Khu đông đang thể hiện một sự chuyển mình ngoạn mục, trước năm 2010, cả quận 2 và quận 9 đều được đánh giá là tiềm năng do cơ sở hạ tầng chưa hoàn chỉnh. Tuy nhiên, chỉ trong vài năm trở lại đây, Khu Đông Thành Phố lột xác không ngừng, hàng loạt các dự án hạ tầng được đầu tư với quy mô lớn, chính là bước tạo đà hoàn hảo cho sự phát triển nơi đây.

 
Khu đông thành phố đang thừa hưởng những lợi thế từ hạ tầng, đặc biệt là tại quận 2 và quận 9

bất động sản khu đông sẽ phát triển mạnh nhất trong những năm tới

Thực trạng bất động sản khu đông

Trong bối cảnh quá trình đô thị hóa quá nhanh, đang khiến cho mật độ dân số tại khu trung tâm Sài Gòn ngày càng dày đặc. Theo số liệu thống kê, hiện dân số thành phố đã cập kề con số 10 triệu dân. Chính vì lý do đó, theo định hướng phát triển đến năm 2025 do Thủ tướng phê duyệt, thành phố Hồ Chí Minh sẽ là một siêu đô thị mang tầm cỡ thế giới xét về quy mô dân số. Đồng thời phát triển nhiều khu đô thị vệ tinh phía đông thành phố như khu đô thị Thủ Thiêm quận 2 và khu đô thị Đông Tăng Long quận 9.
 
Chỉ trong giai đoạn 2012-2020 , Khu Đông TP.HCM sẽ có tổng 11 dự án hạ tầng lớn nhỏ, hiện tại đã triển khai xong: Cầu Thủ Thiêm, Hầm Thủ Thiêm, Cầu Sài Gòn 2, cao tốc HCM – Long Thành – Dầu Giây…tổng kinh phí thực hiện lên đến gần 250.000 tỷ đồng. Nổi bật là các tuyến vành đai 2, 3, 4 và tuyến Metro Bến Thành- Suối Tiên. 

2 Khu đô thị vệ tinh được đầu tư mạnh nhất tại khu đông thành phố

Quận 2 nổi lên với khu đô thị mới thủ thiêm, trung tâm hành chính thứ 2 của thành phố

Quận 2 được quy hoạch sẽ là trung tâm tài chính, thương mại và dịch vụ cao cấp, và được xem là trung tâm thứ 2 của thành phố. Nơi đây cũng đang thu hút một lượng lớn nguồn vốn khổng lồ của nước ngoài để đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội. Hàng loạt tên tuổi đầu tư thương mại như Deawon, BigC, Lotte, Metro, Parkson…cũng đang đổ dồn về nơi đây 

Quận 9 cũng được xem là mãnh đất đầy màu mỡ, thu hút lượng đầu tư ngày càng lớn bởi

+ Giá cả hợp lý, dễ chịu hơn so với đầu tư bên quận 2
+ Hạ tầng sẵn có, đang được đầu tư đồng bộ
+ Sự đầu tư không ngừng của các tập đoàn công nghệ về khu công nghệ cao quận 9. Nổi bật là tập đoàn SamSung được chính phủ chấp thuận cho đầu tư vào khu công nghệ cao 1,4 tỷ USD, được xem là một trong những dự án thu hút FDI lớn nhất trong những năm qua. Để biến nơi đây thành một đô thị tri thức và công nghệ cao
+ Thừa hưởng tiện ích xã hội hoàn hảo: Khu giáo dục đào tạo Đại học Long Phước, Khu Đại học Quốc gia TP.HCM, Khu Công nghệ cao, Cảng Phú Hữu, Khu du lịch Suối Tiên và Công viên lịch sử văn hoá dân tộc… đều đã được vận hành, khai thác. 

Hạ tầng trở thành chất xúc tác vụt dậy thị trường bất động sản khu đông

Trong khi bất động sản quận 2, hàng loạt các đại dự án đua nhau chào hàng như: Khu đô thị SALA, Masteri Thảo Điền, The Sun Avenue, GateWay Thảo Điền…
 
Thì quận 9 cũng không kém cạnh, đơn cử là các dự án cao cấp đua nhau triển khai: Khu đô thị mới Đông Tăng Long, Khu dân cư cao cấp Mega Khang Điền, Mega Village, Villa Park, Eden, River Terrace…đang dần tạo nên một quần thể cộng đồng trí thức, cao cấp, chất lượng cao.
 
Điều này cho thấy khu đông Sài Gòn đang và sẽ là điểm đầu tư hấp dẫn đến tất cả nhà đầu tư, cũng như là mãnh đất lành để người dân về đây sinh sống. Khi mà các tiện ích, hạ tầng xã hội và giao thông đang được nhà nước hết sức chú trọng đầu tư.
– sưu tầm –
MUI TENLoạt bài tiếp theo: