Công chứng ủy quyền liệu có rủi ro gì cho các bên giao dịch, hoạt động này diễn ra hàng ngày, vừa đúng luật và cũng vừa sai luật, gây thất thoát tiền bạc nhà nước. Vậy rủi ro đó là gì ?

Công chứng ủy quyền liệu có rủi ro gì cho các bên giao dịch, hoạt động này diễn ra hàng ngày, vừa đúng luật và cũng vừa sai luật, gây thất thoát tiền bạc nhà nước. Vậy rủi ro đó là gì ?

Công chứng ủy quyền 

Một vài nguyên nhân gây ra tình trạng công chứng ủy quyền mua bán nhà đất như: 

Đối với chung cư, sau quá trình xây dựng, bàn giao nhà cho người mua nhưng chủ đầu tư chưa thể quyết toán, hoàn công công trình nên không thể làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) cho người mua.Giấy tờ chưa đầy đủ và thường xảy ra đối với nhà chung cư. 
 
Thời gian từ lúc nhận bàn giao nhà cho đến khi nhận được sổ hồng nếu nhanh thì 1 năm, lâu thì 3 năm và thông thường thì khoảng 2 năm.
 
Trong thời gian này, nếu muốn chuyển nhượng thì không thể làm được thủ tục gì ngoài công chứng ủy quyền. Nếu cẩn thận, thì làm thêm 2 loại văn bản nữa: hợp đồng hứa mua hứa bán và lập văn bằng di chúc đề phòng trường hợp người bán chết đột ngột.
 
Vậy tại sao người mua, người bán không làm các thủ tục sang tên tại chủ đầu tư, hợp đồng mua bán công chứng là do: quy định của nhà nước đối với nhà chung cư đã bàn giao thì chủ đầu tư không được làm thủ tục sang tên hợp đồng nữa ( cần lưu ý là hợp đồng mua bán với người muốn bán lại không thể đem đi công chứng làm thủ tục mua bán nếu vẫn chưa có sổ hồng ).
 
Ngoài ra, còn một số trường hợp áp dụng thủ tục công chứng ủy quyền là do người mua với tâm lý mua nhà để ở, không mua đi bán lại nên làm vậy thủ tục sẽ nhanh gọn nhất, đỡ tốn các chi phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản…
 
Điều đáng nói ở đây, sở dĩ người dân phải làm công chứng ủy quyền là vì các quy định hiện nay của nhà nước đã hạn chế việc làm thủ tục sang tên, trong khi các thủ tục khác không kịp để gối đầu giải quyết, dẫn đến việc người dân phải chấp nhận làm công chứng ủy quyền.

Công chứng ủy quyền và những hạn chế của chính sách và rủi ro ngầm có thể phải gánh chịu 

Rủi ro công chứng ủy quyền với người mua 

Người ủy quyền thay đổi chỗ ở, khi cần hoàn tất thủ tục để sang tên thì đi tìm cũng khó khăn.
 
Người ủy quyền thay đổi cam kết: khi làm thủ tục chính thức thường vòi vĩnh tiền thêm.
 
Người ủy quyền là công ty thì có nhiều khả năng thay đổi tên gọi, địa chỉ, bị mua bán, sáp nhập hoặc thậm chí giải thể, phá sản.

Rủi ro công chứng ủy quyền với Nhà nước 

Đối với chuyển nhượng bất động sản: trong trường hợp bất động sản đó chuyển nhượng nhiều lần thì nhà nước không thu được thuế, những người ủy quyền lần sau lại tìm đến người đứng tên đầu để công chứng ủy quyền tiếp (vì thông thường trong giao dịch mua bán, người ta vẫn thỏa thuận với nhau, nếu bên mua chuyển nhượng tiếp, bên bán có nghĩa vụ ký hợp đồng ủy quyền khác).

Giải pháp để tháo gỡ khúc mắc công chứng ủy quyền 

Nhà nước nên chấp thuận cho công chứng chuyển nhượng nhà đất trong trường hợp đã bàn giao nhà nhưng chưa có sổ hồng.