Bài viết này chỉ tập trung viết về kinh nghiệm mua căn hộ chung cư lần đầu cho anh chị mua ở. MinhNgo sẽ không đề cập đến vấn đều mua căn hộ đầu tư.
Với 7 hạng mục cân nhắc kỹ lưỡng khi đi mua căn hộ, hy vọng anh chị sẽ mua được chung cư phù hợp với nhu cầu bản thân từ đi lại, tài chính, công năng sử dụng, đến triển vọng tăng giá…

1. MUA CĂN HỘ ĐỂ Ở PHẢI XÁC ĐỊNH BÁN KÍNH ĐI LẠI

– Trước khi quyết định mua căn hộ hay mua chung cư nào đó. Việc đầu tiên anh chị phải xác định là khu vực nào mình sẽ mua căn hộ để ở, khoảng cách từ nơi ở đến nơi làm việc của mình, của 2 vợ chồng là bao nhiêu km, hoặc nếu đường xá đi lại dễ dàng và tài chính có hạn thì nên cân nhắc khoảng cách di chuyển từ chung cư mua ở đến nơi làm việc là bao nhiêu phút. Tránh để cảm xúc chi phối như: mua nhà vì thấy dự án căn hộ được PR rầm rộ, thấy dự án đẹp, thấy có công viên, tiện ích bla bla đẳng cấp, nhưng khi đặt mình ở đó thì hàng ngày anh chị đi làm có thật sự thuận lợi không, hay khi mua chung cư đó ở mỗi ngày đi làm xa, kẹt xe, di chuyển về tới nhà đã mệt rã rời, mất quá nhiều thời gian trong quỹ thời gian một ngày.
– Tiếp theo là xác định khoảng cách từ căn hộ mua ở đến trường học cấp 1 2 3… mà con mình học có tiện không, vì nếu con cái còn nhỏ, bắt buộc ba mẹ phải đưa rước, vậy khoảng cách đưa đón con đến trường có gần và thuận lợi không thì anh chị cũng phải đưa vào cân nhắc.
xac dinh vi tri can ho chung cu mua o

2. MUA CHUNG CƯ PHẢI BIẾT LỰA CHỌN CĂN CHUẨN

Phải biết chọn diện tích, tầng và hướng căn hộ phù hợp tuổi, nhu cầu sử dụng

Có nên mua căn hộ chung cư 1 phòng ngủ vì giá rẻ, đừng tính 3 – 5 năm nữa con mới lớn, lúc đó mới tính mua căn hộ chung cư lớn hơn, hoặc mới kết hôn thì nên mua căn nhỏ tầm 40-50m2 để tiết kiệm tài chính. Thật ra, căn hộ nhỏ khi xem nhà mẫu thì khác với bàn giao lắm, khi anh chị đưa nội thất vào thì nhà cũng hẹp lại một phần, hoặc bắt đầu có 1 bé, 2 bé thì 2 – 3 năm tới, các bé lớn hơn xíu cũng phải cần có 1 phòng ngủ riêng để sinh hoạt, hoặc gia đình hay người thân ghé chơi, cũng phải có 1 phòng ở lại chẳng hạn…

Thành ra, kinh nghiệm mua căn hộ chung cư mà MinhNgo thấy đa số lựa chọn đó là, đầu tư căn hộ cho thuê thì hay mua 1 phòng ngủ, gia đình trẻ có thể ưu tiên mua 2 phòng ngủ, đủ tài chính thì nên mua ở 3 phòng ngủ. Như vậy trong vòng 10 năm tới, việc ổn định chỗ ở của anh chị sẽ tốt nhất, không phải suy nghĩ chuyển sang nơi lớn hơn.

Ở các dự án căn hộ chung cư mở bán, giá bán căn hộ sẽ chênh lệch theo tầng từ thấp lên cao, view hồ bơi sẽ giá cao hơn view ngoài, căn góc sẽ giá cao hơn căn thường, căn tầng 3 4 13 14 24 chẳng hạn, giá sẽ mềm hơn 1 xíu các tầng khác ( cái này tùy chủ đầu tư nữa ). Nếu anh chị đặt nặng vấn đề tài chính khi đi mua căn hộ để ở, thì nên ưu tiên số 1 là lựa căn nào rẻ nhất. Thứ 2, nếu gia đình có người lớn tuổi thì nên ưu tiên tầng thấp hơn, né mặt ngoài đường lớn sẽ ồn ào. Thứ 3, nếu quan tâm đến phong thủy thì cái này tùy thuộc quan điểm cá nhân anh chị sẽ quyết định hướng căn hộ chung cư mua ở, còn không thì nên mua đông, đông nam để ở cho mát mẻ.

3. MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ TRẢ GÓP PHẢI CÓ PHƯƠNG ÁN TÀI CHÍNH

Mua căn hộ giá rẻ nhưng muốn diện tích lớn, muốn gần trung tâm, muốn mua dự án mới mở bán, là điều mà hầu như 90% khách hàng đều muốn vậy. Tuy nhiên, riêng ở thị trường căn hộ HCM MinhNgo đang làm, các dự án căn hộ mở bán năm 2020 tại đây, giá tương đối cao nếu ở gần trung tâm. Nếu muốn mua chung cư giá rẻ hoặc, là anh chị phải mua lại các dự án căn hộ chung cư cũ, đã bàn giao trước đó, hoặc phải đi ra xa hơn để mua. Không có khái niệm mới + rẻ + rộng, và gần như tuyệt đối với quan niện “tiền nào của nấy” của ông cha ta.

Lời khuyên cho các anh chị muốn mua nhà chung cư gần trung tâm, muốn to rộng, cao cấp, mới…thì hãy cân nhắc vay ngân hàng, vì giá căn hộ chung cư, giá nhà, giá đất mỗi lúc một tăng và gần như không có khái niệm giảm giá, điều đó anh chị có thể quan sát trong 1 2 năm qua, năm 2018 mua căn hộ quận 2 giá 30tr/m2 anh chị có thể mua các dự án căn hộ trên đường mai chí thọ gần thủ thiêm được, nhưng năm 2020, cùng mức giá đó anh chị phải mua những căn hộ ở quận 9, cách Quận 1 45 phút, và lúc này, những vị trí chung cư quận 2 năm xưa mặt bằng giá đã lên 50-60tr/m2. Điều đó có nghĩa, trong 2 3 năm, anh chị đầu tư, tích lũy tài sản thêm thì đến lúc đủ, quay lại mua căn hộ chung cư mà 3 năm trước anh chị chấm thì giá đã lên cao hơn thu nhập anh chị kiếm được 2, 3 lần.

4. MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ PHẢI BIẾT ĐÁNH GIÁ PHÁP LÝ DỰ ÁN

Không ít các dự án căn hộ vướng vào vấn đề pháp lý nên bị thanh tra, dừng triển khai, đối với các anh chị mua căn hộ trả góp, khi mua phải dự án bị vướng các thủ tục pháp lý như vậy, không triển khai được trong 1 2 năm. Đến khi có nhu cầu ở thì dự án vẫn còn nằm trên giấy. Vì vậy, lựa chọn chủ đầu tư uy tín, và biết đánh giá hồ sơ pháp lý dự án đã đầy đủ để triển khai chưa cũng là một điều mà anh chị đi mua chung cư trả góp phải cực kỳ lưu ý.
Pháp lý dự án là yếu tố quan trọng nhất phải xem khi đi mua căn hộ
Hoặc, không ít dự án căn hộ bàn giao 3 – 5 năm, vẫn chưa cấp được sổ hồng cho cư dân. Nếu chẳng may anh chị cần thế chấp căn hộ thì hợp đồng mua bán với chủ đầu tư đem đi thế chấp đâu có được. Ngoài ra, sổ hồng của là tờ pháp nhân tối cao để chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, do đó, mua chung cư có sổ hồng vẫn tốt, nếu có nhu cầu đầu tư bán lại sẽ có giá hơn dự án căn hộ chưa có sổ.

5. MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ CÓ CẦN QUAN TÂM TIỆN ÍCH

Thật ra, cái này đối với MinhNgo là tùy, đối với các anh chị mua căn hộ chung cư cao cấp thì tiện ích nội khu phải là ưu tiên rất lớn, nhưng với anh chị mua căn hộ giá rẻ, nhà ở xã hội chẳng hạn, thì yếu tố tiện ích nội khu không được xếp lên cao, miễn có nhà để an cư lập nghiệp là tốt. Nhưng các nhà đầu tư mua căn hộ cao cấp thì khác, các dự án bàn giao phải có hồ bơi, có gym, có siêu thị, có nhà hàng, có công viên…ngay bên dưới sảnh, bước chân ra khỏi thang máy là có thể sử dụng hết, đó là cái mà người thu nhập cao muốn tận hưởng, muốn trải nghiệm khi bỏ ra số tiền cao hơn.

Xung quanh căn hộ anh chị mua nếu có trung tâm thương mại, trường học, chợ, nhà thờ, nhà văn hóa, công viên…cũng là một lợi thế, một ưu tiên mà anh chị đáng phải cân nhắc vì ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày

6. KINH NGHIỆM MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ PHẢI ĐÁNH GIÁ

Đánh giá được chất lượng cộng đồng cư dân của căn hộ mua

Chất lượng của cộng đồng dân cư cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến nhận thức, và môi trường con cái anh chị sẽ tiếp xúc từ giờ đến lúc lớn lên. Một cộng đồng cư dân ở căn hộ chung cư dân trí cao, trí thức…cũng là điều kiện để con cái anh chị phá triển tốt hơn, thay vì mua nhà ở các hẻm sài gòn, hàng xóm ăn chơi, nghiện chích, làm ảnh hưởng tâm lý giới trẻ. Bây giờ để xác minh được chất lượng cộng đồng dân cư ở chung cư cũng tương đối dễ, anh chị có thể tham gia vào các group cư dân chung cư trên facebook để biết.

Đánh giá năng lực ban quản lý chung cư mua ở

Ban quản lý là bộ phận mà khá nhiều dự án phàn nàn, biểu tình. Đây là bộ phận sử dụng số tiền gia đình anh chị đóng tiền quản lý mỗi tháng để đảm bảo an ninh, môi trường, dịch vụ tại chung cư, xử lý các vấn đề phát sinh tại dự án căn hộ. Việc xử lý thiếu chuyên nghiệp của bộ phận này cũng sẽ dễ gây ức chế cho cư dân.

7. DỰ PHÒNG PHƯƠNG ÁN ĐẦU TƯ CĂN HỘ CHUNG CƯ, ĐỔI NHÀ KHI CẦN

co nen mua can ho cao cap 2019

Mua căn hộ phải lên phương án đầu tư lại khi cần

Điều mà anh chị khi đi mua căn hộ chung cư lần đầu vẫn nghĩ là, mình sẽ mua căn hộ ở đây lâu dài. Tuy nhiên, cuộc sống luôn thay đổi, và ta nhiều khi cũng phải chấp nhận hoàn cảnh phải bán nhà, bán căn hộ đã mua để chuyển đến ổ nơi khác. Như: anh hoặc chị chuyển công tác đến nơi khác, con cái anh chị cần học ở trường học khác tốt hơn, và để đảm bảo cho tương lai con cái anh chị cũng phải chọn lựa việc chuyển nhà đi chẳng hạn. Hoặc anh chị cần mua một căn hộ lớn hơn để các con có không gian sinh hoạt riêng. Như vậy, ngay từ ban đầu mua căn hộ, nếu bỏ qua yếu tố tài chính thì anh chị cũng nên ưu tiên mua những căn hộ có tính thanh khoản cao để sau này dễ bán lại  như: view nội khu hồ bơi thì tầng thấp, view ngoài tầng cao, mua hướng đông nam, tránh tầng sau, tốt thì mua căn góc…để khi cần có thể bán lại dễ dàng hơn.

Trên đây là 7 tiêu chí khi đi mua căn hộ chung cư mà các anh chị nên cân nhắc, tuy không có gì là lạ, nhưng MinhNgo cũng hy vọng cũng ít nhiều giúp anh chị có những cái nhìn khác để anh chị tham khảo khi đang có dự định đi mua căn hộ chung cư để ở.
Anh chị có thể xem thêm các bài viết khác của Minh Ngo về tư vấn lựa chọn mua căn hộ chung cưu tại đây