Nhiều dự án căn hộ tại TP HCM đang áp dụng chương trình bán hàng trả góp 1-3% mỗi tháng hoặc mỗi quý kéo dài trong vài năm như công thức bán hàng của ngành hàng điện tử và điện máy.

bán căn hộ trả góp

Ngày 8/7, tại diễn đàn mua bán nhà ở giá trị thật VietHome Expo 2016, Công ty Him Lam Land giới thiệu 5 dự án mới và dành ra khoảng gần 2.000 căn hộ có diện tích 65m2 phục vụ cho gia đình trẻ với giá tiền 1,2-1,5 tỷ đồng mỗi căn. Các sản phẩm này được hỗ trợ trả chậm trong 4-6 năm theo tiến độ thanh toán 1% trên tổng giá trị căn nhà một tháng. Đây cũng là lần đầu tiên doanh nghiệp này mạnh tay áp dụng gói bán nhà trả góp tiến gần đến người tiêu dùng bình dân tại TP HCM.
Trước đó, hồi tháng 4/2016, doanh nghiệp chuyên phát triển bất động sản cao cấp là Phú Mỹ Hưng cũng lần đầu tiên chào bán block C dự án Scenic Valley 2 áp dụng tiến độ thanh toán 1% giá trị căn nhà mỗi tháng. Việc chia nhỏ số tiền phải đóng và kéo dài tiến độ thanh toán đã khiến dự án bất ngờ ghi nhận lượng giao dịch đột biến ngay khi tung ra thị trường. Nhờ phương thức thanh toán 1%, lượng hàng hóa chào bán ra  được khách hàng đặt cọc trong ngày công bố.
Doanh nghiệp cho biết, nhu cầu của khách hàng trẻ tăng nhanh trong vài năm gần đây nên chủ đầu tư muốn tạo nhiều điều kiện thuận lợi nhất để nhóm khách hàng này có thể tiếp cận bất động sản dễ dàng hơn. Đối tượng khách hàng trẻ chưa có khoản tích lũy lớn nhưng thu nhập khá tốt, đủ khả năng trả góp theo lịch thanh toán 1% một tháng hoặc 3% mỗi quý. Đây là hình thức thanh toán Phú Mỹ Hưng chưa từng áp dụng từ trước tới nay. Điều này giúp mở rộng cơ hội sở hữu căn hộ và người mua chủ động sắp xếp tài chính theo từng tháng dựa trên thu nhập của gia đình.
Trong quý II/2016, một doanh nghiệp bất động sản chuyên phát triển căn hộ trung cấp có trụ sở tại quận 3, TP HCM cũng triển khai bán căn hộ có phương thức thanh toán 4-5% giá trị căn nhà mỗi đợt. Khoảng cách các đợt thanh toán là 45-60 ngày, kéo dài gần 3 năm.

Một trong những dự án áp dụng chính sách trả góp 1%

Du an Vinhomes Central Park

Nhiều dự án căn hộ tại TP HCM đang áp dụng chương trình bán hàng trả góp 1-3% mỗi tháng hoặc mỗi quý kéo dài trong vài năm như công thức bán hàng của ngành hàng điện tử và điện máy.

Lợi ích chính sách bán căn hộ trả góp 1% 

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang đánh giá trào lưu bán nhà trả góp như hàng điện tử, điện máy đang trở thành xu hướng mạnh mẽ trên thị trường bất động sản. “Đây là một bài toán tài chính điển hình để thu hút người mua nhà hình thành trong tương lai, đặc biệt là nhóm khách hàng có số tiền tích lũy còn khiêm tốn nhưng thu nhập từ khá đến cao“, ông nói. Ngoài ra, 6 tháng qua, trên thị trường cũng xuất hiện một số dự án tại quận 7, thuộc khu Nam TP HCM áp dụng phương thức thanh toán ưu đãi kép cho khách mua nhà. Theo đó, ưu đãi đầu tiên là giãn tiến độ thanh toán, chỉ đóng 20-50% giá trị căn hộ, số tiền còn lại chỉ đóng khi nhận nhà. Ưu đãi thứ hai là người mua được trả góp hỗ trợ lãi suất trong một vài năm tùy thỏa thuận.

Quan điểm của ông Quang, hình thức trả góp 1-3% giá trị căn nhà mỗi tháng hoặc mỗi quý chỉ dành cho những chủ đầu tư đã sắp xếp tài chính ổn thỏa cho dự án. Bởi lẽ, nếu bán hàng chậm thì chủ đầu tư gặp rủi ro về dòng tiền. Nên đa phần khi áp dụng phương thức này thì chủ đầu tư đã được ngân hàng hỗ trợ vốn cho dự án. Trong thời gian dài 12 tháng, người mua có thể đánh giá được năng lực chủ đầu tư thông qua việc quan sát tiến độ xây dựng và chất lượng công trình. Nếu dự án được xây dựng nhanh, chắc chắn sẽ thu hút được người mua với tiến độ thanh toán vừa túi tiền.
Chuyên gia này phân tích, đây là phương thức thanh toán hấp dẫn với dân đầu tư vì trong 12 tháng chỉ đóng 1%/tháng là một cơ hội “lướt sóng” hấp dẫn cho nhà đầu tư . Thông thường trong khoảng thời gian ưu đãi này giá căn hộ thường tăng 5-7%, trong lúc đó vốn tự có bỏ ra là 30-35%, nên nhà đầu tư sẽ kỳ vọng lời 10% sau khi trừ chi phí.
Nếu chủ đầu tư bỏ 100% vốn để mua đất và nộp tiền sử dụng đất thì phương thức này vẫn có thể đảm bảo tiến độ dự án bằng dòng tiền của người mua nhà trả theo tiến độ. Vì chi phí xây dựng công trình thường chiếm 50% giá bán và 60% chi phí xây dựng thường dồn vào các tháng cuối cùng trước khi bàn giao. Do đó tốc độ bán hàng ổn dịnh thì vẫn đảm bảo dòng tiền để dự án về đích.

những lưu ý khi mua bán căn hộ trả góp

Tuy nhiên, người mua nhà hình thành trong tương lai cũng cần lưu ý thêm một số tình huống ngoài ý muốn. Chẳng hạn như chủ đầu tư tăng giá bán để bù đắp chi phí cơ hội mất đi khi cho khách hàng trả 1% . Tình huống thứ hai là dự án xây chậm theo tốc độ thanh toán 1% của người mua. “Do đó, điều quan trọng nhất khi mua nhà trả góp kiểu này là phải chọn những chủ đầu tư uy tín, thương hiệu mạnh, có cam kết đảm bảo tiến độ dự án và bàn giao nhà đúng hẹn“, ông Quang khuyến cáo.
Vũ Lê ( vnexpress)