Tại các thành phố lớn các dự án căn hộ mọc lên ngày một nhiều, nhiều người cho rằng việc xây dựng nhiều căn hộ khiến nguồn cung tăng làm ảnh hưởng tới việc tăng giá của sản phẩm này nên họ cho rằng đầu tư đất là chắc ăn.

Câu chuyện đầu tư căn hộ hay đất nền là tốt hơn tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trong giới đầu tư cá nhân thời gian qua. Vậy, việc đầu tư căn hộ tại các thành phố, đất nền vùng ven hay nhà phố trung tâm mới thật sự phù hợp với xu hướng đầu tư bất động sản năm 2019.

Việc xây dựng căn hộ tại các thành phố lớn là điều tất yếu của hầu hết các đô thị đông dân, mật độ cao phải làm. Bạn có thể thấy Hong Kong, Singapore…rất nhiều nhà cao tầng. Singapore 5,6 triệu dân sống trong đất nước rộng gần 800km2 nhưng có vẻ vẫn ổn.

Nguyên nhân cũng nằm ở việc chung cư sử dụng không gian hiệu quả ví du: 1 lô đất 1ha gần trung tâm mật độ xây dựng nhà thấp tầng 50% tức là xây được 5000m2, bình quân 1 căn diện tích là 100m2 thì bạn lấy 5000m2/100 m2 tức là bạn có thể xây được 50 căn nhà (con số trên là giả định). Nhưng cũng trên lô đất 1ha đó, bạn xây 1 tòa nhà 18 tầng thậm chí 40 tầng thì số căn hộ sẽ chắc chắn nhiều hơn 50 căn nhà phố như phép tính ở trên. Ngoài ra, căn hộ có thể tạo ra những khu đậu xe, công viên, đường chạy bộ, shophouse, hồ bơi, nhà cộng đồng, cách thiết kế hiện đại giúp căn hộ xanh, tiết kiệm năng lượng…Đó là nguyên nhân tại sao căn hộ được xây dựng nhiều tại các đô thị lớn.

dau tu dat nen quan 9Cùng một số tiền thì nên đầu tư căn hộ hay đất nền, Do số lượng nhiều nên căn hộ sẽ có giá rẻ hơn nhà phố ở cùng 1 vị trí. Ví dụ: bạn mua căn hộ 2 tỷ bình quân 30 triệu/m2 nhưng xung quanh đất nền có thể là 60-80m2 chưa tính phải xây nhà, làm nội thất…Căn hộ cạnh tranh trực tiếp với đất nền vùng ven xa trung tâm thành phố. Ví du: bạn mua 1 căn hộ 4 tỷ tại Quận 2 năm 2019 nhưng với số tiền đó bạn có thể mua được 1 lô đất nền quận 9 100m2 với đơn giá 40 triệu/m2. Có thể 1 thời gian sau đất lên 5-6 tỷ trong khi căn hộ chỉ lên 4,5-5 tỷ. Vậy đầu tư đất nền tốt hơn hay căn hộ tốt hơn ?

Giá đất tăng hay căn hộ tăng nằm ở nguồn cung và nhu cầu. Thời gian qua nhu cầu đầu tư đất nhiều nên đất tăng là điều rõ ràng. Nhiều khu vực xa trung tâm thành phố 40-50km nhưng tăng giá 50% thậm chí 100% trong thời gian ngắn. Điều này là bất thường vì đây là tình trạng đầu cơ không phải đầu tư, đầu cơ là các nhà đầu cơ đẩy giá lên nhanh trong thời gian ngắn và bán cho các nhà đầu cơ khác, ít có người nhu cầu ở thực mua nên giá tăng nhanh và xuống nhanh. Đầu tư lợi nhuận sẽ thấp hơn duy trì ở mức 30-50% trong 1-2 năm thay vì 100% trong 1 năm.

Trong thời gian tới có thể căn hộ sẽ tăng giá vì nguồn dân cư được quy hoạch trung tâm và liền kề trung tâm đã gần hết, bên cạnh đó thành phố lại cấm triển khai các dự án mới khu trung tâm đến năm 2020 vì thế nguồn cung giảm tại trung tâm và tăng nhanh tại các quận vùng ven. Căn hộ khu trung tâm sẽ duy trì được giá và xu hướng tăng nhờ nhu cầu ở và cho thuê tăng, dân cư đông kéo tiện ích về nhiều giúp mặt bằng giá ổn định. Các bạn có thể thấy buổi tối tại các quận trung tâm và ven trung tâm đèn sáng nhiều, đó là điều báo hiệu tốt cho căn hộ. Do đó, việc đầu tư căn hộ hay đất nền còn phụ thuộc vào khẩu vị của nhà đầu tư.

Còn đối với các dự án căn hộ sát vùng trung tâm thì sao, MinhNgo sẽ chia sẻ trong những bài viết tiếp sau đến anh chị.