Một trong những yếu tố chủ chốt, tiên quyết thu hút phát triển ngành du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu là hệ thống giao thông kết nối của tỉnh này. Việc hoàn thiện kết nối hạ tầng giao thông, cảng biển và các tỉnh lân cận như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… đã giúp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày càng thu hút mạnh các nhà đầu tư về đây trong những năm gần đây.

vi tri ket noi tinh BA RIA VUNG TAU

Khoảng cách địa lý của Bà Rịa Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu được đánh giá là “trái tim của du lịch biển” của khu vực Đông Nam Bộ, kết nối với các tỉnh miền Tây Nam Bộ thông qua những tuyến giao thông huyết mạch như: Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và Bến Lức – Long Thành. Ngoài ra, với khoảng 4.500km đường bộ, trong đó có 130km đường quốc lộ; hệ thống đường thuỷ nội địa dài khoảng 231km với hơn 24 sông, rạch chính và hệ thống sân bay, cảng biển, hệ thống luồng hàng hải đã tạo thuận lợi để tỉnh phát triển kinh tế.

ha tang giao thong ba ria vung tau

Cơ sở hạ tầng giao thông của tỉnh bà rịa vũng tàu

NHỮNG TUYẾN GIAO THÔNG BÀ RỊA – VŨNG TÀU ĐÃ HÌNH THÀNH

  • QUỐC LỘ 51 dài 86km là trục huyết mạch nối từ Biên Hoà, Bình Dương tới TP Vũng Tàu.
  • QUỐC LỘ 55 dài 229km, kết nối Bà Rịa, Bình Thuận, TP Bảo Lộc-Lâm Đồng.
  • QUỐC LỘ 56 dài 50km kết nối Bà Rịa tới Long Khánh Đồng Nai

ha tang ket noi ba ria vung tau

Các hạng mục giao thông trọng điểm của bà rịa vũng tàu, kết nối với các tỉnh đông nam bộ

TRƯỚC ĐÂY, Từ TP, HCM di chuyển đến TP.Vũng Tàu chỉ có 2 cung đường

  1. Đi QUỐC LỘ 1A -> NGÃ 3 VŨNG TÀU, rẽ phải Quốc lộ 51 và chạy thẳng là đến Vũng Tàu. Quãng đường này dài khoảng 125km, di chuyển mất 2,5-3 giờ. Quốc lộ 51: tổng chiều dài toàn tuyến 86 m, ắt đầu từ ngã tư Vũng Tàu đến TP. Vũng Tàu. Tốc độ tối đa 80 m/h, từ 6 – 8 làn xe, chiều rộng mặt đường 25.5 – 39.5 m.
  1. Đi hướng PHÀ CÁT LÁI -> NHƠN TRẠCH, đi dọc theo trục đường 25B đụng Quốc lộ 51, rẽ phải và chạy thẳng là đến Vũng Tàu. Quãng đường này dài khoảng 100km, di chuyển mất khoảng 2-2,5 giờ.

Năm 2015, CAO TỐC TPHCM – LONG THÀNH – DẦU GIÂY hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuyến đường này khởi đầu từ Mai Chí Thọ, kết nối với Quốc lộ 51, Tổng vốn đầu tư 20,620 tỷ Đồng, gồm 4 làn xe, chiều rộng mặt đường 27.5 m, tốc độ tối đa 120 m/h, rút ngắn đoạn đường di chuyển từ TP. HCM đến TP. Vũng Tàu còn 95 m (thay vì 120 km) với khoảng thời gian 1 giờ 20 phút.

cao toc hcm long thanh dau giay

Tuyến đường Quốc lộ 51 song song với Cao tốc Biên hoà – Vũng tàu, nâng cấp mở rộng, là tuyến đường huyết mạch kết nối Tp.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, ngoài ra còn có các tuyến Quốc lộ 55 và 56 kết nối xuyên suốt giữa các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ & vùng Tây Nguyên

Tuyến đường thuỷ : TÀU CÁNH NGẦM HCM – CẦN GIỜ – VŨNG TÀU -Thời gian di chuyển 75 phút.

NHỮNG CÔNG TRÌNH GIAO THÔNG TƯƠNG LAI BÀ RỊA VŨNG TÀU

ĐƯỜNG VEN BIỂN VŨNG TÀU BÌNH CHÂU

Tuyến Đường Ven Biển Quốc Gia tiếp giáp trực tiếp với dự án, tuyến đường là 1 trong những đoạn đường ven biển có tổng chiều dài 61km, từ trung tâm Tp. Vũng Tàu đến Bình Châu

Theo chủ trương đầu tư mở rộng tuyến đường ven biển này, tuyến ven biển Vũng Tàu – Bình Châu có chiều dài khoảng 78km, có điểm đầu giao với đường 991B thuộc địa phận thị xã Phú Mỹ và điểm cuối giao với Quốc lộ 55 thuộc địa phận huyện Xuyên Mộc.

Duong ven bien vung tau binh chau

Mở rộng đường ven biển Vũng Tàu – Bình Châu lên 6 làn xe, tổng vốn đầu tư 7.150 tỷ đồng

CAO TỐC BẾN LỨC LONG THÀNH

Khởi công vào tháng 7/2015. Tuyến cao tốc này sẽ kết nối Bến Lức (Long An), Cần Giờ (TPHCM), Nhơn Trạch và Long Thành (Đồng Nai) sẽ giúp cho quãng đường từ Bến Lức đến Vũng Tàu chỉ còn 120km, mất 2-2,5 giờ di chuyển, giảm áp lực cho Quốc lộ 1A.

dài 60Km, dự kiến hoàn thành năm 2020, kết nối Tây Nam Bộ tới cảng Cái Mép và các tỉnh Đông Nam Bộ.

CAO TOC BEN LUC LONG THANH

Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành dài 60Km, dự kiến hoàn thành năm 2020, kết nối Tây Nam Bộ tới cảng Cái Mép và các tỉnh Đông Nam Bộ.

ĐƯỜNG CAO TỐC BIÊN HÒA VŨNG TÀU

Toàn tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu có chiều dài 77,6km sẽ được chia thành 2 dự án thành phần. Trong đó, GĐ 1 (46,8km từ Biên Hòa Phú Mỹ – Cái Mép) sẽ đầu tư từ tuyến tránh QL1A (vị trí cách ngã 3 Vũng Tàu 6,5km, cách điểm giao giữa tuyến tránh Biên Hòa với QL51 1,5km) đến cụm Cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải.

cao toc bien hoa vung tau

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàudự kiến khởi công vào 2021. Tuyến đường này sẽ hình thành cùng với sân bay Quốc tế Long Thành, đặc biệt quan trọng ở đoạn Sân bay Long Thành – Vũng Tàu. Đây là tuyến đường cao tốc, kết hợp với đường sắt trên cao, sẽ đưa du khách quốc tế đến trực tiếp thành phố du lịch Vũng Tàu. Tổng chiều dài toàn tuyến 46.8 km, 6 làn xe, vận tốc tối đa 100 km/h.

SÂN BAY QUỐC TẾ LONG THÀNH ĐỒNG NAI

SÂN BAY LONG THÀNH: vị trí nằm nằm trên 6 xã Long An, Bình Sơn, Cẩm Đường, Suối Trầu, Bàu Cạn, Long Phước huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cách TP. HCM 40 km về hướng Đông. Với công suất lên đến 100 triệu hành khách/năm và diện tích 5.500 ha, sân bay Long Thành là 1 sân bay cấp 4F (tiêu chuẩn ICAO) với đường cất hạ cánh trên 1.800 m; độ dài sải cánh máy bay dưới 80 m. Được đầu tư 16 tỷ USD, dự kiến đưa vào khai thác từ năm 2025.

Khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động thì sẽ đảm nhiệm 80% tổng lượng khách quốc tế tính luôn cả khách quá cảnh trên các chuyến bay quốc tế và 20% khách quốc nội, trong khi đó sân bay Tân Sơn Nhất sẽ chủ yếu phục vụ các chuyến bay quốc nội

SAN BAY LONG THANH DONG NAI

SÂN BAY QUỐC TẾ LONG THÀNH: Tổng diện tích 5.000 ha, nằm tại huyện Long Thành – Đồng Nai. Dự kiến khởi công vào năm 2021 .Đây là sân bay quốc tế đầu tiên tại Việt Nam và cũng đứng đầu khu vực Đông Nam Á vì nằm trên đường bay vàng. Công suất sân bay đạt 100 triệu khách/năm và 5 triệu tấn hànghóa/năm.Việc phát triển hạ tầng đồng bộ sẽ giúp hành khách quốc tế vô cùng thuận lợi trong việc tiếp cận thành phố du lịch Vũng Tàu. Dự án có quy mô khoảng 5,000 ha. Dự án cách TP. HCM , tỉnh BR – VT khoảng 40 km.

SÂN BAY LỘC AN HỒ TRÀM

SÂN BAY HỒ TRÀM: 244ha, vốn đầu tư 4200 tỷ đồng do công ty Hồ Tràm đầu tư xây dựng, được chấp thuận ngày 21/5/2018.

SAN BAY LOC AN HO TRAM

Dự án sân bay Lộc An Hồ Tràm được đánh giá là dự án với chi phí khủng và là cơ hội phát triển ngành giao thông hàng không cho khu du lịch Hồ Tràm nói riêng và tỉnh Vũng Tàu nói chung

Sân bay được thiết kế với những đường băng dài 2.400m dài, 45m rộng cấp 4C, cùng đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại nhất: đường lăn, hạ tầng kỹ thuật, đài kiểm soát, nhà ga,…

Tổng diện tích mà dự án sân bay Lộc An Hồ Tràm được quy hoạch và xây dựng lên tới 244 ha. Nhờ đó sân bay này có thể đón được nhiều loại máy bay như A320, A321, Boeing 737 và các loại máy bay cỡ lớn.

Khi đưa vào hoạt động, sân bay Lộc An Hồ Tràm sẽ là một động lực rất lớn thúc đẩy bất động sản Hồ Tràm cất cánh

CẦU CÁT LÁI

cau cat lai nhon trach dong nai

Bên cạnh đó, CẦU CÁT LÁI hình thành sẽ giúp di chuyển từ TPHCM về Vũng Tàu thuận tiện hơn, chỉ mất khoảng 2h với quãng đường 100km.

Có thể thấy, hạ tầng giao thông đang được đầu tư mạnh đã mang tới những lợi thế to lớn cho ngành du lịch, bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu, tạo dựng nên một diện mạo mới, thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đến đầu tư, xây dựng.

Cùng với các dự án hạ tầng, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang tích cực kêu gọi đầu tư vào các dự án du lịch, vui chơi giải trí, xã hội để cân bằng hệ sinh thái kinh tế.