Nhiều khách hàng lần đầu ở căn hộ chung cư sẽ thắc mắc phí quản lý căn hộ được tính như thế nào, phí quản lý chung cư đó được dùng vào mục đích gì ? Bài viết này MinhNgo sẽ giúp anh chị hiểu rõ hơn về loại phí này khi sống ở căn hộ.

Phí quản lý căn hộ chung cư là gì ?

( Quy định cụ thể Thông tư số 02/2016/TT-BXD, điều 106 luật nhà2014 )

Kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư do các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư đóng hàng tháng hoặc theo định kỳ (bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao căn hộ, diện tích khác trong nhà chung cư mà chưa sử dụng) để đơn vị quản lý vận hành thực hiện các công việc quy định tại Khoản 1 Điều 10 của Quy chế này

Cách tính phí quản lý căn hộ chung cư :

phi quan ly can ho chung cu

Quy định cách tính phí quản lý căn hộ chung cư

Xem thêm, cách tính diện tích sử dụng chung & riêng đối với căn hộ chung cư

Kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được tính bằng giá dịch vụ quản lý vận hành nhân (x) với diện tích (m2) sử dụng căn hộ ( Diện tích thông thủy )

Cách tính đơn giá phí quản lý căn hộ chung cư

Đơn giá phí quản lý, tùy vào tiêu chuẩn của dự án (như cao cấp, thông thường hay giá rẻ mà khoản phí quản lý này có thể dao động trung bình từ 5.000/m2 – 20.000/m2/tháng, mỗi dự án sẽ có một mức thu khác nhau nhưng không được vượt trần của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố nơi xây dựng chung cư đó (ngoại trừ trường hợp có thỏa thuận riêng giữa chủ đầu tư và khách hàng).

Sau khi Ban Quản Trị được thành lập thì danh mục các công việc, dịch vụ, mức phí và việc đóng Phí Quản Lý sẽ do Hội nghị Nhà Chung Cư quyết định và do Ban Quản Trị thỏa thuận với Doanh Nghiệp Quản Lý Vận Hành.

Trường hợp sau khi Ban Quản Trị được thành lập và mức Phí Quản Lý không được thống nhất thì sẽ sử dụng mức phí do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có Nhà Chung Cư ban hành.

Phí quản lý căn hộ chung cư dùng để làm gì ?

  • Phí an ninh bảo vệ
  • Phí dọn dẹp vệ sinh khu vực chung như hành lang, đường nội bộ (Lau dọn và bảo dưỡng các khu vực chung, làm đẹp cảnh quan của các khu vực chung; Bảo dưỡng sân vườn; Trồng cây, duy trì, chăm sóc và trồng lại các cây ở các khu vực trang trí của toàn nhà…)
  • Phí sử dụng hồ bơi
  • Tiền trả nước tưới cây trong khuôn viên chung cư
  • Tiền điện dành cho khu vực thang máy
  • Phí lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy…
  • Phí sửa chữa các thiết bị trong khu vực chung,khu vực ngoài trời thuộc tòa nhà ( Hệ thống chiếu sáng, bao gồm các đèn báo khẩn cấp trong các khu vực chung. Thay bóng đèn trong khu vực chung. Vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống thông gió đứng. Trang trí và sửa chữa bên ngoài. Thiết bị thu gom rác. Đường nội bộ)

MUI TENNhư vậy, những thắc mắc của anh chị về phí quản lý chung cư đã được MinhNgo tóm lược ngắn gọn. Ngoài ra, nếu anh chị lần đầu mua căn hộ, quan tâm đến những pháp lý của căn hộ chung cư có thể tham khảo thêm những bài viết sau

hot 1 Đọc ngay cẩm nang đi mua căn hộ chung cư A-Z


Quy định về phí bảo trì căn hộ chưng cư

Phí bảo hiểm cháy nổ khi mua căn hộ

Phí trước bạ khi mua căn hộ chung cư