Các khu rừng thuộc Vườn Quốc gia Phú Quốc hiện đang bị nhiều nhóm người tự ý chặt phá cây rừng, xây dựng các công trình kiên cố.

Dân chiếm đất, phân lô bán lại

Báo Người lao động phản ánh, Cửa Cạn và Gành Dầu là 2 xã có nhiều khu rừng nguyên sinh bị chặt phá nhất hiện nay ở Phú Quốc, đặc biệt là sau khi có chủ trương cho phép chuyển đổi một số diện tích đất từng sang phục vụ quy hoạch chung xây dựng.
Tại ấp 3, xã Cửa Cạn, cả một khu rừng trên 10 ha vừa bị đốn hạ nham nhở. Khu vực này chỉ cách trạm kiểm lâm và UBND xã Cửa Cạn vài cây số, được biết những khu rừng đã bị chặt phá này là phần đất do UBND xã quản lý. Tại những nơi rừng chưa bị chặt phá ở ấp này, còn có hiện tượng phân lô.
Giờ đây, nguyên cánh rừng này đã bị phá nát, thay vào đó là các công trình xây dựng casino, sân bóng đá, quán nhậu, karaoke.
Một người dân trong vùng cho biết: “Khu vực này là đất rừng do nhà nước quản lý nhưng đang bị nhiều người chiếm dụng, phân lô bán với giá khoảng 3 tỉ đồng/ha. Thậm chí, do tranh chấp quyết liệt, họ đưa cả xã hội đen vào giải quyết”.
Tại xã Gành Dầu, nơi tiếp giáp với các “siêu” dự án du lịch, tình trạng lấn chiếm, mua bán đất phức tạp không kém. Theo báo cáo của UBND xã Gành Dầu, diện tích rừng bị chặt phá, lấn chiếm lên đến 2,2 ha. Các đối tượng lấn chiếm đều là dân địa phương.
phu-quoc-dan-pha-rung-Phan-lo-ban-nen
Nhiều cây rừng ở Phú Quốc bị đốn hạ không thương tiếc
 

Vào năm 2012, khu đất rừng do ông Nguyễn Quốc Huệ chiếm chỉ có căn nhà tường còn mới, sau lưng là đám tràm bông vàng mới trồng, xung quanh hầu hết là cây rừng, có cây đã thuộc hàng cổ thụ.Song song với nạn phá rừng, sau một thời gian tạm lắng, tình trạng tái chiếm đất rừng đang có dấu hiệu bùng phát trở lại ở đảo ngọc này trước sự bất lực của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, chẳng hiểu làm cách nào, ông Huệ lại nhận được gần 2 tỉ đồng tiền bồi thường từ dự án Lan Anh cho diện tích hơn 22.000 m2. Dự án này do Công ty TNHH May thêu và Thương mại Lan Anh (TP HCM) đăng ký đầu tư Khu Du lịch sinh thái Vũng Bầu.
Ngoài diện tích trên, ông Huệ cho biết còn “khai khẩn” khoảng 36.500 m2 đất rừng, trong đó 32.500 m2 chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Điều lạ là theo báo cáo của Vườn Quốc gia Phú Quốc, ông Huệ được bồi thường toàn bộ diện tích 36.500 m2 đất này vì nằm ngoài vườn quốc gia.
“Nếu không làm rõ việc ông Huệ nhận tiền bồi thường từ đất rừng thì ông còn được nhận thêm gần 6 tỉ đồng tiền hỗ trợ nữa. Thất thoát cho ngân sách là rất lớn”, một cán bộ địa phương phản ánh.

Phân lô rồi bán qua cò đất

Trước đó, năm 2015, rất nhiều cán bộ kỹ thuật Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc khi chỉ huy xe cuốc dọn đường ranh rừng phòng hộ, đã bị một số người dân chửi bới, đe dọa “đổi mạng”, họ cho rằng đất rừng đó là của mình.
Không chỉ vậy, tại đây những “cò” bán đất “chỉ” (đất rừng phát dọn sau đó bán không giấy tờ hợp pháp) và mối nhận “dịch vụ” phá rừng ở khu vực phía nam đảo Phú Quốc đã được sinh ra.
Nghĩa là, dân địa phương cứ phá rừng, sau đó phân lô, đã có sẵn các mối nhận mua lại với giá thành khá cao.
Đặc biệt, hiện nay, rất dễ nhận ra các thảm rừng phủ nhiều ngọn núi đã bị khoét trọc từ bên trong. Người dân địa phương mô tả rừng ở đây bị phá như những “đốm da beo”.
Rất nhiều nơi rừng được ngụy trang bằng lớp áo bên ngoài có vẻ như lành lặn. Thế nhưng, bên trong sự xanh tốt đó là hàng loạt khu rừng đã bị tàn sát có hệ thống, ví dụ như rừng ở An Thới, Dương Tơ, Hàm Ninh.

rung-phu-quoc-dang-bi-chat-pha

Ở rừng phòng hộ tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, lâm tặc che chòi, rào ranh đất và chặt phá cả những cây lâu năm.
Ông Ngô Thanh Xuân, Chủ tịch UBND xã Cửa Cạn, cho biết: “Cả chính quyền địa phương và ngành kiểm lâm phải chịu trách nhiệm chung về vấn đề này”.Trong khi rừng nguyên sinh đang bị phá bỏ hàng loạt, thì lãnh đạo vẫn còn đang đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.
Ông Xuân cũng thừa nhận địa phương đang gặp khó khăn khi ngành kiểm lâm chưa bàn giao thực địa đất rừng đã có quyết định chuyển đổi cho xã quản lý.
Trong khi đó, ông Trà Tho, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phú Quốc, khẳng định: “Phân cấp đất vùng đệm là do xã quản lý, còn ranh đất nằm trong vườn quốc gia thì kiểm lâm quản lý, hai bên phối hợp thực hiện. Khi xử lý thì đất vùng đệm là do xã, không cần bàn giao gì cả, chỉ căn cứ vào mốc rừng thôi”.
nguồn: internet