Du lịch là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến giá trị bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam nói chung và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nói chung. Tận dụng lợi thế tài nguyên thiên nhiên ưu đãi sẵn có, du lịch trong những năm gần đây, thống kê luôn cho thấy hết sức ấn tượng.

Tiềm năng phát triển du lịch ở Bà Rịa Vũng Tàu là rất lớn, tăng trưởng hàng năm 30-40% và tương lai có thể tiếp tục tăng trưởng hơn. Du lịch tăng trưởng mạnh cũng ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng về bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại đây.

Việc liên tục hình thành và mở rộng các công trình hạ tầng giao thông kết nối vùng như: cao tốc HCM – Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Bến Lức – Long Thành, mở rộng đường QL 51, xây dựng cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu…đặc biệt là việc hướng đến xây dựng sân bay quốc tế Long Thành, sân bay Lộc An Hồ Tràm..cũng sẽ thu hút một lượng rất lớn khách du lịch đến Bà Rịa Vũng Tàu.

Xem thêm : Tiềm năng kết nối hạ tầng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

bat dong san du lich vien nam

Nhìn vào thống kê trên có thể thấy, cấu ngành dịch vụ du lịch của BR VT hiện thấp nhất trong các tỉnh thành ven biển khác

Thậm chí, Khi nói đến Thiên đường nghỉ dưỡng thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến: Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng. Vũng tàu là một trong những địa điểm du lịch phát triển rất lâu đời tại Việt Nam tuy nhiên Thị trường bất động sản nghĩ dưỡng Vũng Tàu thời chưa phát triển mặc dù lợi thê về mọi mặt ( vị trí, cơ sở hạ tầng phát triển, điều kiện tự nhiên…) hơn nũa những năm gần đây du lịch của tỉnh có phần tụt hậu so với một số địa phương, So với tiềm năng và lợi thế, bước tiến của ngành du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển chưa tương xứng, thiếu sự bứt phá, chưa tạo ra sự phong phú, đa dạng sản phẩm du lịch chất lượng cao.

Những lý do cho thấy, cơ cấu ngành du lịch tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chưa được đầu tư đúng mức là do:

 • Do Vũng tàu chưa có Sân bay, hiện tại phải thông qua sân bay Tân Sơn Nhất ( TPHCM) di chuyển xuống sẽ mất 120km, thực sự đó là một bất lợi rất lớn.
 • Do lợi thế về kinh tế biển quá lớn chính vì vậy du lịch Vũng tàu bị bỏ quên và ém lại trong thời gian dài.

THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN NGÀNH DU LỊCH TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU VỚI CÁC ĐỊA PHƯƠNG KHÁC

thong ke du lich ba ria vung tau

Lượng khách du lịch tỉnh bà rịa vũng tàu các năm gần đây

Nhờ khí hậu ôn hòa quanh năm, bờ biển đẹp và vị trí gần TP HCM, Vũng Tàu là một trong những điểm du lịch phổ biến với tổng lượng khách tham quan, du lịch lớn

Tuy nhiên, Vũng Tàu có tỉ lệ khách lưu trú so với tổng lượng khách thấp hơn và lượng khách quốc tế ít hơn hẳn các địa phương khác.

Doanh thu từ du lịch chưa tương xứng.

Du lịch Vũng Tàu phát triển chưa xứng đáng với tiềm năng còn thiếu các cơ sở lưu trú chất lượng cao 4-5 sao, chất lượng quốc tế

THỰC TRẠNG NGUỒN CUNG PHÒNG KHÁCH SẠN TẠI BÀ RỊA VŨNG TÀU

Tinh hinh khai thac du lich ba ria vung tau

Số liệu nguồn cung phòng khách sạn tỉnh bà rịa vũng tàu

Tính đến hết năm 2017, trên toàn tỉnh có tổng cộng 337 cơ sở lưu trú đang hoạt động với quy mô 12.258 phòng đạt tiêu chuẩn từ 1 – 5 sao (trong đó, riêng Huyện Côn Đảo có 40 cơ sở lưu trú phục vụ du khách với khoảng 600 phòng, nổi bật là khu Six Senses có quy mô 50 căn biệt thự cao cấp – 119 phòng). Tỷ lệ các cơ sở lưu trú từ 3 sao trở lên chiếm tỷ lệ 11,87% (cụ thể 4 cơ sở 5 sao, 16 cơ sở 4 sao 20 cơ sở 3 sao).

 • Theo thống kê, tại địa phận thành phố Vũng Tàu, đa phần các khách sạn đang hoạt động đạt tiêu chuẩn từ 3 – 4 sao với quy mô trên dưới 100 phòng, và mới chỉ có 2 khách sạn 5 sao đi vào hoạt động là Imperial Hotel (quy mô 144 phòng, hoàn thành vào năm 2008) và Vung Tau Pullman Hotel (quy mô 356 phòng, hoàn thành vào tháng 12/2015).
 • Khu vực thị trấn Long Hải (huyện Long Điền) và Phước Hải (huyện Đất Đỏ) tập trung các khu resort 3 – 4 sao nằm dọc theo bãi biển.
 • Khu vực trải dài từ biển Lộc An tới Hồ Cốc Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) là nơi tập trung nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp từ 4 – 5 sao đã và đang được triển khai xây dựng, trong đó đã có 1 khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao đang hoạt động là The Grand – Hồ Tràm Strip (Giai đoạn 1 với 541 phòng).

DỰ KIẾN NGUỒN CUNG PHÒNG TẠI BÀ RỊA VŨNG TÀU TRONG TƯƠNG LAI

Nguon cung phong tuong lai ba ria vung tau

Nguồn cung phòng khách sạn tỉnh bà rịa vũng tàu

Với bờ biển dài 150km, tỉnh có tiềm năng phát triển du lịch; do đó trong quy hoạch phát triển của tỉnh, du lịch trở thành một trong những mũi nhọn kinh tế của Bà Rịa Vũng Tàu. Mức tăng trưởng bình quân khách du lịch mục tiêu là 11% – 14% mỗi năm. Bên cạnh đó, Ngành cũng chú trọng ưu tiên phát triển sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển, đảo, du lịch MICE, du lịch sinh thái, văn hóa và di tích lịch sử.

NHỮNG HẠN CHẾ VỀ MẶT PHÁT TRIỂN DU LỊCH TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU

 • Thiếu những khu Resort 5 sao, khu vui chơi, mua sắm hạng sang phục vụ nhu cầu khách hàng cao cấp
 • Thiếu nguồn nhân sự cao cấp lĩnh vực du lịch, khách sạn
 • Chưa khai thác hết các thế mạnh địa phương trong lĩnh vực du lịch
 • Phần lớn du khách đến với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có số ngày lưu trú chỉ từ 1 – 2 ngày, lượng khách ở từ 3 ngày trở lên chiếm tỷ lệ tương đối thấp, do bởi trên địa bàn chưa có nhiều khu vui chơi giải trí hấp dẫn du khách lưu trú dài hạn.
 • Tỉ trọng khách du lịch quốc tế thấp, chỉ chiếm 4,5
 • Mất cân bằng nghiêm trọng giữa tỉ lệ khách trong những ngày thường và ngày cuối tuần, lễ, tết…

Như vậy, trên đây là những con số thống kê về ngành du lịch, yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến bất động sản nghỉ dưỡng Bà Rịa Vũng Tàu, để tìm hiểu kĩ hơn về tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng Bà Rịa Vũng Tàu, anh/chị hãy xem ở bài viết tiếp theo

Tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng Bà Rịa Vũng Tàu