Trong phong thủy, ngoài vị trí, hình dạng mảnh đất cũng rất được quan tâm. Trong khi dân gian lưu truyền quan niệm: mảnh đất trước hẹp, sau rộng (nở hậu) được coi là rất tốt và ngược lại là một cuộc đất xấu (trước rộng sau hẹp). Tuy nhiên, phong thủy lại có quan niệm trái ngược hẳn.

Trong khi dân gian lưu truyền quan niệm: mảnh đất trước hẹp, sau rộng (nở hậu) được coi là rất tốt và ngược lại là một cuộc đất xấu (trước rộng sau hẹp). Tuy nhiên, phong thủy lại có quan niệm trái ngược hẳn.
Trong dân gian thường lưu truyền quan niệm cho rằng những mảnh đất trước hẹp, sau rộng gọi là “nở hậu” được coi là rất tốt.

Quan niệm về hình dáng đất khi xây nhà 

Phong thủy về hình dáng đất xây nhà từ người xưa

Từ lâu, quan niệm đất “nở hậu luôn được coi là mảnh đất tốt cho gia chủ, với dụng ý là phần hậu nở rộng tương ứng với hậu vận của con người rộng mở, khá dần lên. Ngược lại phong thủy lại quan niệm phía trước nhà ứng với tương lai, do đó nếu phía trước mà hẹp hơn phía sau nghĩa là tương lai thu hẹp dần lại, sẽ không tốt. Đôi khi còn ví miếng đất giống như túi tiền hay thùng đựng rác cũng là một sự liên tưởng đến tính chất, công dụng đến một đồ dùng cụ thể. 

Những quan niệm này tồn tại lâu dần đã ăn sâu vào tiềm thức và gây tác động tâm lý không nhỏ đối với con người.

phong thủy đất trước hẹp sau rộng ” nở hậu”

Đối với các nhà phong thủy, một mảnh đất mà đằng trước hẹp, phía sau rộng nghĩa là tương lai của người cư ngụ sẽ ngày càng bị thu hẹp lại. Trong trường hợp này, nhà phong thủy đưa ra một giải pháp để “biến rủi thành may, biến xấu thành tốt” như tạo một đường cong phía trước bằng cách trồng hoa, đặt các chậu cây cảnh hoặc xây đường đi lát gạch hoặc đường chạy xe. Các nhà phong thủy lý giải rằng làm như vậy đường cong phía trước sẽ tạo thành như miệng cái túi tiền, có tác dụng gom tiền bạc và vượng khí.

phong thủy thế đất hình thang

Theo cách lý giải như trên, một mảnh đất hình thang mà trước rộng sau hẹp sẽ tốt hơn vì nó sẽ thu được vượng khí như thổi vào miệng túi vậy. Có người còn ví hình dạng này giống như một “thùng rác” nên nó sẽ gom góp được khí lành cũng như của cải quét dồn, đổ vào đó. Cũng có người lại ví hình dạng này giống như con sò, do đó hãy xây nhà trên bắp thịt con sò để đón và giữ được luồng sinh khí cũng như tiền bạc, của cải.

Phong thủy về hình dáng đất xây nhà trong thực tế

 
Trong thực tế, còn có nhiều miếng đất có hình dạng kỳ dị, bất thường và nhìn chung, đó là điều không có lợi cho người cư ngụ. Tuy nhiên, trong những trường hợp như vậy, nhà phong thủy vẫn tìm cách đưa ra các giải pháp để đem đến sự tốt lành cho gia chủ. Nguyên tắc chung của các nhà phong thủy là sử dụng các biện pháp trang trí ngoại thất để làm cần bằng, lập lại thế quân bình cho miếng đất.
 

Chẳng hạn có một miếng đất dị thường, một đầu to, kéo dài rồi vuốt lại ở phía đuôi, nhà phong thủy đã khuyên người ta trồng một cột ở phía đuôi treo bóng điện để chiếu ngược lại, tăng thêm sinh khí. Đồng thời, ở phía trước trồng cây làm hàng rào để tạo cân bằng và khiến cho mảnh đất giống như một con bọ cạp, điều đó sẽ tăng thêm năng lực và sức khỏe cho người cư ngụ.

 MUI TENCÓ VẺ ANH CHỊ CẦN XEM THÊM NHỮNG BÀI VIẾT SAU

  1. Tầm Quan Trọng Của Hướng Nhà Trong Phong Thủy
  2. Thế đất và cách xây nhà hợp lý
  3. Những Yếu Tố Phong Thủy Lưu Ý Khi Xây Nhà
  4. Điều Bạn Chưa Biết Về 8 Hướng Trong Căn Nhà
Thủy Văn (Báo Xây Dựng)