UBND TPHCM vừa trình Thường trực HĐND TPHCM dự thảo Quyết định quy định về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số k) trên địa bàn thành phố. Như vậy, nếu được thông qua hàng nghìn hồ sơ nhà đất “ứ đọng” vì chờ hệ số k sẽ được giải quyết.

Theo các quy định hiện hành hệ số điều chỉnh giá đất được xác định theo từng khu vực, tuyến đường, vị trí tương ứng với từng mục đích sử dụng đất phù hợp với thị trường và điều kiện phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.
Do đó, UBND Thành phố kiến nghị Hội đồng nhân dân Thành phố chấp thuận phân chia thành 3 nhóm đối tượng để quy định hệ số điều chỉnh giá đất, nhằm phù hợp với từng nhóm đối tượng sử dụng đất và phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố.
Theo đó, trường hợp hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải đất ở sang đất ở đối với diện tích đất ở vượt hạn mức thì hệ số k là 1 lần giá đất do UBND TPHCM công bố (trước đây, hệ số K quy định là 1,1 đến 2 lần giá đất).
Tiền sử dụng đất mà người dân đóng cho nhà nước để chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ bằng giá đất do UBND Thành phố quy định nhân với hệ số k này.
Đối với các nhóm 2 là các trường hợp xác định đơn giá thuê đất hàng năm cho chu kỳ ổn định đầu tiên hoặc khi có điều chỉnh lại đơn giá thuê đất cho chu kỳ ổn định tiếp theo, đơn giá khởi điểm trong đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê theo hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm, đơn giá thuê đất khi nhận chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất được quy định tại  khoản 3, điều 189, Luật Đất đai thì hệ số k được áp dụng tùy theo mục đích sử dụng đất và khu vực.
Cụ thể, với mục đích sử dụng đất thuê cho kinh doanh dịch vụ, thương mại, tài chính, nhà hàng, khách sạn, nhà ở cho thuê, văn phòng cho thuê… thì hệ số k lần lượt từ khu vực 1 đến khu vực 5 là 2; 1,8; 1,6; 1,4; và 1,2 lần.
Với mục đích sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nhà kho, nhà xưởng, đất xây siêu thị, cửa hàng thương mại bán hàng bình ổn, cửa hàng xăng dầu, bến cảng, bến tàu, bến xe, sân bay, sản xuất nông-lâm nghiệp…thì hệ số k từ khu vực 1 đến khu vực 5 lần lượt là 1,2; 1,1; 1,05; 1; và 1 lần.
Nhóm 3 là các trường hợp tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất;  hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; xác định đơn giá thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê không thông qua hình thức đấu giá; xác định đơn giá thuê đất khi chuyển từ thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê theo quy định tại khoản 2, điều 172 Luật Đất đai; xác định đơn giá thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.
Hệ số k áp dụng cho nhóm 3 từ khu vực 1 đến khu vực 5 lần lượt là 2; 1,8; 1,6; 1,4, và 1,2 lần.
Theo dự thảo Quyết định trên, đối với các đối tượng thuộc nhóm 2 và nhóm 3 thì hệ số k sẽ thay đổi ở từng khu vực.
Cụ thể, dự thảo này chia TPHCM thành 5 khu vực, đó là khu vực 1 gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận; khu vực 2 gồm các quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú; khu vực 3 gồm các quận 2, 8, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức; khu vực 4 gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn; và khu vực 5 gồm huyện Cần Giờ.
Dự kiế, tại kỳ họp HĐND TP.HCM từ ngày 7-10/7 tới đây, dự thảo về hệ số điều chỉnh giá đất này sẽ được xem xét, thảo luận và thông qua.
Đăng Khải
Theo Trí thức trẻ