Chính sách lãi suất là một trong những công cụ quan trọng trong điều hòa nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng. Việc đưa ra những ưu đãi về lãi suất sẽ góp phần phát triển hoạt đông đầu tư xây dựng căn hộ, công trình dở dang, xây nhà trong nội thành

Thị trường bất động sản và chiêu câu khách bằng lãi suất

NH TMCP Á Châu (ACB) cũng có chương trình cho vay mua “ngôi nhà đầu tiên” dành cho khách hàng cá nhân có thu nhập từ 10 triệu đồng với lãi suất 8,9%/năm trong năm đầu tiên. Để cạnh tranh, ACB đưa nhiều tiện ích cho khách hàng như không tính phí trả nợ trước hạn, phí dịch vụ, phí quản lý tài sản và phí duyệt khoản vay.
 
NH TMCP Quốc tế (VIB) đưa ra nhiều gói tín dụng với các mức lãi suất cho khách hàng lựa chọn để vay tiền mua nhà, xây sửa nhà hoặc vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm.
 
các ngân hàng đồng loạt tung ra các mức lãi suất ưu đãi hấp dẫn để câu khách, nhưng ít ai biết được đằng sau nó là con dao 2 lưỡi 

Lãi suất trở thành lữu câu trong thị trường bất động sản

 
NH TMCP Ngoại thương (Vietcombank) vừa triển khai gói tín dụng 3.000 tỉ đồng dành cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh vay mua nhà đất, xây, sửa nhà… với lãi suất chỉ từ 7,99%/năm. Thời gian ưu đãi lãi suất thấp là 6 tháng đối với khoản vay dưới 24 tháng.
 
Trong khi đó NH TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) còn đưa ra mức lãi suất “sốc” 5%/năm trong 6 tháng đầu tiên trong gói tín dụng 2.000 tỉ đồng dành cho khách hàng vay mua nhà thế chấp bằng BĐS. 

Thị trường bất động sản và câu chuyện về gói 50.000 tỉ đồng 

Các NH không chỉ đổ xô cho khách hàng cá nhân vay mua BĐS mà còn dành riêng một số gói tín dụng cho doanh nghiệp (DN) BĐS. Cuối tháng 3 vừa rồi, thị trường xôn xao khi NH TMCP Xây dựng (VNCB) công bố gói tín dụng 50.000 tỉ đồng, theo mô hình liên kết 4 nhà. Tại buổi công bố, Tổng Giám đốc VNCB Phan Thành Mai cho biết các thành viên trong chuỗi liên kết 4 nhà (nhà thầu, nhà cung cấp vật liệu, NH và chủ đầu tư) sẽ cùng ký một hợp đồng để dòng vốn bơm vào đúng dự án. Đã có 8 NH thương mại cùng VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh (vai trò là nhà cung ứng vật liệu xây dựng) tham gia ký kết triển khai chương trình tại Tp.HCM.
 
Phó tổng giám đốc một NH cổ phần cho biết NH có tham gia hợp tác với VNCB trong mô hình 4 nhà nhưng thực tế gói này… khó khả thi! Đến nay, vẫn chỉ là những thông tin mang tính chất quảng bá, còn thực sự các NH tham gia có quyền lợi gì về lãi suất, đầu ra tín dụng, đối tượng được vay gói này là ai, có đủ tiêu chuẩn tài chính, khả năng thi công, năng lực tổ chức hay điều kiện khác… đều chưa rõ.
 
Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho biết dự án Thái An (quận Gò Vấp, Tp.HCM) của Đất Lành gặp khó khăn về vốn phải “trùm mền” 6 tháng nên khi nghe có gói tín dụng 50.000 tỉ đồng, DN kỳ vọng sẽ làm sống lại dự án. Tuy nhiên, sau khi ký kết xong, nhiều lần liên hệ với VNCB để hỏi tiến độ giải ngân nhưng DN đều không nhận được câu trả lời.
 
Mọi thông tin về lãi suất cho vay, đơn vị nào bán vật liệu xây dựng, NH nào cấp vốn, DN đều không được thông tin. “Sau 2 tháng chờ đợi không kết quả, Đất Lành đành phải bán 178 căn hộ dự án Thái An cho DN khác để lấy vốn xây dựng tiếp. Còn gói tín dụng 50.000 tỉ đồng đến giờ vẫn là ẩn số, không như kỳ vọng của DN” – ông Đực nói.