Nghị định 76 của chính phủ sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8/2014 về việc ” Người mua nhà sẽ nộp tiền thuế sử dụng đất”?

Xung quanh vấn đề này, hiện không ít người dân đang hiểu lầm, và có nhiều bất cập xoay quanh trong mấy ngày gần đây, sau đây chúng ta sẽ mổ xẻ nghị định 76 những phương diện sau :

1. Nội dung nghị định 76 của chính phủ : 

 • Ngày 16/6/2014, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 76/2014/TT-BTC hướng dẫn một số điều của nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất. Phân bổ tiền sử dụng đất cho các đối tượng sử dụng tại công trình hỗn hợp có nhà ở.
 • Tại Điều 6 của thông tư này nêu rõ” đối với công trình xây dựng là nhà chung cư, nhà cao tầng, nhà có mục đích sử dụng hỗn hợp thì tiền sử dụng đất được phân bổ cho từng đối tượng sử dụng theo hệ số phân bổ nhân (x) với diện tích nhà của từng đối tượng sử dụng như sau: Hệ số phân bổ được xác định bằng tỷ lệ giữa diện tích đất xây dựng nhà và tổng diện tích nhà của các đối tượng sử dụng”
 • Trường hợp nhà có tầng hầm thì 50% diện tích tầng hầm được cộng vào tổng diện tích nhà của các đối tượng sử dụng để tính hệ số phân bổ. Trường hợp diện tích các tầng hầm được xác định là thuộc sở hữu chung của các đối tượng sinh sống trong toà nhà thì diện tích các tầng hầm được phân bổ đều cho các đối tượng sử dụng nhà. Trường hợp diện tích các tầng hầm được xác định là thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì diện tích các tầng hầm được phân bổ để tính thu tiền sử dụng đất cho đối tượng là chủ đầu tư.
 
như vậy, qua quy đinh mới này, người mua sẽ kiểm soát việc đóng tiền sử dụng đất, tuy nhiên nhiều người dân chưa hiểu rõ quy định này tỏ ra hoang mang 

Nhiều điểm mới trong nghị định 76 của chính phủ

 • Đối với trường hợp bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê thì thực hiện phân bổ tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

2. Hiểu lầm của người dân về nghị định 76 của CP: 

 • Theo Chị Phan Lê cho hay, chị đang có ý định mua chung cư tại Văn Phú, Hà Đông (Hà Nội) thì cho rằng, quy định này sẽ gây khó cho người mua nhà. “Hiện nay, giá rao bán trên thị trường là mức giá đã tính cả tiền sử dụng đất vào giá bán, người mua chỉ cần căn cứ vào đó xem có phù hợp với mình hay không để quyết định mua. Nay theo quy định này, chủ đầu tư sẽ bóc tách riêng tiền sử dụng đất cho khách hàng phải trả. Như vậy, sau khi mua nhà chúng tôi lại phải lo một khoản nữa để đóng tiền sử dụng đất. Bên cạnh đó, theo quy định này người dân tự đóng tiền sử dụng đất cho nhà nước, tự đi làm sổ đỏ sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp”, chị Lê cho biết.
 • Cũng bức xúc như chị Lê, anh Nguyễn Minh Đức (Chung cư Mỹ Phước, Bình Thạnh) chia sẻ: “Tôi thấy nghị định còn nhiều điều bất cập, nếu thực hiện thì người dân sẽ tẩy chay chung cư ngay. Họ thà ở nhà thuê còn hơn”
 • Anh Hoàng Thái Đăng (Q.3, TP HCM) chia sẻ: “ Tôi đang có ý định mua chung cư, nhưng lo ngại về việc xin gấy chủ quyền. Nhưng giờ thì không phải lo nữa vì quyền quyết định thuộc về mình. Chỉ cần mình nộp thuế là mình được cấp giấy chủ quyền thôi”.
 • Tuy nhiên, đối với những người dân đang có ý định mua chung cư thì đây lại là một tin vui. Bởi khi thu tiền sử dụng đất người dân đang sở hữu chung cư hoặc những người đang có dự định mua chung cư sẽ ở thế chủ động trong việc cấp giấy chủ quyền.
 • Theo luật sư Đỗ Anh Tài – Công ty luật Thịnh Trí (12 Đặng Thị Nhu, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh): “Trước đây, cùng với một số nghĩa vụ khác theo quy định pháp luật, chủ đầu tư phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ có liên quan đến tiền sử dụng đất cho dự án thì theo đó người dân (người mua) mới được cấp giấy chứng nhận đối với căn hộ chung cư của mình. Do đó, đã có rất nhiều dự án chung cư vì lý do chủ đầu tư chậm hoặc thiếu/mất khả năng thực hiện nghĩa vụ tiền sử dụng đất, người dân đã phải chịu thiệt thòi, nhiều trường hợp rất chậm hoặc tới nay vẫn chưa được cấp GCN. Gây khó khăn cuộc sống người dân nhiều mặt.”

3. Đánh giá của chuyên gia về sự kiện Nghị định 76 của CP : 

 • Theo khẳng định của của ông Trần Đức Thắng (Cục trưởng Cục Quản lý công sản – Bộ Tài chính) “Ở đây xin khẳng định không có việc người dân phải nộp tiền cho nhà nước sau khi đã mua nhà chung cư của chủ đầu tư, theo quy định Luật đất đai 2013và các văn bản hướng dẫn thì Nhà nước sẽ thu tiền trực tiếp từ người được Nhà nước giao đất, không có việc người mua nhà phải tự đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước”, ông Thắng cho biết.
 • Cũng theo ông Thắng, nội dung của quy định tại Điều 6 Thông tư 76 không phải là một nội dung mới, điều này đã được quy định tại Nghị định 120 năm 2010 và Thông tư 93 năm 2010 của Bộ Tài Chính.
 • Về đối tượng phải nộp tiền sử dụng đất heo Thông tư 76: “Trong trường hợp người dân mua nhà của chủ đầu tư thì chỉ nộp tiền 1 lần cho chủ đầu tư, điều này không khác gì so với quy định trước đây. Còn Điều 6 của Thông tư 76 áp dụng đối với phần diện tích của nhà nước tại dự án chung cư khi mà nhà nước thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với phần diện tích đó hoặc bán chuyển nhượng phần diện tích đó cho người dân”, ông Thắng cũng giải thích thêm.
sưu tầm