Trong thời gian vừa qua, khá nhiều khách hàng đầu tư nói với MinhNgo rằng: Bất động sản sắp đóng băng rồi, căn hộ đầu tư khó có lời, đất nền giá đang đi xuống, condotel giờ không còn hấp dẫn nữa…và rất rất nhiều câu hỏi để tả về một bức tranh xám xịt về thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Vậy, nhìn gần lại, 6 tháng tới đây thị trường bất động sản sẽ ra sao. Tuy nhiên, trước tiên anh chị hãy cùng MinhNgo nhìn lại thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm diễn ra như thế nào, MinhNgo chỉ liệt kê 1 số thị trường mà mình tham gia ?

6 THÁNG ĐẦU NĂM, CƠN SỐT ĐẤT CAO TRÀO KHẮP VÙNG MIỀN

Thông tin thành lập đặc khu kinh tế: Phú Quốc, Vân Đồn, Vân Phong. Đã gây nên tình trạng sốt đất khủng khiếp ở 3 khu vực này, nhà đầu tư đi gom đất bất chấp đã đẩy giá đất tăng 3-5 lần chỉ trong vài tháng ( Những khách hàng của MinhNgo mua dự án Sonasea resort ban đầu 12tr/m2 nay đã lên 36-38tr/m2 ). Hiện tại, quy định cấm chuyển mục đích sử dụng đất được ban hành, hạn chế nạn phân lô tách thửa đã giúp giảm nhiệt quả bong bóng bất động sản tại 3 khu vực này, nhiều văn phòng môi giới vì thế cũng tạm đóng cửa.

Long An khu Đức Hòa, Tân Đô, Cần Đứơc cũng sốt đất, giá đất tăng gấp 3 lần, có người bạn MinhNgo mua một nền đất 3 tỷ thì nay giá đã lên gần 10 tỷ. Tình trạng nhiều nhà đầu tư lớn đổ về đây đầu tư, kết hợp với đội ngũ sale bất động sản rất lớn đổ về để tạo thị trường, khiến cho thị trường trở nên sôi động, giao dịch sang tay liên tục đã đẩy giá đất lên nhanh chóng. Thời điểm hiện tại, giao dịch nhiều khu vực tại Long An đang có dấu hiệu hơi chậm lại

– Nhơn Trạch, giá đất thiết lập mặt bằng giá mới, hướng đầu tư nhánh cầu Cát Lái đang dịch chuyển sang hướng Vành Đai 3, cầu nối Quận 9 Nhơn Trạch để đón đầu thông tin làm cầu Vành đai 3, khiến giá đất tại Phú Hội, Long Tân, Phước Thạnh…tăng cao. Nhu cầu đầu tư chủ yếu tập trung ở đất công, đất vườn. Còn với sản phẩm dự án, đất nền cháy hàng trong ngày mở bán như: Mega City, khu đô thị King Bay; nhà phố biệt thự: Swan Park, Swan Bay…đều giao dịch rất tốt, hiện tại kém sôi động hơn

Quận 9: sốt đất đỉnh điểm đợt tháng 4-5, ghi nhận mức giá tăng 30%-50% tùy khu vực. khu vực Long Trường, Long Phước, Long Thạnh Mỹ…giá tăng cao nhất. Thậm chí, giá đất thời điểm tháng trong tết 20tr/m2 thì hiện tại đã lên tới 30tr/m2. Sốt đất tại Quận 9 trong thời gian qua theo MinhNgo quan sát chủ yếu là trùng với thời điểm lùm xùm các vụ tiền gửi tiết kiệm ngân hàng bị mất, hồ sơ tách thửa dự án bị ngâm lâu. Mặc dù Quyết định 60/2017/QĐ-UBND của UBND TP Hồ Chí Minh quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/1/2018. Nhưng đến hiện tại chưa có bắt kỳ động thái nào triển khai, nguồn cung khan hiếm cũng khiến cho thị trường đất giá đất tại đây tăng lên chóng mặt. Hiện tại thị trường đất nền Quận 9 đang chửng lại để chuẩn bị cho một đợt sóng mới.

Quận 2: thị trường căn hộ ổn định, giao dịch thứ cấp hơi chậm, tuy nhiên các sản phẩm mở bán mới như Gem Riverside, One Verandah đều cháy hàng trong đợt 1, Palm Garden và Metropole Thủ Thiêm mặc dù chỉ đang nhận giữ chỗ nhưng số lượng booking đã lên tới 1.000 . Đất nền Quận 2 ghi nhận mức giá tăng cao ở Thạnh Mỹ Lợi do việc khánh thành cầu Thời Đại, Cát Lái nhờ khánh thành nút cầu vượt Mỹ Thủy, An Phú An Khánh tăng nhờ làm đường kết nối ra Lương Đình Của ở khu C và D.

thi truong bat dong san 2018

VẬY 6 THÁNG CUỐI NĂM 2018, THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN SẼ RA SAO

Hiện tại, giá bất động sản đã tăng lên mức cao, có thể ví như đang gần tới mức đình của thị trường. Chính vì vậy, thời điểm hiện tại không còn dành nhiều cho những nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn. Thị trường bây giờ là thị trường cho những nguồn vốn đầu tư dài hạn từ 2 năm trở lên, giá hiện tại sẽ giữ vững và tính thanh khoản chậm lại. Những anh chị nào vẫn còn tâm lý đầu tư vài tháng lời 100-200 triệu thì nên cẩn thận, bởi sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm cao cấp trong gian đoạn hiện nay tính thanh khoản là khá thấp.

Xu hướng đầu tư sắp tới, những dự án với vị trí đẹp, đắc địa, chủ đầu tư uy tín đặc biệt có yếu tố nước ngoài vẫn là sự lựa chọn hàng đầu. Nhà phố và căn hộ muốn thị trường tiêu thụ tốt buộc phải đầu tư mạnh về mảng cảnh quan, mang lại giá trị lớn cho cộng đồng. Đất nền với mức giá tổng phù hợp, khu vực có hạ tầng hoàn thiện và tính kết nối vùng cao sẽ được quan tâm nhiều hơn.

Ngoài ra, đầu tư vùng ven, những thành phố vệ tinh sài gòn, trong 3 – 5 năm sau giá tăng gấp đôi sẽ khả thi hơn cho nhà đầu tư. Trong đó, thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu được MinhNgo đánh giá cao nhờ khoảng cách cách TP.HCM khoảng 1h xe, đang có nhiều tiềm năng phát triển du lịch nhờ sự phát triển của cơ sở hạ tầng như cao tốc HCM-Long Thành, Bến Lức – Long Thành, sắp tới thêm cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Đầu tư khu đông vẫn là thị trường tiềm năng cho anh chị

mot goc khu do thi thu thiem quan 2

Khu đông là khu vực dẫn đầu về đầu tư hạ tầng của thành phố, việc đầu tư về hạ tầng là yếu tố quan trọng để nhà đầu tư cân nhắc đầu tư, bất cứ lúc nào có hạ tầng triển khai ở khu vực nào thì giá trị bất động sản ở khu vực đó lại tiếp tục tăng. Chính vì vậy, sự kỳ vọng của nhà đầu tư về sự hình thành khu đô thị Thủ Thiêm tại Quận 2 và Khu đô thị Vin City tại Quận 9 chính là 2 yếu tố quan trọng, để giữ giá bất động sản khu đông không bị đi xuống trong thời gian tới.

– Trong các kênh đầu tư hiện nay như: vàng, chứng khoáng, ngoại tệ hay tiền ảo trong thời gian qua vừa qua…rõ ràng, nhà đầu tư vẫn thích mua bất động sản, sở dĩ nếu giá có xuống thì vẫn còn nhà, đất…tâm lý người Việt Nam mua bất động sản ngoài đầu tư, mua ở còn mua để tích lũy tài sản về sau, nên nhu cầu mua nhà đất lúc nào cũng có.

– Nguồn vốn trong dân vẫn còn nhiều, ngoài nguồn vốn tự có, kiều hối, vốn nước ngoài đổ về ( đó là Minh Ngo chưa kể đến những nguồn vốn không đong đo cân đếm được trong dân ) => nhu cầu mua bất động sản trong thời gian tới vẫn còn ( Trong thời gian vừa qua, MinhNgo có tham gia các dự án như One Verandah, Gem Riverside, De La Sol, La Cosmo Residences, Chamington Iris…đây là những dự án có giá bán rất cao, có dự án từ 3 tỷ/ căn hộ 2PN trở lên, nhưng tất cả đều bán cháy hàng, đây là minh chứng để thấy được nguồn vốn mua bất động sản hiện nay vẫn còn rất dồi dào trong dân )

– Một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến nhu cầu đầu tư đó là nguồn vốn tín dụng trong cho vay mua bất động sản. Hiện nay, nguồn vốn này đang bị siết khá chặt, nhiều dự án muốn vay phải trải qua những quy trình thủ tục khắt khe hơn cho người mua, đây là công cụ hữu hiệu để kiểm soát thị trường không để quá nóng. Chính vì vậy, việc theo dõi sự biến động lãi suất trong thời gian tới cũng rất quan trọng đến quyết định đầu tư của anh chị.

Với những kiến thức còn hạn chế của mình, MinhNgo hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho anh chị. Mọi ý kiến đóng góp, thắc mắc của anh chị, anh chị hãy phản hồi lại MinhNgo theo yêu cầu bên dưới để MinhNgo có thể hoàn thiện cho những bài phân tích tiếp theo.