Để tháo gỡ thị trường nhà đất ở TP.Đà Nẵng: các chủ đầu tư kêu gọi các chủ sở hữu mua biệt thự, chung cư cao cấp hay các dạng nhà ở thương mại…rồi cho thuê lại. Song theo nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, cách này thật ra không tạo lợi nhuận cho người mua, thậm chí có khi bị lỗ.

 

Thực trạnh đầu tư nhà cho thuê

Cụ thể, nhiều chủ nhà tại các khu biệt thự dọc bờ biển Đà Nẵng tỏ ra phàn nàn, khi chính họ phải rơi vào cảnh “phải cho thuê lại căn nhà với giá rẻ khi mà trước đó phải mua với giá cao” mà không còn giải pháp nào khác .
 
Trường hợp chị T, một thương gia Hà Nội đang sở hữu 1 căn biệt thự tại dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp H kể rằng, qua lời giới thiệu của bạn, chị đã mua 1 căn biệt thự 4 tỷ đồng rồi giao lại cho chủ dự án cho thuê. Tuy nhiên sau khi tính lại, chị ngỡ nàng khi nhận ra rằng thực chất việc cho thuê chỉ diễn ra trong 5 tháng mùa khô, còn giá thuê chỉ có 10 triệu đồng. Các tháng còn lại, chị phải chịu tiền duy tu bảo dưỡng căn nhà, chưa kể các khoản chi phí khác. 
Một giải pháp mới được đưa ra để tháo gỡ thị trường nhà đất ở Đà Nẵng đó là: các chủ đầu tư kêu gọi các chủ sở hữu mua biệt thự, chung cư cao cấp hay các dạng nhà ở thương mại...rồi cho thuê lại

 kinh doanh đầu tư nhà cho thuê

Tính ra chị đã hớ rất nhiều trong thương vụ này, vì với số tiền 4 tỷ ấy mà đem gửi ngân hàng, thật sự chị đang bị “âm lãi”. “Điều này trái ngược với lời hứa cũng như dự đoán của các chủ dự án rằng: việc cho thuê sẽ mang lại lợi nhuận lớn hơn hoặc bằng gởi tiền ngân hàng, và kết quả quan trọng hơn là chủ nhà sẽ có 1 căn biệt thự dài lâu”. Song rốt cuộc, giá thuê không cao, mà càng duy trì thì biệt thự càng xuống cấp.

Ví dụ về đầu tư mua nhà cho thuê

Trường hợp như chị T không phải là hiếm trong các dự án nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng. Hình thức mua để cho thuê lại được xem là một giải pháp tháo gỡ tồn kho của nhiều chủ đầu tư hiện nay. “Điều này liên quan trực tiếp đến tình hình lãi suất ngân hàng giảm, khiến nhiều người cho rằng đầu tư địa ốc cho thuê sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, lãi chưa thấy đâu thì vô hình người mua đã bị buộc lại trong dự án rồi”.
 
Một đầu mối môi giới địa ốc tại khu vực Ngũ Hành Sơn cho rằng: thay vì đầu tư vào các dự án chung cư, nhà ở …( sẽ bị xuống cấp theo thời gian ) để cho thuê, thì người mua đầu tư nên tính đến phương án đầu tư vào đất nền, với chi phí thấp hơn nhiều, và người sở hữu coi như cầm chắc 1 quỹ vốn để dành lãi về sau ( cũng nên lưu ý là tâm lý người dân Đà Nẵng vẫn ưu chuộng đất nền hơn các sản phẩm khác ).
 
Trường hợp mua nhà rồi cho thuê lại không phải là hiếm trong các dự án nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng. Hình thức mua để cho thuê lại được xem là một giải pháp tháo gỡ tồn kho của nhiều chủ đầu tư hiện nay

Sở hữu căn hộ như thế này là mơ ước của nhiều người nhưng sẽ không phù hợp để cho thuê lại

 

Các loại hình đầu tư nhà cho thuê

Trường hợp nếu không đủ tài chính cho nền đất lớn, và thật sự có nhu cầu nhà ở trực tiếp thì người mua nhà có thể nghĩ đến các căn hộ thương mại có diện tích nhỏ, quy hoạch tốt, vị trí thuận lợi làm lựa chọn tối ưu. Trước khi muốn đầu tư vào dạng này bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố như: lượng khách, thời gian cho thuê, thời vụ cho thuê, chi phí duy trì-bảo dưỡng…để xác định khả năng lời hay lỗ ngay từ đầu. 
 
Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng nhìn thấy được thực trạng đó. Đứng trước lời chào mời của đội ngũ môi giới chuyên nghiệp, nhiều dự án khai thác biệt thự, nhà ở thương mại ở Đà Nẵng vẫn thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm do đó bạn cần phải lý trí hơn trong các giao dịch này. Thậm chí cả 1 số dự án có vướng mắc về quyền sở hữu, do dự án đăng ký với địa phương không gắn với cam kết cấp sổ đỏ cho từng căn hộ, cũng được nhiều người chọn mua để cho thuê lại. Tháo gỡ những vấn đề này, theo 1 quan chức địa phương, thật sự là 1 bài toán nan giải về sau.
Nguyên Đức