Mặc dù nhiều ngân hàng vẫn đưa ra nhiều gói tín dụng hỗ trợ cho ngành bất động sản, hỗ trợ cho người dân đi vay mua nhà nhưng thực tế việc đi vay là không hề dễ dàng, thậm chí người đi vay còn vấp các thủ tục phức tạp và mức lãi vay không rõ ràng.

Khi có nhu cầu vay ngân hàng, bạn cần phải tính toán làm sao trong trường hợp bất chắc thì vẫn còn khả năng đẻ trả nợ, tránh trường hợp mất khả năng tài chính phải đóng lãi suất phạt, hay phải bán lại căn nhà đã mua do không có tiền trả ngân hàng

Ngân hàng áp dụng mức lãi suất vay hấp dẫn cho người mua nhà

Lãi suất vay ngân hàng khi đi mua nhà

Thực tế, mỗi NH quy định thời gian điều chỉnh LS trong hợp đồng cho vay khác nhau, thông thường là 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm/lần. Nhiều ngân hàng đưa ra biểu LS khác nhau, nếu kỳ hạn điều chỉnh LS càng ngắn thì LS càng cao. Do đó mà nhiều nhân viên tư vấn, người vay nên chọn thời gian điều chỉnh LS càng dài càng tốt, nhằm đỡ phải hồi hộp vì LS biến động.

Thời hạn vay ngân hàng khi đi mua nhà

Bên cạnh đó, khoản vay sửa nhà – xây dựng thời gian thường kéo dài 5 – 10 năm. Do thường khách hàng trả nợ trước hạn thì phải đóng lãi phạt, nên người vay nên tìm hiểu và thỏa thuận kỹ với NH về điều kiện điều chỉnh LS hay phí trả nợ trước hạn để tránh việc bị mất thêm tiền. Nhiều khách hàng sau một thời gian tích lũy đủ trả hết nợ trước hạn, muốn tất toán hợp đồng thì các NH đều thu phí trả nợ trước hạn với mức phí từ 2 – 4%/số nợ gốc còn lại. 

Ví dụ khi đi vay ngân hàng mua nhà

Một ví dụ về trường hợp của chị Nga ngụ Q.7, TP.HCM, đến một số ngân hàng (NH) để tìm hiểu thủ tục và lãi suất (LS) cho vay xây nhà. Hầu hết các NH đưa ra LS 8 – 9%/năm trong 3 – 6 tháng đầu tiên, sau đó LS sẽ thả nổi và điều chỉnh theo thị trường. Cũng có NH đưa ra mức LS cố định 10,5 – 11,5%/năm cho 6 hoặc 9 tháng tiếp theo của năm đầu vay vốn. Tính chung, LS vay để xây dựng, sửa nhà trong năm đầu tiên từ 8 – 11,5%, nhưng điều quan trọng là LS trong những năm tiếp theo cụ thể ra sao thì không NH nào đưa ra câu trả lời chính xác, mà tùy thuộc thị trường và quy định LS của từng NH.
 
Giả sử với khoản vay dự định chừng 700 triệu đồng trong thời gian 7 năm, LS 6 tháng đầu tiên là 8%/năm thì số tiền gốc chị Nga phải trả là 8,33 triệu đồng/tháng và tiền lãi 4,67 triệu đồng/tháng, tổng cộng 13 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên nhiều trường hợp khi vay xong, LS bị điều chỉnh tăng lên 15 – 16%/năm gây nhiều khốn đốn cho người đi vay. Với mức thu nhập hàng tháng ban đầu 1 cặp vợ chồng dự tính sẽ chi 13 triệu để trả nợ vay thì giờ số tiền ấy đã lên đến 16-17 triệu đồng/tháng.

Thủ tục vay tiền ngân hàng đi mua nhà

Muốn vay xây, sửa nhà, người vay cần có giấy tờ nhân thân (gồm hộ khẩu, CMND và giấy đăng ký kết hôn nếu đã lập gia đình); bộ giấy tờ sở hữu tài sản thế chấp (thông thường nhiều người sẽ thế chấp bằng sổ đỏ của mảnh đất xây nhà); giấy phép xây dựng (có NH còn yêu cầu thêm hợp đồng xây dựng với đơn vị thi công); hợp đồng lao động  sao kê tài khoản lương nếu đi làm nhận lương qua tài khoản NH, trong trường hợp tự kinh doanh ở nhà thì phải có giấy phép kinh doanh… Điều quan trọng nhất để NH quyết định cho vay là ngoài giá trị tài sản thế chấp, người vay mua nhà phải chứng minh được thu nhập hằng tháng đủ đảm bảo khả năng trả nợ.