Một số nội dung quy định chi tiết về cấp giấy phép xây dựng (GPXD) có thời hạn trên địa bàn TP.HCM vừa được UBND TP.HCM ban hành. 

những đối tượng được cấp GPXD tạm vừa được UBND Tp.HCm phê duyệt
Theo đó, đối tượng được cấp giấy phép tạm thời là các công trình, nhà ở riêng lẻ nằm trong khu vực không phù hợp với quy hoạch, quy hoạch điểm dân cư nông thôn (xã nông thôn mới), thiết kế đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt và công bố, nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước.
 
Thời hạn sử dụng công trình, nhà ở riêng lẻ ghi trong giấy phép không được quá 5 năm kể từ ngày 1-7-2013 hoặc kể từ ngày quy hoạch được công bố (đối với trường hợp quy hoạch được duyệt sau ngày 1-7-2013). Riêng đối với những khu vực đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm thì thời hạn ghi trong GPXD không được quá ba năm.
 
Bên cạnh đó, quy mô công trình phải có tối đa 3 tầng (không kể tầng lửng tại tầng 1 và mái che cầu thang tại sân thượng nếu có), nhưng phải hài hòa với cảnh quan kiến trúc khu vực. Trường công trình đã có tầng hầm thì được phép xây dựng, cải tạo gia cố lại tầng hầm nhưng không được làm ảnh hưởng, gây sạt lở đối với công trình lân cận.
 
Riêng đối với công trình, nhà ở hiện hữu nằm trong hành lang bảo vệ cầu, người dân chỉ được phép cải tạo, sửa chữa (nâng nền; nâng mái, thay mái, xây lại vách, thay sàn bằng vật liệu nhẹ lắp ghép hợp chuẩn…) nhưng không làm thay đổi công năng sử dụng, không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực và an toàn công trình.
 
Cũng theo quyết định này, trường hợp nhà ở nằm trên sông, kênh, rạch, hồ công cộng (dạng nhà sàn), trong thời gian Nhà nước chưa thực hiện di dời, được sửa chữa, cải tạo gia cố theo nguyên trạng căn nhà (không thay đổi quy mô, diện tích, kết cấu nhà cũ, có thể thay sàn, mái, vách bằng vật liệu nhẹ như: tấm cemboard, gỗ, tôn…).
 
Quyết định này không áp dụng cho khu vực có nguy cơ sạt lở hay khu vực đã có dự án cải tạo chỉnh trang, đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 
Tin Nhanh Địa Ốc