căn hộ chung cư và nhà phố để mình có cái nhìn đa chiều hơn về loại hình bất động sản này

Thứ nhất. mua căn hộ chung cư vì đó là xu thế, quy luật tất yếu

Đó là xu hướng đô thị hóa không thể đảo ngược của các thành phố không chỉ Việt Nam mà toàn bộ hầu hết các TP hiện đại trên TG (trừ các thành phố bảo tồn lịch sử) vì đó là con đường duy nhất khả dĩ để tăng hiệu suất sử dụng đất /km2 của TP. Điều này thấy rất rõ với những TP phát triển nhanh ở Tung Quốc (TQ) , Đài Loan, Hàn Quốc trong 5 thập kỷ qua, với chúng ta mới bắt đầu chuẩn bị bước vào giai đoạn phát triển nhanh sự thay đổi chưa thực sự rõ ràng.
Những những thay đổi đó sẽ rõ nét trong thập niên tới khi các quỹ đất lớn trước kia trong nội đô, trung tâm TP trước đây là nhà máy, xí nghiệp, trường viện được hoán chuyển thành các dự án chung cư không còn nữa. Như chúng ta đã thấy như Cơ Khí Trần Hưng Đạo thành Vin Bà Triệu và Vin Royal Thanh Xuân, Nhà máy dệt 8/3 & Hanosimex thành Vin Times City Q.Hai Bà Trưng, nhà máy đóng tàu Bason thành Vin Bason, Tân Cảng thành VCP v.v. mây mây với vô số các lô đất khác nay đã thành các tòa nhà chung cư, văn phòng trong lòng TP.
3 thập kỷ qua, qua 3 kỳ sóng BĐS, đặc biệt trong 10 năm vừa qua số lô đất như vậy gần như đã dùng hết, chỉ còn một số đình pháp lý có nghĩa là nhà nước giữ lại chuyển đổi để đấu giá đất cao hơn trong tương lai. Khi số đất lọt khe thơm tho sạch sẽ CĐT nào nhìn thấy đều ham, có thể làm dự án nằm trong lòng thành phố (như lô đất 4 giác bến xe Thành Bưởi cũ ở Lê Hồng Phong, đất VNPT ở đương Bắc Hải, một số lô đất đang nằm trong đại án v.v.) không còn nữa thì nhà nước sẽ có bước tiếp theo.
Đó là ban hành các luật mới sẽ có hành lang pháp lý mới thực hiện tiến trình đấu giá thu mua gom nhà dân kết hợp với thắt chặt xây mới sửa chữa trong lòng TP để người ở nhà phố nản lòng sẽ bán lại nhà mình cho các đơn vị thu gom có thực lực nhằm xây mới những tòa nhà hiện đại cao tầng có hiệu suất sử dụng đất trên mặt sàn diện tích đất cao hơn.
Nghe không vui với hầu hết người hiện ở trong các nhà phố, nhưng đó là điều đã xảy ra ở trung tâm các TP Trung Quốc. Các chủ đầu tư BĐS trong tương lai sẽ có sức mạnh tài chính mạnh, có chiến lược thu gom, và kiên nhẫn chờ các khoảng thời gian phù hợp để thực thi và đó là lợi thế chủ yếu của các CĐT nước ngoài. TQ cũng mở cửa với BĐS từ năm 1992 tới năm 2007 thì sửa đổi hạn chế bớt đầu tư nước ngoài và khuyến khích chỉ cho các CĐT trong nước thực hiện.

co nen dau tu can ho chung cuNhiều người lựa chọn mua căn hộ chung cư để ở vì tính an toàn, an ninh

Thứ 2 : Mua căn hộ để ở để thể hiện đẳng cấp hưởng thụ cuộc sống vượt trội

Cái mang lại ngay cho những người ở chung cư cao cấp, thượng lưu trong nội đô đó là một thiết kế tổng thể nội khu có đầu óc của các ông chủ hàng đầu dựa trên kinh nghiệm qua nhiều thập kỷ của tư bản phương Tây. Nên nội khu có những tiện ích như bể bơi, GYM, khu ẩm thực, siêu thị, khu vui chơi, thậm chí rạp chiếu phim, khu trượt băng, công viên nước nhỏ (VIN Royal đã từng có) v.v. và vô số niềm vui khác nữa sẽ xuất hiện trong tương lai tới đây.

Mua căn hộ để ở, để gia đình và con cái trải nghiệm những tiện ích sống cao cấp

Phần lớn căn hộ thiết kế thông minh và có lai tinh hoa của nghệ thuật sống tối giản nhưng hiệu quả Nhật Bản, nó tạo cho người ở có cảm giác là người hiện đại, năng động, tương tác với căn hộ nơi mình ở như sự khác biệt giữa Iphone (căn hộ mượt mà) với màn hình WIN desktop (nhà phố có vô số thứ nhưng ít khi dùng tới). Chỉ cần bấm 1 vài nút tương tác là đã có mặt ở nơi có dịch vụ hàng hóa nội khu mình cần, có thể đứng trên 1 banconly giữa bầu trời bao la nhìn thế cuộc thấy tâm hồn rộng mở, nhiều cảm xúc và khai phá sức sáng tạo, nó tạo cảm giác cuộc sống mỗi ngày như trong 1 khuôn viên Resort, dưới một tầng mây. Mà lại là tầng mây hồng dịu nhiều mây đẹp nữa… vì mây ở tầng nào đều tìm tầng mây đó sống cùng, tức là đồng đẳng hành vi, cư xử văn minh lịch sự.
Chưa kể thêm 1 giá trị mà các chung cư cao cấp đều khẳng định một giá trị vĩnh cửu có từ thời PHARAON sông Nile đến văn minh Hoa Hạ bên sông Hoàng Hà và giờ là đất Sài Gòn Gia Định bên sông Sài Gòn đó là Vị trí – Vị Trí – Vị trí. Với các chung cư cao cấp, thượng lưu nằm trong phạm vi 3km-5km theo đường chim bay chứ không phải chim đi xe hơi, quay compa quanh trung tâm là Quận 1, thì các chung cư này đều nằm gần trên các trục giao thông huyết mạch, các trung tâm dân cư xưa cũ của thành phố. Vì vậy cư dân chung cư chỉ cần 1 cú bấm bấm thang máy lấy xe hơi riêng, hay bấm trượt điện thoại là có xe hơi GRAB đỗ ngay tại sảnh, một cảm giác không vướng bụi hồng trần, mưa gió vi vu khắp lối.
Còn nếu không vi vu đâu cả, chỉ cần rảo bộ ra ngoại biên khu chung cư thì đó là các trung tâm phố cũ có thể hưởng thụ ngay hơi thở cuộc sống đường phố street life sôi động mà khách du lịch phương Tây rất thích trải nghiệm ở Việt Nam với vô số hàng quán nhỏ, ẩm thực, chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe v.v. đầy màu sắc và nhiều dư vị.
Và cuối cùng, căn hộ trong trung tâm là thuận tiện giao thông, là giải pháp tối ưu cho cái việc lãng phí nhất cuộc đời là thời gian đi lại trên đường tới nơi làm việc của người lớn, đến trường học của trẻ em, có thể mặt ngay khi bạn bè đối tác vừa gọi, hít tóc em yêu ngay khi mới dứt cuộc gọi hẹn hò, cảm giác thật là tuyệt hảo.

Thứ 3: Mua chung cư để ở là lựa chọn hàng đầu của giới trung thượng lưu đang lên

Tầng lớp thượng lưu và trung lưu mới đang lên, số lượng ngày càng nhiều trong xu thế phát triển. Một cuộc sống tốt, phát huy hết tiềm lực bản thân, đưa anh chị tới vị trí cao hơn, khơi thông sáng tạo, phục hồi năng lực trí óc và từ đó sẽ có tiếp các phương án tích lũy thêm tài sản sẽ luôn là phương pháp đầu tư tốt nhất. Và đây cũng là suy nghĩ phổ biến cả giới thượng lưu và trung lưu, cả thêm một bộ phận trọc phú thích khoe mẽ sưu tập căn hộ cao cấp nữa.

mua căn hộ chung cư, đặc biệt là bất động sản cao cấp là một cách để thể hiện đẳng cấp

Kinh tế phát triển cũng có mặt trái đó là khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn. Lớp người ở dưới ngày càng ít sự lựa chọn, còn lớp thượng lưu, trung lưu liên tục mở rộng các danh mục đầu tư của mình. Dần dần một nhóm người 10%-15% sẽ nắm giữ 80% tài sản quốc dân, đó là quy luật chung của tất cả các nước đang vận hành nền kinh tế thị trường – tức là có diễn ra tập trung và tích lũy tư bản sâu rộng.
Vì thế điều quan trọng nhất tiếp tục giữ cho xã hội tiến bộ ở các nước phát triển là tầng lớp tinh hoa ấy nuôi dưỡng lòng thương xót thay vì ngạo mạn, rẻ rúng những người lao động bình dân, người nghèo ở lớp dưới, thể hiện trách nhiệm xã hội trong các dự án đầu tư kinh doanh và không coi những người mưu sinh hè phố, bán hàng rong là ký sinh trùng thành phố. Người xưa thường nói :”Ở trên cao tầm nhìn rất tốt nhiều lợi thế nhưng cũng có hạn chế là ở lâu quá tâm sinh kiêu mạn sẽ tới lúc tự hủy hoại thành quả của mình”.
hot 1 Xem thêm : Các bài viết khác về kinh nghiệm mua căn hộ chung cư