Lúc nào cũng vậy, khi đi mua căn hộ chung cư điều đầu tiên mà mọi khách hàng cần quan tâm đó chính là bộ hồ sơ pháp lý của dự án đã hoàn chỉnh và đầy đủ chưa. Vậy một bộ hồ sơ pháp lý căn hộ bao gồm những giấy tờ gì, giấy tờ nào quan trọng. Để giúp khách hàng dễ hình dung, MinhNgo sẽ liệt kê danh sách sau để anh chị tiện theo dõi

  • SỔ ĐẤT TỔNG (đóng tiền sử dụng đất chưa, mục đích sử dụng đất là gì ? )
  • QUYẾT ĐỊNH GIAO ĐẤT ( UBND TP cấp ) quy định công năng đất, dự án này thuộc loại nào, được có sổ hồng sau này, hay chỉ được thuê 50 năm…
  • QUYẾT ĐỊNH CHẤP THUẬN QUY HOẠCH MẶT BẰNG ( Sở quy hoạch – kiến trúc cấp )
  • QUYẾT ĐỊNH CHẤP THUẬN ĐẦU TƯ ( UBND TP )

( Hạng mục: vị trí khu đất, vốn, số lượng căn hộ, tầng, mật đồng, lộ giới đường, bố trí chức năng trong dự án, dân số dự kiến, thời gian triển khai…)

  • HỒ SƠ THẨM ĐỊNH PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY ( Các hạng mục: bậc chịu lửa, giao thông đi lại xe chữa cháy, lối thoát nạn, hệ thống họng nước chữa cháy, hệ thống chữa cháy tự động, bình chữa cháy, đèn chiếu sáng sự cố chỉ dẫn, hệ thống sét đánh thẳng, hệ thống thông gió hút khói…)
  • QUYẾT ĐỊNH 1/500 ( Trên cơ sở 1/500 anh chị sẽ biết được bản đồ quy hoạch chi tiết, quy định công trình cao bao nhiêu, block to thế nào, mật độ xây dựng ra sao, bố trí căn hộ ở đâu …. )
  • GIẤY PHÉP XÂY DỰNG

Bên cạnh hồ sơ pháp lý dự án, anh chị cũng cần phải xem kỹ hợp đồng mua bán, đặc biệt phải chú ý đến các nội dung sau đây:

Đồng tiền thanh toán phải là VNĐ, để đảm bảo tuân thủ quy định của ngân hàng nhà nước. Nếu hợp đồng mua bán quy định tiền thanh toán là USD thì khi có tranh chấp sẽ không được tòa án công nhận hợp đồng mua bán này.

Tiến độ thanh toán phải gắn với tiến độ hoàn thành từng hạng mục thi công của dự án từ lúc làm móng cho đến khi giao nhà ( Cho đến trước khi nhận bàn giao nhà, chỉ thanh toán tối đa 70% giá trị hợp đồng đối với dự án có chủ đầu tư Việt Nam và không quá 50% đối với dự án có chủ đầu tư nước ngoài ).

Tất cả các khoản thuế, chi phí phát sinh trong tương lai: chi phí quản lý chung cư, phí dịch vụ bảo vệ, phí giữ xe, phí bảo trì, mức giá cung ứng điện, nước,… Và đặc biệt cũng cần lưu ý đến phần diện tích chung, riêng để tránh tranh chấp về sau.

Đặc biệt nhất là các điều khoản ràng buộc quyền lợi và nghĩa vụ giữa chủ đầu tư và người mua nhà ( phạm vi chênh lệch diện tích thực tế, Phạt trễ hạn, phạt vi phạm hợp đồng, điều kiện bất khả kháng…)

Đối với các dự án mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, thì thời điểm ký hợp đồng mua bán phải là lúc dự án phải được xây dựng xong phần móng và có quyết định nghiệm thu phần móng cọc. Nếu dự án chưa xong móng mà chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán với khách hàng là phạm luật. Do đó, để được mở bán

( căn cứ luật nhà ở 2014, luật kinh doanh BĐS 2014, Nghị định 99/2015/NĐ-CP ) dự án bắt buộc phải có

  • BẢO LÃNH NGÂN HÀNG: Điều 56 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được tổ chức tài chính hoặc tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam thực hiện bảo lãnh việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.
  • BIÊN BẢN NGHIỆM THU PHẦN MÓNG CỌC

*** Trường hợp có thế chấp dự án đầu tư xây dựng hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải gửi kèm theo giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua, bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán, thuê mua nhà ở đó; trường hợp không có thế chấp dự án hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải ghi rõ cam kết chịu trách nhiệm trong văn bản gửi Sở Xây dựng.

Xem thêm: Quy định năng lực chủ đầu tư dự án

Xem thêm: Thủ tục nghiệm thu dự án để tiến hành ký hợp đồng mua bán

hot Những câu hỏi mà khách hàng thường hỏi nhất khi đi mua căn hộ chung cư


hot XEM NGAY: TẤT CẢ PHÁP LÝ DỰ ÁN CĂN HỘ CHUNG CƯ mà người mua phải biết