Ngày nay, nhu cầu vay tiền mua nhà dự án hiện nay đang ngày càng tăng cao, đặc biệt là những khách hàng sở hữu mức thu nhập trung bình. Hôm nay, MinhNgo sẽ chia sẻ cho Anh/Chị những kinh nghiệm rất hay khi đi mua căn hộ chung cư trả góp có sử dụng vốn vay ngân hàng.

Mua căn hộ chung cư hay nhà phố trong dự án thật sự có nhiều lợi ích cho khách hàng đi mua không đủ tài chính. Anh/Chị có thể tận dụng triệt để những ưu đãi do chương trình hợp tác giữa chủ đầu tư và ngân hàng cho vay đem lại, người mua có thể hưởng được ưu đãi lãi suất cũng như những chính sách ân hạn nợ gốc kéo dài từ 12 – 60 tháng, miễn phí trả nợ trước hạn, hỗ trợ vay đến 70% giá trị bất động sản…

Nếu bạn đi mua nhà dự án, chủ đầu tư sẽ tạo điều kiện cho khách hàng mua căn hộ thanh toán thành nhiều đợt. Số tiền đặt cọc ban đầu chỉ khoảng 50-100 triệu đồng. Tiếp theo, ngân hàng sẽ giải ngân từng đợt cho chủ đầu tư theo tiến độ dự án. Mua nhà theo cách này, người mua nhà sẽ không phải đau đầu quản lý dòng tiền vì ngân hàng sẽ thay mặt người mua thanh toán tiền mua nhà cho chủ đầu tư bất động sản.

Tuy nhiên, vay tiền mua nhà dự án là thương vụ khá phức tạp và chắc chắn bạn phải có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi vay. Để vay tiền mua nhà dự án hiệu quả và thành công, dưới đây là những kinh nghiệm MinhNgo muốn dành cho bạn

QUY TRÌNH TƯ VẤN VAY NGÂN HÀNG MUA DỰ ÁN CĂN HỘ CHUNG CƯ

KH tìm hiểu/có nhu cầu => Ngân hàng tư vấn => Khách hàng cung cấp hồ sơ => Phê duyệt ( Lúc này khách hàng mới bắt đầu book căn, làm thủ tục mua bán căn hộ chung cư ) => Giải ngân.

1. XÁC ĐỊNH KHOẢN VAY MUA NHÀ CHUNG CƯ TRẢ GÓP & KHẢ NĂNG CHI TRẢ NỢ VAY HÀNG THÁNG

Hiện nay, đa số các ngân hàng có thể cho bạn vay tới 70% giá trị thị trường của căn hộ chung cư. Sau khi xác định xong ngân sách trả tiền vay mua nhà hàng tháng và biết được số tiền tối đa ngân hàng có thể cho vay, bạn có thể chọn mua cho mình một căn hộ dự án phù hợp.

Tuy nhiên, hầu như MinhNgo đều khuyến khích khách hàng của mình chỉ nên vay 50% giá trị bất động sản. Điều đó giúp khách hàng vừa mua được căn hộ dự án, vừa đảm bảo được ngân sách chi tiêu hàng ngày trong gia đình, giúp anh chị cân đối giữa thu nhập ròng hàng tháng của gia đình mình với các khoản chi tiêu, cộng với khoản nợ phải trả hàng tháng cho ngân hàng ( Chiếm khoảng 30-40% thu nhập mỗi tháng là hợp lý ).

Kéo dài thời gian vay hợp lý để giảm số tiền chi trả mỗi tháng một cách hợp lý, Tuy nhiên chọn ra kỳ hạn vay dài thì thời gian trả nợ tiền lãi cũng dài theo và làm chi phí vay vốn lên đáng kể. ( Một số kỳ hạn cho vay phổ biến là 10 năm, 15 năm, 20 năm, 25 năm và dài nhất hiện nay MinhNgo biết là 35 năm áp dụng cho các sản phẩm dự án Vincity )

2. LỰA CHỌN GÓN VAY CÓ CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI VAY TỐI ƯU NHẤT GIỮA CÁC NGÂN HÀNG

Hiện nay các ngân hàng thường tung ra các chương trình cạnh tranh nhau lãi suất hấp dẫn cho khách hàng mua nhà. Tuy nhiên, khoản vay có lãi suất thấp đôi khi lại không có nghĩa là một khoản vay rẻ.

Do vậy, trước các đề nghị cho vay ưu đãi từ ngân hàng, bạn cần phải đặt ra câu hỏi như:

 • Lãi suất ưu đãi sẽ kéo dài bao lâu và lãi suất sau thời gian đầu khuyến mãi sẽ là bao nhiêu ? biên độ lãi suất là bao nhiêu %
 • Ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi hay cố định cho khoản vay của bạn, nếu là lãi suất thả nổi thì chu kỳ điều chỉnh sẽ là bao lâu, tiền lãi được tính trên dư nợ gốc hay theo dư nợ giảm dần (dư nợ thực tế còn lại)…
 • Phí trả nợ trước hạn: Có trả phí khi trả nợ trước hạn không ? Nếu có thì công thức tính phí phạt được quy định như thế nào để bạn lập ra được kế hoạch trả nợ được chủ động

Ví dụ: Trong khoảng thời gian đầu, nhiều ngân hàng sẽ áp dụng một mức lãi suất cố định, trung bình khoảng 7,5% – 9%/năm trong 12-24 tháng đầu tiên. Sau ưu đãi, lãi suất được tính theo lãi suất tiết kiệm 13 tháng + biên độ lãi suất 4%. Thông thường, các khoản vay mua nhà đều là những khoản vay dài, có thể lên đến 25 năm nên các ngân hàng sẽ tính lãi theo phương pháp dư nợ giảm dần. Một số ngân hàng sẽ áp dụng mức phí trả nợ trước hạn giao động từ 0.5 – 2% trên dư nợ tín dụng còn lại.

3. CHUẨN BỊ HỒ SƠ VAY NGÂN HÀNG ĐI MUA NHÀ

Tổng quát hồ sơ vay vốn ngân hàng mua chung cư

 • Đơn đề nghị vay vốn, chứng minh thu nhập (hợp đồng lao động, sao kê lương, giấy ĐKKD, chứng nhận tham gia góp vốn…)
 • Chứng minh nhân thân và nơi ở (CMTND, hộ khẩu, KT3, đăng ký kết hôn, chứng nhận độc thân…)
 • Giấy tờ chứng minh mục đích vay vốn (hợp đồng mua nhà, giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản như sổ đỏ, sổ hồng…vv)…
 • Tài sản đảm bảo (sổ tiết kiệm, bất động sản…)

Xác định nguồn trả nợ ngân hàng mua chung cư

 • Lương, cho thuê tài sản,
 • Tự Doanh: Hộ kinh doanh, Công ty….
 • (Của Khách hàng và người đồng trả nợ)

Phương pháp xuyết duyệt nguồn thu nhập trả nợ vay mua chung cư

 • Có giấy từ chứng minh được thu nhập
 • Thu nhập thất thường, không chứng minh được thu nhập bằng giấy tờ

HƯỚNG DẪN CÁCH TÍNH LÃI VAY NGÂN HÀNG KHI ĐI MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ ĐẦY ĐỦ NHẤT

Giả sử Anh/Chị muốn mua một căn hộ chung cư có giá trị khoảng 712 triệu đồng

Chính sách vay ngân hàng áp dụng cho mua dự án căn hộ

 • LÃI SUẤT CHO VAY: 9.49%/năm cố định 2 năm
 • TỶ LỆ CHO VAY: Tối đa 70% Giá căn hộ (VAT) + KPBT
 • THỜI GIAN: Tối đa 35 năm (không quá 70 tuổi tại thời điểm tất toán)
 • ÂN HẠN GỐC: 24 tháng
 • MỤC ĐÍCH: Vay mua BĐS cho chính KH/vợ chồng KH, người thân KH

Cách tính cho vay truyền thống khi mua căn hộ

Giá trị căn hộ dự kiến (bao gồm vat) 712.000.000vnđ
Vốn tự có dự kiến (30%) 213.600.000
Vốn vay dự kiến (70%) 498.400.000
Thời gian vay dự kiến 35 năm
Công thức tính Số tiền trả hàng tháng
Số tiền gốc hàng tháng = 498.400.000 / 420 1.186.667 đ
Số tiền lãi dự kiến hàng tháng

(lãi suất tạm tính 9,49%)

=498.400.000 * 9,49% / 12 3.941.513 đ
Tổng cộng 5.128.180 đ/tháng

Bảng tính vay ngân hàng khi mua căn hộ chung cư

Bảng tính vay ngân hàng sử dụng hàm excel cơ bản, anh chị cũng có thể làm dễ dàng tự làm để tính mức trả nợ hàng tháng khi đi vay mua căn hộ chung cư

BANG TINH LAI VAY MUA CAN HO BANG TINH LAI VAY MUA CHUNG CU

Phương pháp vay không cần kê khai thu nhập khi mua căn hộ

( Chỉ 1 số ngân hàng cho vay đối với 1 số dự án liên kết )

1. Tỷ lệ vay: ≤ 50% giá trị căn hộ:

Thông thường Khách hàng thực hiện kê khai nguồn thu nhập trên đơn đề nghị vay vốn theo mẫu ngân hàng, trong đó tổng nghĩa vụ trả nợ (bao gồm nghĩa vụ khoản vay này và các Tổ chức tín dụng khác) ≤ 60% tổng thu nhập từ nguồn khách hàng kê khai này.

2. Tỷ lệ vay:Từ 50% – ≤ 70% giá trị căn hộ:

Khách hàng cung cấp sổ tiết kiệm cho phần vượt trên 50% giá căn hộ. Số tiền trên Sổ tiết kiệm sẽ được phong tỏa suốt thời gian ân hạn gốc của khoản vay và được giải tỏa thu nợ gốc cho khoản vay sau khi hết thời gian ân hạn gốc.

Ví dụ:

Giá trị căn hộ mua 1.000.000.000 VNĐ
Số tiền KH vay (trên HĐTD) 700.000.000 VNĐ
50% giá trị tài sản (căn hộ mua) 5.000.000.000 VNĐ
Số tiền Sổ TK phong tỏa 200.000.000 VNĐ

Vay mua nhà trả góp là một nhu cầu thiết yếu của rất nhiều khách hàng. Với những kiến thức vay tiền mua nhà dự án đã cung cấp trên đây, MinhNgo hy vọng anh chị sẽ an tâm hơn khi lên kế hoạch tài chính để sở hữu căn hộ chung cư mơ ước cho bản thân và gia đình, không chỉ đáp ứng nhu cầu an cư lạc nghiệp mà còn thông thả tài chính trong áp lực mua nhà.

Để việc vay tiền mua nhà dự án của bạn được diễn ra thuận lợi hơn, MinhNgo sẽ gửi đến Anh/Chị bảng tính lãi suất ngân hàng mua nhà hàng tháng. Tài liệu được chúng tôi biên soạn và cung cấp Miễn phí.

Để được tư vấn hỗ trợ tư vấn khoản vay mua nhà trả góp, mua căn hộ chung cư trả góp. Anh/Chị quan tâm có thể liên hệ với MinhNgo theo hotline: (+84) 37 480 456 hoặc đăng kí tại đây.

hot 1 Xem thêm: Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư trả góp