Người mua nhà sau khi sở hữu những căn hộ vẫn có thể gặt hái tới 10% lợi nhuận khi hợp tác với chủ đầu tư cho thuê lại

Mô hình này đang rất phổ biến trên thị trường bất động sản hiện nay, đặc biệt là phân khúc du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp. Song thực chất, chiêu kinh doanh hấp dẫn này có thực sự mang lại lợi nhuận khủng cho nhà đầu tư hay chỉ là miếng mồi nhử để chủ đầu tư bán được hàng?

danghungvo
Trao đổi với GS Đặng Hùng Võ về vấn đề này.
 
Lợi nhuận được chủ đầu tư đưa ra lên tới 7-10%/năm. Ông đánh giá ra sao về bản chất của mô hình đầu tư kinh doanh như vậy? Liệu người mua nhà có thực sự sẽ hưởng lợi nhuận như vậy? Nhà báo Phạm Huyền: Thưa GS, các chủ đầu tư bất động sản nổi tiếng hiện nay đều đang đua nhau rao bán sản phẩm với chiêu thức, đưa ra cam kết siêu lợi nhuận khi nhà đầu tư hợp tác khai thác cho thuê lại chính căn biệt thư, căn hộ mình đã mua.
GS Đặng Hùng Võ: Sự thực đây là một phương pháp, cách thức kinh doanh đã khá phổ biến, ví dụ như ở Thái Lan, hình thức kinh doanh rất nhiều. Gần đây, tại Việt Nam, sau thời gian thị trường bất động sản rơi vào trầm lắng, có thể nói gần như đã khủng hoảng thì khi thị trường phục hồi, có một phương thức mà tôi cho rằng, là một sáng kiến cần được đánh giá rất cao của những nhà đầu tư lớn như VinGroup, Sun Group, FLC Group…
cam ket cho thue khi mua can ho
Nhà đầu tư đưa ra phương thức không cần phải bỏ ra toàn bộ vốn đầu tư dự án bất động sản mà chỉ cần bán các suất bất động sản, khi có người mua thì lập tức, chủ đầu tư sẽ giảm bớt vốn đầu tư phải chuẩn bị rất lớn.
Ở đây, chủ đầu tư cũng không ép buộc người mua phải đưa lại các suất bất động sản đó để họ khai thác kinh doanh. Nhưng rất nhiều dự án đang kinh doanh như vậy. Hiện nay, nếu đưa lại cho họ khai thác, tuỳ dự án, có dự án cam kết cao nhất là lợi nhuận 10%/năm, người thấp nhất hứa lợi nhuận 7%/năm. Khi đó, dự án xây bằng tiền đầu tư của xã hội, của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhà đầu tư thứ cấp. Các nhà đầu tư lớn chỉ làm mỗi việc là tạo được ra các sản phẩm bất động sản bề thế, sang, đúng tiêu chuẩn quốc tế.
Tôi cho rằng, đây là cách khai thác thông minh. Chúng ta biết rằng, đây là lợi nhuận đầu tư khá lớn. Nếu mua nhà ở trong Hà Nội và cho thuê lại, lợi nhuận chỉ đạt 3%/năm, không nhiều hơn. Chỉ có điều, liệu các chủ đầu tư dự án lớn có cam kết được lợi nhuận đó hay không?
Nhà báo Phạm Huyền: Vậy theo ông, cơ sở đâu để các chủ đầu tư rao một mức cam kết lợi nhuận cao như vậy, thậm chí, cam kết hoàn vốn trong vòng 10 năm?
GS Đặng Hùng Võ: Nhiều người cũng nói rằng, liệu có tin được chủ đầu tư hay không? Tôi thấy rằng, các chủ đầu tư lớn, các nhà đầu tư lớn rất chuyên nghiệp hiện có bất kỳ điều tiếng về chuyện thất hứa. Tôi vẫn tin các nhà đầu tư lớn này hứa là họ làm được.
Vì sao tôi tin như vậy? Là vì, một nhà đầu tư lớn như tôi đã kể, là nhà đầu tư chuyên nghiệp, có tiềm năng kinh tế, có tiềm năng tài chính, có kinh nghiệp phát triển bất động sản và quan trọng hơn, họ có tiềm năng khách nước ngoài.
Thậm chí, họ liên kết với nhiều chủ đầu tư bất động sản du lịch nước ngoài, chủ động được kế hoạch hoá khách đến, chủ động được thu nhập họ có thể nhận được và như vậy, họ cũng chủ động được lợi nhuận cam kết trả lời cho những người mua nhà của họ.
Tôi tin đây là phân khúc hứa hẹn cao trên thị trường bất động sản. Nếu chúng ta vận hành được chuyện du lịch tốt, cùng với các chính sách ưu đãi của Nhà nước cho du lịch, gắn với đó là bất động sản du lịch nghỉ dưỡng theo phương thức này, tôi cho rằng, sẽ đảm bảo được nhu cầu cho du lịch, từ đó, đảm bảo cho lời hứa 8%, 9%, 10%/năm lợi nhuận của nhiều chủ đầu tư dự án cho những người mua bất động sản.
Nhà báo Phạm Huyền:Nhiều ý kiến cho rằng, các chủ đầu tư “bẫy” khách hàng, tăng giá biệt thự lên cả chục tỷ đồng, chiếm lợi nhuận cao ngay từ đầu rồi dùng chính tiền đó để “bớt” lại cho các nhà đầu tư mà thôi, không phải là lợi nhuận thật. Ông có ý kiến gì về điều này?
Updating…