Không ít người mua nhà vì không hiểu rõ vi bằng là gì nên đã nhận lấy những rắc rối không đáng có với tài sản đã mua, vậy vi bằng có thực sự đảm bảo được cho giao dịch của người mua nhà ?

 

Các ví dụ về mua nhà bằng vi bằng

Một trường hợp kể:  Đầu năm 2014, vợ chồng cháu tôi có mua một nền nhà rộng 64m2 (ngang 4m, dài 16m) với giá 250 triệu đồng tại quận 12, Tp.HCM. Theo cháu tôi thì giấy tờ pháp lý đều ổn, do đã có vi bằng do một văn phòng thừa phát lại cấp.

vi bằng chỉ có giá trị bằng chứng chứ không phải là một thủ tục hành chính để bảo đảm giá trị tài sản. Văn phòng thừa phát lại cũng chỉ ghi nhận lại hành vi trao đổi, giao dịch tiền, giao nhận giấy tờ chứ không chứng thực quan hệ giao dịch mua bán tài sảnMua nhà vi bằng đầy rủi ro

 
Nhưng khi xây xong căn nhà cấp 4 tốn thêm gần 200 triệu đồng, thì các lực lượng chức năng địa phương đã yêu cầu cháu tôi phải tháo dỡ 1/2 căn nhà với lý do vi phạm chỉ giới xây dựng (theo quy hoạch, chiều dài căn nhà được xây dựng chỉ có 8m).
 
Khi hỏi bên bán đất ( chủ dự án sang lấp mặt bằng, phân lô bán nền) về trường hợp này, họ cố tình lẩn tránh hoặc trả lời loanh quanh. Bây giờ hàng chục hộ gia đình cùng cháu tôi, vốn là những người nghèo và đã lỡ mua nền đất và xây nhà ở đây phải mất ăn mất ngủ vì sợ chính chính quyền cưỡng chế tháo dỡ nhà.
 
Khi tôi hỏi cháu vì sao mua đất mà không tìm hiểu kỹ về quy hoạch, pháp lý, tranh chấp, giấy phép xây dựng…cháu tôi giải thích là thấy có lập vi bằng nên nghĩ nền nhà đã hợp pháp rồi. 
 
Từ khi Chính phủ cho Tp.HCM được thí điểm tổ chức hình thức văn phòng thừa phát lại vài năm nay, khái niệm vi bằng đã xuất hiện trở lại . Tuy nhiên, vi bằng chỉ là một hình thức biên bản do văn phòng thừa phát lại cấp, ghi nhận ngày tháng đó, tại nơi ấy, giữa các bên liên quan có sự việc ấy với những cam kết…
 
Thật sự, vi bằng do văn phòng thừa phát lại cấp không phải là văn bản pháp lý, càng không có ý nghĩa công nhận chủ quyền, quyền sở hữu, quyền sử dụng của đương sự.
 
Trước đây, việc giao dịch nhà bán chỉ cần người bán đưa ra được những bằng chứng chứng minh được chủ quyền như bằng khoán do chế độ cũ cấp, quyết định giao đất, giấy công chứng, nhà của quân đội, chính quyền… đều được coi như hợp pháp, phù hợp quy hoạch, nay lại có thêm một loại giấy tờ mới thường được “trình ra” là vi bằng và nhiều người cũng đã tin.
 
Đây là cách hiểu nhầm tai hại, tương tự trước đây hiểu nhầm rằng hóa đơn đóng thuế nhà đất hằng năm là hình thức công nhận chủ quyền để rồi nhiều người mua nhà đất phải chịu cảnh bị lừa đảo hay bị chính quyền buộc tháo dỡ, thu hồi nhà đất đã mua nhầm hoặc xây dựng trái phép, sai phép.
 
Nguyễn Văn Hùng (Q.Tân Bình, Tp.HCM) 
 

Nhiều người ngộ nhận khi mua nhà vi bằng

 
Có trường hợp hai người mua bán căn nhà đang vướng quy hoạch không thể ra công chứng để sang tên chủ sở hữu nên định nhờ thừa phát lại lập vi bằng cho việc mua bán. Họ nghĩ rằng nếu có vi bằng thì coi như việc mua bán hợp pháp rồi.
 
Tuy nhiên, khi nghe luật sư giải thích vi bằng chỉ là văn bản ghi nhận việc mua bán chứ không xác lập quyền của người mua đối với căn nhà, trong trường hợp sau này căn nhà được đền bù khi giải tỏa thì người có tên trong danh sách nhận tiền đền bù vẫn là người chủ cũ, người mua nhà mới hiểu ra và cân nhắc lại việc mua nhà. 
 

Vi bằng chỉ có giá trị bằng chứng 

 
Điều 28 của nghị định 61/2009 của Chính phủ quy định về hoạt động tổ chức thừa phát lại : vi bằng có giá trị chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.
 
Theo quy định này, vi bằng chỉ có giá trị bằng chứng chứ không phải là một thủ tục hành chính để bảo đảm giá trị tài sản. Văn phòng thừa phát lại cũng chỉ ghi nhận lại hành vi trao đổi, giao dịch tiền, giao nhận giấy tờ chứ không chứng thực quan hệ giao dịch mua bán tài sản. Vi bằng không có chức năng như công chứng, công chứng chứng thực việc giao dịch mua bán tài sản.
 
Để xảy ra việc hiểu nhầm của người dân này chắc chắn có sự che giấu của bên thứ ba (môi giới, trung gian) hoặc chính văn phòng thừa phát lại. Trách nhiệm của thừa phát lại là phải giải thích đầy đủ cho các đương sự khi đến lập vi bằng để họ hiểu rõ được giá trị pháp lý của việc lập vi bằng là gì.
 
Ông Lê Mạnh Hùng (trưởng văn phòng thừa phát lại Q.Bình Thạnh, Tp.HCM)  
(Theo TTO)