Sau khi tung ra gần 20.000 căn hộ giá rẻ tại thị trường Hà Nội, Tập đoàn Mường Thanh của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản tiếp tục đổ bộ và khuấy đảo thị trường Nha Trang.

royalmarina
 
 

Mường Thanh đang sở hữu 4 dự án tại Nha Trang, trong đó khách sạn Mường Thanh Grand Nha Trang có 255 phòng và khách sạn Mường Thanh Luxury với 450 phòng đã vào hoạt động.

Tiếp đó, Mường Thanh tung ra thị trường gần 1.000 căn hộ tại cao ốc Mường Thanh Khánh Hòa được xây dựng tại số 4 đường Trần Phú. Sau khi bán gần hết căn hộ dự án này, trong đó phần lớn khách hàng đến từ Hà Nội, Mường Thanh tiếp tục đầu tư dự án căn hộ Oceanus hay còn gọi là Mường Thanh Viễn Triều với khoảng 3.600 căn hộ.
Với những dự án này, Mường Thanh đang chiếm thế áp đảo thị trường căn hộ Nha Trang. Liệu thị trường có đủ lớn để hấp thụ hết số căn hộ này không vẫn là câu hỏi ngỏ, nhất là trong thời gian tới, thị trường sẽ đón nhận thêm hàng nghìn căn hộ mới tại các dự án mới như Royal Marina (1.200 căn) dự án tại 28 Trần Phú và 76-78 Trần Phú…

Khách hàng lỗ nặng vì mua nhà lúc sốt nóng

Cũng nóng không kém gì các dự án căn hộ giá rẻ được ông Thản xây dựng ở Hà Nội như khu đô thị Đại Thanh, Linh Đàm và Kim Văn – Kim Lũ, dự án Mường Thanh Khánh Hòa cũng nhanh chóng tạo nên cơn sốt tại Nha Trang.
Theo một nhà môi giới bất động sản có tiếng ở Nha Trang, vào lúc sốt, các căn hộ của dự án này cứ tung ra đến đâu hết đến đó. Và cũng giống như ở Hà Nội, mức giá gốc chỉ từ 13-17 triệu đồng/m2, nhưng hầu như các khách hàng phải trả chênh lệch so với giá gốc với tiền chênh có thể lên đến 300 triệu đồng/căn vào lúc đỉnh điểm.
Dự án tiếp theo là Mường Thanh Viễn Triều cũng tạo sốt khi chào bán tòa nhà đầu tiên. Giá bán cũng từ 13-17 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT) và giá chênh trung bình khoảng 200-250 triệu/đồng căn, nhưng căn đẹp có thể chênh tới 350 triệu đồng.
Tuy nhiên, cơn sốt căn hộ giá rẻ của ông Thản tại Nha Trang đã nhanh chóng hạ nhiệt. Sau khi dự án Mường Thanh Khánh Hòa tạm dừng xây dựng do thiết kế tới 48 tầng, cao hơn so với quy hoạch chung của Nha Trang là 40 tầng, mức chênh lệch đã tụt dốc thảm hại. Hiện tại, giá rao chênh so với giá gốc chỉ vài trục chiệu đồng, đồng nghĩa với những khách hàng mua thời điểm sốt nóng đã lỗ nặng.
Cũng theo nhà môi giới này, mức giá chênh của căn hộ Mường Thanh Viễn Triều giờ cũng chỉ còn hơn 100 triệu đồng nhưng cũng khó bán.

Lửng lơ số phận

Theo Quyết định số 1396/QĐ- TTg ngày 25/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang, Khánh Hòa đến năm 2025, các công trình ven biển không được cao quá 40 tầng và mật độ xây dựng khoảng 40%. Mặc dù vậy, tỉnh Khánh Hòa đã phớt lờ quy hoạch này và cấp phép xây dựng một số dự án cao vượt quy hoạch.
Tuy nhiên, chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã và đang rốt ráo thực hiện nghiêm túc quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó yêu cầu tất cả những dự án có thiết kế cao hơn 40 tầng phải điều chỉnh lại thiết kế.
Trong tổng số 13 dự án thiết kế trên 40 tầng thì Tập đoàn Mường Thanh có tới 3 dự án, trong đó đó khách sạn Mường Thanh Nha Trang tại 60 Trần Phú cao tới 46 tầng. Dự án đã đi vào hoạt động nên khó có thể cắt ngọn.
Dự án Mường Thanh Khánh Hòa tại số 4 Trần Phú cũng được thiết kế tới 48 tầng. Hiện dự án đã xây đến tầng 39 và dừng lại để chờ điều chỉnh quy hoạch. Vấn đề ở chỗ, nhiều căn hộ từ tầng 41-48 đã bán cho khách hàng và chưa rõ Mường Thanh sẽ xử lý thế nào đối với những trường hợp này.
Sở Xây dựng Khánh Hòa cũng đã yêu cầu chủ đầu tư treo biển số tầng công trình để giám sát, và trong trường hợp chủ đầu tư thi công vượt 40 tầng thì sẽ tiến hành đình chỉ thi công, cắt điện nước, cấm phương tiện vận chuyển, đồng thời ra quyết định thu hồi giấy phép xây dựng được cấp.
Một dự án khác của Mường Thanh cũng phải điều chỉnh thiết kế để phù hợp với quy hoạch chung của Thành phố Nha Trang là dự án khách sạn và căn hộ cao cấp Oceanus (Mường Thanh Viễn Triều) có chiều cao tới 47 tầng. Dự án này đã được UBND tỉnh Khánh Hòa thỏa thuận phương án quy hoạch và đã được Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở.