Bà Rịa -Vũng Tàu là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Nam Bộ. Nằm trong kinh tế trọng điểm phía Nam , ở vị trí cửa ngõ ra biển Đông của các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam Bộ.

Hệ thống đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bao gồm thành phố vũng tàu, chùm đô thị mới Phú Mỹ, thành phố Bà Rịa, thị trấn Long Điền, thị trấn Ngãi Giao, v.v… là một bộ phận quan trọng của không gian kinh tế gắn liền vùng thềm lục địa và duyên hải đông nam bộ với nam tây nguyên, trong đó thành phố Bà Rịa đóng vai trò trung tâm của hệ thống đô thị.

VI TRI BA RIA VUNG TAU

Vị trí tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Kết nối thuận tiện với TP. HCM và các thành phố lớn như: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận…thông qua 3 Quốc lộ (QL51, QL56, QL55) và có đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu chạy qua, có hệ thống cảng nội địa đang phát triển và tương lai có cả đường sắt.

ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN BÀ RỊA VŨNG TÀU

Diện tích 1.989 km²
Dân số (2016)
Tổng cộng 1.150.000 người
Mật độ 578 người/km²
Đơn vị hành chính 2 TP, 6 huyện
Tỷ lệ đóng góp GDP 5,5% cả nước

ban do hanh chinh tinh ba ria vung tau

Khoảng cách của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu với các trọng điểm Việt Nam

  • Hà Nội 1.600 km
  • TP.Hồ Chí Minh 120 km
  • Phan Thiết 160 km
  • Cần Thơ 250 km

Thời tiết: Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình hàng năm 25oC – 27oC, hiếm khi có bão, không có mùa đông nên có thể thực hiện các chuyến nghỉ ngơi, du lịch cả năm.

– Định hướng đến năm 2020, trở thành đô thị cảng lớn nhất nước cùng với Hải Phòng, trung tâm Logistics và công nghiệp hỗ trợ, trung tâm công nghiệp quan trọng của cả nước.

ĐIỀU KIỆN KINH TẾ BÀ RỊA VŨNG TÀU

Hoạt động kinh tế có nhiều điểm mạnh: khai thác dầu khí (dầu mỏ 93% sản lượng cả nước, nhà máy lọc dầu Long Sơn 5,4 tỷ USD đã được khởi công ), trung tâm năng lượng, công nghiệp nặng, du lịch, cảng biển (50 cảng biển, Cảng Cái Mép – Thị Vải hiện là cảng nước sâu lớn nhất Viện Nam và top 19 cảng lớn nhất thế giới).

VỀ KINH TẾ TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

BIEU DO FDI BA RIA VUNG TAU

  • Đóng góp ngân sách (GDP) đứng thứ 3 toàn quốc.
  • Năm 2018 tổng thu ngân sách 66.436,2 tỷ đồng
  • Tăng so với năm 2017 là 34,8%
  • Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 trên địa bàn tỉnh đạt 134,4 triệu đồng/người/năm

Nguồn thu ngân sách dồi dào, BRVT tập trung phát triển cơ sở hạ tầng và tiện ích công cộng. Hệ thống giao thông, trường học, bệnh viện được đầu bài bản !

KHAI THÁC DẦU MỎ TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

DAU MO TINH BA RIA VUNG TAU

  • Khai thác 13,6 triệu tấn, chiếm tỷ trọng 93% sản lượng dầu mỏ của cả nước.
  • LỌC HÓA DẦU: Nhà máy lọc hoá dầu Long Sơn là một trong 6 siêu dự án được khởi công 2018 với vốn đầu tư 5,4 tỷ USD, bắt đầu hoạt động vào năm 2022. Tạo ra hơn 5.000 việc làm.

VỀ CẢNG BIỂN TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

50 CẢNG BIỂN, TRONG ĐÓ 7 CẢNG CONTAINER. ĐIỂN HÌNH LÀ CẢNG CÁI MÉP – THỊ VẢI: Top 19 cảng lớn nhất thế giới, trực tiếp vận chuyển đi Châu Âu và Châu Mỹ.

cang bien tinh ba ria vung tau

Công suất 7 triệu TEU/năm (khoảng 100 triệu tấn/năm). Tiếp nhận tàu trọng tải trên 100.000 tấn. Là cụm cảng trung tâm của cả nước và sẽ thay thế cho các cảng lớn tại Hồ Chí Minh.

KHAI THÁC ĐIỆN NĂNG TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

DIEN NANG TINH BA RIA VUNG TAU

CHIẾM 40% TỔNG CÔNG SUẤT ĐIỆN NĂNG CỦA CẢ NƯỚC

(Đóng góp hơn 4.000 MW trên tổng số gần 10.000 MW của cả nước)

KHAI THÁC KHU CÔNG NGHIỆP TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

14 CỤM KHU CÔNG NGHIỆP RỘNG 8.510 HA.

KHU CONG NGHIEP TINH BA RIA VUNG TAU

Quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Tập trung tại Tân Thành, Phú Mỹ. Tổng vốn đầu tư 14,694 tỷ USD. Thu hút lượng lớn vốn đầu tư Doanh Nghiệp trong nước và nước ngoài

Tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương và dân nhập cư.

TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH BÀ RỊA VŨNG TÀU

Tiềm năng du lịch biển và du lịch sinh thái với địa hình và cảnh quan đẹp như Núi Minh Đạm, Núi Dinh, Núi Lớn, Núi Nhỏ. Di tích lịch sử, văn hóa đa dạng.

tiem nang du lich tinh ba ria vung tau

Các địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Công trình tôn giáo: khu Đình Thắng Tam, thích Ca Phật Đài, Niết Bàn Tịnh Xá, Tượng Chúa Kytô, Bạch Dinh, Trận địa pháo cổ.

danh lam thang canh ba ria vung tau

Di tích lịch sử, cách mạng: Địa đạo Long Phước, Căn cứ Minh Đạm, Khu căn cứ kháng chiến Bàu Sen, Bến Lộc An, nghĩa trang Hàng Dương, nhà tù Côn Đảo

le hoi dan gian ba ria vung tau

Lễ hội dân gian: Lễ hội Nghinh rước Cá ông, Lệ Cô, Vía Ông, Trùng Cửu.

Phía trên là những thông tin tổng quan về địa lý – kinh tế cùng các lễ hội truyền thống tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Bài viết tiếp theo, MinhNgo sẽ cung cấp tới anh chị những công trình hạ tầng giao thông trọng điểm của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu trong hiện tại và tương lai để mình có cái nhìn tổng quan hơn về những tiềm năng to lớn từ hạ tầng giao thông mang đến cho bất động sản tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Xem thêm: