Thời hiện đại, người mua nhà tại Việt Nam có xu hướng khá đặc biệt, có người có xu hướng mua để đầu tư, có người mua sang bán lại ngay lập tức, cũng có xu hướng lựa chọn tổ ấm cho riêng gia đình nhỏ của mình với nhiều phong thái khác nhau.

NHỮNG MỐI QUAN TÂM NHẤT CỦA NGƯỜI VIỆT KHI MUA NHÀ 2

Nhưng dù cho bất cứ những điểm đặc biệt gì khiến họ quan tâm nhất, cũng quy chung 5 mối quan tâm lớn nhất hiện nay như sau:

 1. Giá cả bất động sản
 2. Kết nối giao thông ( gần nơi làm việc, trường học cho con, gần chợ cho vợ,…)
 3. Các tiện ích xung quanh (công viên, khu mua sắm,…)
 4. Môi trường sống
 5. An ninh
 6. Khác

NHỮNG MỐI QUAN TÂM NHẤT CỦA NGƯỜI VIỆT KHI MUA NHÀ2

Theo như đánh giá được thực hiện bởi kênh thông tin mua bán nhà đất, thì giá cả là mối quan tâm hàng đầu so với các nhu cầu khác.

Sự phát triển đô thị ngày càng lớn mạnh như hiện nay cũng làm cho người mua nhà quan tâm nhiều hơn đến kết nối hạ tầng giao thông nhằm thuận tiền cho việc đi lại.

Do nhu cầu sinh hoạt cộng đồng ngày càng được quan tâm, các tiện ích luôn phải được đảm bảo người mua nhà: hồ bơi, phòng tập gym, siêu thị, giải trí ăn uống là lựa chọn được đặt ra hàng đầu khi lựa chọn mua nhà. Xã hội càng phát triển thì nhu cầu cuộc sống càng cao. Việc mua nhà của khách hàng hiện nay luôn gắn liền với chất lượng cuộc sống lại có liên quan trực tiếp tới môi trường sống. Do đó mà ta thường thấy mỗi khách hàng thường dành nhiều thời gian để xem nhà vào bất cứ thời điểm nào rãnh rỗi. Đối với những ngôi nhà bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, ô nhiễm hay gần các cơ sở sản xuất độc hại sẽ không được khách hàng ưa chuộng. Và cuối cùng vấn đề quan trọng nhất vẫn là vấn đề về an ninh, an ninh cuộc sống có được đảm bảo hay không vẫn là câu hỏi mà bất cứ khách hàng nào đặt ra.

Sự phát triển về kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây đã thu hút làn sóng người nước ngoài và kiểu bào về nước để đầu tư, kinh doanh thậm chí định cư. So sánh giữa cộng đồng người Việt và người nước ngoài, tuy khác nhau về văn hóa, trình độ học vấn, lối ứng xử đặc biệt là khả năng tài chánh, dẫn đến việc lựa chọn nơi ở cố định hay đầu tư cũng khác nhau. Nhưng vẫn có những nét tương đồng về việc lựa chọn chốn an cư khi thuê nhà như sau:

 1. Thuê chung cư hoặc nhà riêng thuộc khu vực trung tâm thành phố hoặc các quận liền kề.
 2. Nội thất đầy đủ tiện nghi hiện đại như lò nướng, wifi, tivi, tủ giường, đầy đủ, để họ chỉ cần xách va li đến và ở
 3. An ninh
 4. Yên tĩnh
 5. Tiện ích kèm theo như hồ bơi, siêu thị, bệnh viên,…

Khác với người nước ngoài chỉ chấp nhận thuê một căn hộ được trang trí đầy đủ bắt mắt các thiết bị cho người bận rộn, thì người Việt Nam lại mong muốn sở hữu một căn hộ hoặc một căn nhà lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc đời họ. Ví người Việt Nam cho rằng nhà là nơi an cư lạc nghiệp, là tổ ấm nền tảng của mỗi gia đình.

Do đó mà trước khi mua nhà, người Việt suy tính rất kĩ, thường dành nhiều thời gian tìm hiểu, tính toán lên kế hoạch mua nhà, để mong sao sở hữu được một tổ ấm trọn vẹn, một nơi an bình để ổn định cuộc sống.

Nếu bạn quan tâm đến việc mua nhà trả góp, đầu tư căn hộ chung cư như thế nào để vừa ở vừa sinh lãi, bạn có thể đọc tiếp bài tại đây.