Nhiều nhà đầu tư đã khá quen thuộc với mô hình Officetel trong những năm gần đây, Ngoài những ưu điểm như diện tích nhỏ, giá trị đầu tư thấp, lợi nhuận khai thác cho thuê cao, mô hình đầu tư Officetel cũng để lại nhiều mối lo cho những nhà đầu tư mới mẻ.

Là loại căn hộ được thiết kế theo kiểu hai – trong – một (2 in 1), kết hợp giữa office (văn phòng) và hotel (khách sạn). Căn hộ officetel thật sự chỉ phù hợp với những dự án có vị trí gần trung tâm thành phố hơn là vùng ven

Mô hình officetel

Đầu tư Mô hình Officetel cho thuê đang ngày càng phát triển

Những khác biệt giữa căn hộ thong thường và căn hộ Officetel

– Các căn hộ Officetel được cung cấp các tiện ích văn phòng tiêu chuẩn như lối đi riêng biệt, thang máy chuyên biệt, khu tiếp khách, quầy lễ tân, bàn làm việc, bảng tên công ty.

– Căn hộ Officetel còn có thể được đăng ký tạm trú, nghỉ ngơi qua đêm mà không giới hạn giờ giao dịch và được sử dụng hầu hết các tiện ích của toà nhà như: phòng tập gym, hồ bơi, phòng sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, công viên cây xanh…

– Một căn hộ Officetel còn có giá khá rẻ so với các căn hộ thong thường khác…

Cho đến hiện tại, vấn đề pháp lý của mô hình Officetel vẫn là một chủ đề thường xuyên được bàn tán

Officetel chỉ được sở hữu 50 năm

Thực trạng hiện nay, các căn hộ officetel chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trong 50 năm, trong khi những căn hộ tầng trên trong cùng một công trình được sở hữu vĩnh viễn

Theo Điều 3 của Luật Nhà ở năm 2014 phân biệt nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh. Trong đó, với nhà chung cư có mục đích hỗn hợp cũng được tách biệt rõ ràng trong dự án phần để ở và phần dùng để kinh doanh.

Đồng thời, theo Khoản 11, Điều 6, chung cư để ở sẽ không được sử dụng vào mục đích khác. Khách hàng cần nắm rõ mục đích sử dụng của sản phẩm officetel được chủ đầu tư đăng ký là căn hộ chung cư hay văn phòng cho thuê để tránh được những phiền phức sau này.

Khi sở hữu officetel được chủ đầu tư đăng ký rõ ràng mục đích sử dụng với cơ quan chức năng, khách hàng có thể đặt văn phòng đại diện, trụ sở công ty mà không sợ vi phạm quy định cấm dùng căn hộ chung cư làm văn phòng trong Luật Nhà ở 2014.

Bên cạnh đó, căn hộ Officetel được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng theo quy định hiện hành nên vẫn được công nhận và đảm bảo các quyền về sở hữu tài sản như: định đoạt, cho thuê, cầm cố, thế chấp…

Xem thêm: cách giải quyết căn hộ officetel sau 50 năm

Officetel không được cư trú nhưng không cấm ở

Hiện tại, căn hộ (có chức năng cư trú hợp pháp) có giá bán rất cao trong khi căn hộ officetel lại được chào giá rẻ hơn, do diện tích luôn nhỏ hơn mà lại tích hợp được nhiều chức năng nên không ít trường hợp dùng officetel làm nhà ở dài hạn và cả văn phòng, lách qua khe cửa hẹp của Luật Nhà ở về việc cấm sử dụng nhà chung cư vào mục đích, vì sự khác biệt giữa cư trú và lưu trú chỉ là sổ hộ khẩu và chưa được cơ quan chức năng giám sát chặt

căn hộ officetel không được nhập hộ khẩu, nghĩa là chỉ lưu trú (ở có thời hạn và phải đăng ký). Do đó, các doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập, các bạn trẻ mới kinh doanh, hướng dẫn viên du lịch… thường là khách hàng chủ yếu đặt mua các căn hộ officetel.

Officetel có nên mua để ở ?

Trong thời gian tới, căn hộ officetel hứa hẹn thu hút khách hàng vì tính đa chức năng và tiện lợi, đồng thời giá rẻ hơn so với căn hộ thường khoảng 7-10% do chỉ sở hữu trong vòng 50 năm.

Sản phẩm này cũng rất phù hợp với người nước ngoài vì nhóm khách hàng này cũng chỉ được sở hữu bất động sản tối đa 50 năm nên không có sự phân biệt giữa sở hữu có thời hạn và sở hữu lâu dài. Hoặc đối tượng khách hàng trẻ muốn sống gần khu trung tâm nhưng tài chính vừa phải, ở một vài năm rồi tích lũy tài chính mua một căn hộ cao cấp hơn.

Pháp lý officetel

Quy định pháp lý về mô hình Officetel tại Việt Nam

Ngoài ra, do Officetel chỉ là văn phòng có nhân viên lưu trú mà không phải nhà ở, trong khi đó, pháp luật chỉ cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở.

Còn đối với bất động sản không phải là nhà ở thì theo quy định tại Điều 14 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, chỉ có người Việt Nam định cư ở nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được mua để sử dụng làm văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo đúng công năng sử dụng của công trình xây dựng đó.

Luật Đất đai năm 2013 quy định, dự án officetel thuộc loại hình sử dụng đất phi nông nghiệp “loại đất thương mại, dịch vụ”, được giao đất có thời hạn tối đa 50 năm (tại các khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu vùng xa, tối đa 70 năm); Các chủ đầu tư dự án officetel được quyền cho thuê officetel trong thời hạn được giao đất và khách hàng chỉ được thuê officetel trong thời hạn của dự án theo thỏa thuận với chủ đầu tư.

Cùng loại hình nhưng officetel nằm trong cùng tòa nhà chung cư thì được công nhận quyền sử dụng đất ở ổn định, lâu dài; nếu officetel là một tòa nhà độc lập, kể cả có cùng khối đế của toàn bộ dự án thì vẫn phải áp dụng loại đất “thương mại, dịch vụ”, được giao đất có thời hạn 50 năm (hoặc 70 năm).

Xem thêm: Những vướng mắc thường gặp của người mua officetel