Trong thời gian gần đây, một số dự án như Hà Đô Centrosa Garden, Centana Thủ Thiêm…đang gây hoang mang cho khách hàng về vấn đề pháp lý của dự án như: Nếu giao đất cho chủ đầu tư là 50 năm có thu tiền sử dụng đất, còn người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Để giúp khách hàng an tâm về tính pháp lý của dự án, đặc biệt với những dự án được giao đất từ bộ quốc phòng, dự án nhà ở hình thành trong tương lai…MinhNgo xin giới thiệu sơ qua vấn đề pháp lý của một số dự án điển hình

Cụ thể đối với dự án Hà Đô Centrosa quận 10 thuộc đất bộ quốc phòng

Ha do centrosa garden

Dự án Centana Thủ Thiêm của chủ đầu tư Điền Phúc Thành cũng có quyết định giao đất tương tự

quy dinh phap ly du an centana thu thiem

Vậy, căn cứ pháp luật có liên quan nào đề cập đến những vấn đề nêu trên, MinhNgo xin trích dẫn 2 điều luật quan trọng trong bộ luật đất đai 2013, liên quan trực tiếp đến vấn đề này để anh chị tham khảo :

Khoản 2 Điều 55. Giao đất có thu tiền sử dụng đất

  • Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trong trường hợp sau đây:
  • Tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;

Khoản 3 Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn

  • Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.
  • Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.
  • Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.
  • Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này.

Ngoài ra, Một dự án khác cũng được quy định tương tự về thời hạn sử dụng đất, được Bộ Quốc Phòng bàn giao cho Công ty TNHH đầu tư địa ốc thành phố

Dat bo quoc phong ben go vap

Nếu anh/chị vẫn còn lo lắng, chưa biết quy định này áp dụng vô thực tế như thế nào, thì hãy cùng MinhNgo xem qua 1 dự án khác tại Long An

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi thời hạn sử dụng đất 15/10/2065 khi người đứng tên trên sổ vẫn là công ty đầu tư dự án

chuyen giao 50 nam

Thời hạn sử dụng đất được chuyển sang ổn định lâu dài khi dân đứng tên

dat chuyen giao 50 nam

Tuy nhiên, để an toàn nhất cho người mua nhà, trước khi xuống tiền cho bất kỳ dự án nào. Tốt nhất anh/chị nên xem qua bộ hồ sơ pháp lý của dự án để biết chủ đầu tư đã thực hiện hoàn tất các nghĩa vụ tài chính chưa, cũng như xem kỹ hợp đồng mua bán được ký kết với chủ đầu tư để xem có điều khoản “bẫy” nào không ?

(VD: Giá bán Căn hộ đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất, thuế giá trị gia tăng chưa ? Giá bán không bao gồm những khoản nào : thường là kinh phí bảo trì, các khoản lệ phí trước bạ, phí và chi phí theo quy định của pháp luật liên quan đến việc thực hiện các thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cho Bên mua…)

Cuối cùng, hy vọng với những thông tin MinhNgo chia sẽ trên sẽ giúp anh/chị an tâm và đánh giá được tính pháp lý của dự án, để sớm có thể lựa chọn được cho gia đình mình một ngôi nhà ưng ý !