MinhNgo | Condotel ( căn hộ nghỉ dưỡng ) là mô hình bất động sản còn khá mới lạ với nhiều người Việt Nam nhưng lại khá quen thuộc với thị trường các nước phát triển trên thế giới, không giống như căn hộ đơn thuần, Condotel còn có thêm nhiều dịch vụ của khách sạn như: hệ thống đặt phòng, hệ thống dọn dẹp, kết hợp thêm các dịch vụ: nhà hàng, spa, mua sắm, hồ bơi…

Condotel ( căn hộ nghỉ dưỡng ) là mô hình bất động sản còn khá mới lạ với nhiều người Việt Nam nhưng lại khá quen thuộc với thị trường các nước phát triển trên thế giới

mô hình condotel

Mô hình condotel trên thế giới

Trên thế giới, mô hình Condotel xuất hiện nhiều tại Dubai, Berlin…và đặc biệt tại Mỹ với các dự án Condotel mang những thương hiệu lớn như: Trump, Ritz Carlton xuất hiện nhiều tại các địa điểm du lịch nổi tiếng như: Las Vegas, Miami, New York…Các tập đoàn quản lý khách sạn lớn như Ritz – Carlton, Four Seasons, Starwood và Hilton đều đã tham gia quản lý các Condotel với giá trị từ 200.000 đến hơn 1 triệu đô/căn.

Còn tại Việt Nam, mô hình Condotel được kỳ vọng sẽ là phương án đầu tư mới đầy tiềm năng của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, mức độ thành công của mô hình kiểu mới này hiện đang ra sao ?

Những đối tượng muốn sở hữu Condotel:

Việt Nam với lợi thế là đường bờ biển kéo dài từ Bắc vào Nam, nhiều danh lam thắng cảnh và đường bờ biển đẹp nên rất tiềm năng để phát triển ngành du lịch ven biển. Cùng với đó, lượng khách du lịch đến Việt Nam ngày càng tăng cao, trong đó, một bộ phận không nhỏ những du khách muốn tận hưởng một kỳ nghỉ dài trong một ngôi nhà với đầy đủ tiện nghi như: bếp ăn, phòng sinh hoạt, phòng khách, phòng ngủ…với chi phí vừa phải, đang dần tạo ra một xu thế du lịch nghỉ dưỡng mới.

Bên cạnh đó, những doanh nhân thành đạt, người có mức thu nhập trung lưu tại Việt Nam, có tâm lý muốn được hưởng thụ cuộc sống, muốn thể hiện “đẳng cấp” giống giới thượng lưu, nhưng không đủ chi trả một số tiền “khủng” để tận hưởng một kỳ nghỉ dài trong các căn biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp đang ngày càng tăng cao.Còn đối với nhà đầu tư: ngoài việc sở hữu cho riêng mình ngôi nhà thứ hai để nghỉ dưỡng với các tiện ích tiêu chuẩn 5 sao, chủ căn hộ còn có thêm nguồn thu nhập từ cho thuê trong những ngày không sử dụng. Trong khi giá trị của những căn biệt thự nghỉ dưỡng thường rất cao, có khi lên đến triệu đô thì những căn codotel với diện tích vừa phải cùng giá bán hợp lý từ 2-5 tỷ, thời gian thu hồi vốn nhanh và an toàn, đang là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những nhà đầu tư đang quan tâm đến phân khúc nghỉ dưỡng

Ngoài ra, việc sở hữu những căn Codotel hoạt động dưới hình thức TIMESHARE, được quản lý bởi các thương hiệu quốc tế có hệ thống các khách sạn, resort trên toàn cầu. sẽ giúp cho chủ nhân của những căn hộ nghỉ dưỡng này có thể tận hưởng được kỳ nghỉ hàng năm của mình tại các quốc gia khác nhau trên thế giới với giá cả đặc biệt ưu đãi, nơi có hệ thống của đơn vị quản lý.

Một số dự án Condotel tiêu biểu trên thị trường Việt Nam như: 

Dự án đầu tiên được “mở màn” tại Việt Nam là Havana Nha Trang, một trong những tòa nhà cao nhất ở Nha Trang, cao 41 tầng gồm 1260 căn Condotel 5 sao, được quản lý bởi tập đoàn Best Western của Mỹ, hiện đang có mức giá bán tầm $2200/m2. 
Condotel đầu tiên được “mở màn” tại Việt Nam là Havana Nha Trang, một trong những tòa nhà cao nhất ở Nha Trang

Một dự án condotel tại đà nẵng

Dự án A La Carte Đà Nẵng gồm 202 căn Condotel 4 sao hầu như đều hướng về biển, được điều hành bởi Serenity Holding , chào bán từ tháng 11/2011, giá bán trung bình từ $1500-$2500/m2 cho 1 căn diện tích từ 46-74m2. 

Condotel A La Carte Đà Nẵng gồm 202 căn Condotel 4 sao hầu như đều hướng về biển

mộ trong những condotel đầu tiên

Dự án Ocean Vista của Sea Links City, tham gia chương trình trao đổi kỳ nghỉ của RCI, gồm 6 khối với 557 căn, tuy nhiên, diện tích các căn tại đây khá lớn, 80m2 cho căn 1PN, 140 cho căn 3PN. Giá bán dao động từ $1350-$1500/m2. 

Condotel Ocean Vista của Sea Links City, tham gia chương trình trao đổi kỳ nghỉ của RCI, gồm 6 khối với 557 căn

Còn tại Phú Quốc, dự án Condotel đầu tiên có thể kể đến là Grand Central Hotel & Resort, tiêu chuẩn 5 sao, gồm 2 block cao 7 tầng với số lượng 496 căn, diện tích từ 41m2 đến 71m2 đang thu hút lượng lớn khách hàng đầu tư ( trong đó gần 60% khách hàng đến từ Hà Nội ) bởi mức đầu tư hấp dẫn chỉ từ 2,5 tỷ/căn ( Full nội thất cao cấp ), thời gian hoàn vốn nhanh và khả năng tăng giá cao. 

Condotel Grand Central Hotel & Resort, tiêu chuẩn 5 sao, gồm 2 block cao 7 tầng với số lượng 496 căn

condotel đầu tiên tại Phú Quốc

Ngoài ra, còn một số dự án khác như: Dragon – Pia, Furama Resort Hồ Cóc, Olalani Resort & Condotel, Sea Star Suite, Hyatt Regency Danang Residences, Cliff Resort and Residence… 

Trong tương lai, với tiềm năng phát triển của thị trường du lịch và xu hướng đa dạng hóa các kênh đầu tư như hiện nay, Condotel hoàn toàn có cơ hội trở thành kênh đầu tư mới cho thị trường bất động sản Việt Nam.

minhphuquoc