Mô hình officetel (văn phòng làm việc kết hợp lưu trú) đang được đánh giá là một trong những kênh đầu tư bất động sản hấp dẫn nhất trong thời gian mấy năm trở lại đây. Tuy nhiên, ngoài giá trị đầu tư thấp lợi nhuận cho thuê cao thì sản phẩm này cũng gây không ít lo lắng cho nhà đầu tư về bản chất thật sự của mô hình này

Và liệu, nhiều khách hàng có tài chính thấp có nên mua căn hộ officetel để ở hay không, liệu các căn officetel có thể có sổ như căn hộ thông thường, liệu officetel có sổ hồng không, và officetel có thể đăng ký hay không …tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải quyết như sau:

Mua Officetel để ở có được đăng ký sổ hộ khẩu không ?

Office-tel là mô hình văn phòng làm việc không giới hạn thời gian và có thể ngủ qua đêm như chức năng của một nhà nghỉ, được phép lưu trú cho một, hai người, chứ không có tính chất cư trú. VÌ thế, loại hình căn hộ này không có chức năng cư trú nên người mua nhà không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất và không được đăng ký hộ khẩu thường trú. Tuy nhiên, khách hàng vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình nên vẫn được công nhận và đảm bảo các quyền về sở hữu tài sản: định đoạt, cho thuê, cầm cố, thế chấp..

so hong officetel

Pháp lý về mô hình Officetel ngày nay vẫn còn nhiều tranh cãi

Văn bản pháp lý về Officetel

Và cho tới thời điểm này, chưa có văn bản pháp luật nào quy định, định nghĩa giải thích cụm từ “Officetel”. Chính vì thế, hiện tại các cơ quan quản lý chủ yếu căn cứ vào Luật Nhà ở 2014 để quản lý loại hình Officetel.

Điều 3, Luật Nhà ở năm 2014 đã phân biệt nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh. Trong đó, với nhà chung cư có mục đích hỗn hợp, cũng được tách biệt rõ ràng trong dự án phần để ở và phần dùng để kinh doanh. Đồng thời, theo khoản 11 Điều 6, Luật Nhà ở năm 2014, chung cư để ở sẽ không được sử dụng vào mục đích khác.

Thời hạn sở hữu của officetel là 50 năm. Sau khi hết hạn, khách hàng và chủ đầu tư có thể xem xét tiếp tục gia hạn sử dụng tùy theo quy hoạch của dự án vào thời điểm đó.

Xem thêm: Những tiềm năng đầu tư về mô hình officetel

Mua căn hộ officetel có được đăng ký kinh doanh không ?

Điểm khác biệt của officetel với căn hộ chung cư thông thường là Officetel được phép đăng ký kinh doanh

đầu tư căn hộ Officetel

Mô hình đầu tư Officetel được nhà đầu tư ưa thích vì vừa để ở vừa kinh doanh được nên giá cho thuê cao

Theo quy định pháp luật về Officetel, Office-tel được sử dụng làm văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo đúng công năng sử dụng của công trình xây dựng đó. Đặc biệt officetel chỉ là văn phòng có nhân viên lưu trú mà không phải nhà ở, và số lượng nhân viên được lưu trú chỉ giới hạn ở một số lượng nhất định tùy thuộc vào quy hoạch được duyệt của từng dự án (thông thường từ 1 đến 3 người)

Mua officetel có sổ hồng không ?

Nhiều dự án Officetel rao bán là được sở hữu vĩnh viễn là không có cơ sở, nhưng lại được công khai trên nhiều phương tiện, mạng xã hội.

Thực chất pháp lý của Officetel Officetel vẫn còn đang được xem xét, nhiều doanh nghiệp đang yêu cầu Nhà nước cấp sổ cho officetel, nếu không được sổ đỏ thì sổ xanh, sổ tím… nhưng Nhà nước vẫn chưa chấp thuận. Người mua sẽ không được sở hữu vĩnh viễn căn hộ officetel mà giới hạn thời gian sử dụng trong 50 năm.

hot 1 Xem thêm: những rủi ro từ mô hình officetel