Đây là 1 Case về lừa đảo tinh vi trong giao dịch mua bán nhà ở, ngay cả khi đã có bên công chứng, ngân hàng…đứng ra đảm bảo, nhưng người mua vẫn bị các bên phối hợp lừa tiền. MinhNgo xin chia sẽ lại để mọi người có thêm kiến thức, nhằm tránh mắc phải lỗi tương tự.

Tình huống của một nạn nhân kể lại: 

Đầu năm em xin kể lại chuyện em đã bị lừa như thế nào khi đi mua nhà. Nghe xong chắc nhiều bác cũng chửi em nhưng em nghĩ đây là một kinh nghiệm xương máu cho em và cho những bác kinh doanh hay chuẩn bị mua nhà vì thủ đoạn của nó quá tinh vi. Em cũng có khá nhiều kinh nghiệm khi mua bán nhà và cũng đọc nhiều thông tin lừa kiểu này không ngờ có lúc nó lại ứng vào mình.

Cách đây khoảng 2 tuần, cò báo với em có một căn nhà đang cầm ngân hàng cần bán gấp với giá 4.5 tỉ. Căn này mặt tiền đường Nguyễn Thái Sơn, 1 trệt 3 lầu, đang cho thuê 25tr (theo lời cò báo cũng như em hỏi lại chủ nhà). Giá này theo em thực sự là quá tốt, em qua cò làm việc được với một tay tự nhận là chủ nhà tên Hùng (sau này mới biết là Phương) nhờ em gái đứng tên trên sổ dùm. Cô em tên là Châu và sổ đang cầm ở NH Vietcapital chi nhánh Gia Định (Phú Nhuận). Em có lấy toàn bộ giấy tờ nhà gồm sổ hồng photo, trước bạ, giấy tờ vay NH là 3 tỉ đứng tên bà Châu. (Nếu một số bác hay mua qua NH thì kênh này khá an toàn vì nhà phải ok NH mới cho cầm). Trên sổ hồng trang 1 là chủ cũ tên Ngọc, trang biến động là đã chuyển nhượng cho bà Châu 6/2016.

Sau đó em liên hệ 3 nơi để kiểm tra lại cho chắc là phòng TNMT quận GV để xác minh qui hoạch, NH V xác nhận bà Châu chính chủ đang cầm cố và sổ đang ở NH và thứ 3 là VP công chứng: ở VPCC cái này quan trọng vì khi mở máy lên em biết được là nhà này đã được công chứng mua bán 1 lần và cầm NH 1 lần.

Với những dữ liệu như trên thì em hoàn toàn tin tưởng vào sự trong sạch của ngôi nhà này, sổ sách ok. Em có liên hệ tay Phương vào coi nhà thì hắn nói là nhà đang cho thuê ngại làm phiền, cứ công chứng xong dắt vào bàn giao, vả lại nhà này chỉ có xác còn đâu người thuê design hết. Em tặc lưỡi cho qua (cái này lỗi ở em, nhưng thực sự em đã thấy quá an toàn khi kiểm tra hết thông tin nên mới bỏ qua giai đoạn này. Với lại em đặt trường hợp nếu nhà này cấp 4, bỏ hoang, hoặc đồng bọn nó thuê ở luôn thì không biết thế nào. Em sẽ nói thêm ở phía dưới)

Sau khi chốt 4.4 tỉ và hẹn đặt cọc 300tr tại NH (Lúc đầu nó không chịu nhận cọc, muốn giao tiền để lấy sổ ra luôn), có trưởng phòng tín dụng kí làm chứng. Tại NH xác nhận chính xác là bà Châu là chủ, em khá yên tâm giao cọc.
y
Hẹn sau đó 2 ngày giao nốt 4 tỉ để lấy sổ, NH sẽ làm trung gian, công chứng viên sẽ công chứng tận nơi và đem về Vp đóng dấu. 3 bên sẽ ủy quyền cho người của công chứng đi xóa thế chấp và đăng bộ. Em nghĩ thủ tục mua nhà NH như thế này là chặt chẽ lắm rồi.
Đúng sáng hôm đó em mò lên VPCC soạn trước HĐ mua bán và chở công chứng viên đi. Bên bán đợi ở NH và lúc đó hối em liên tục nhanh lên để lên chuyển tiền vì giấy tờ bên NH làm xong hết rồi. Hồ sơ tại VPCC thì ok hết rồi, giấy tờ rất hợp lệ không vướng mắc điều gì.

Thế mà lúc đó em lại hơi sợ sợ, em alo về cho vợ nói thôi em chịu khó đạp xe đạp ra nhà đó hỏi người thuê là thuê bao nhiêu 1 tháng. Thực sự lúc đó em chỉ muốn biết giá thuê nhà. Em còn nói là nếu có gì xấu nhất thì mình mới cọc 300tr còn hơn mất 4 tỉ (Cái này em nói chơi chơi với vợ cho vui thôi).

Khoảng 20p sau vợ em điện lại, thở không ra hơi: “Anh ơi chủ nhà trước giờ không bán cho ai bao giờ và họ nói mất sổ cách mấy tháng rồi, đang làm đơn cớ mất“. Mẹ, em nghe cũng rụng rời luôn, em lấy sdt chủ tức là bà Ngọc đứng trang 1 trên sổ và biết đúng như vậy. Lúc đó bên bán vẫn alo cho em lên giao tiền.

Trong cái khó ló cái ngu, em alo cho ông anh làm hình sự trên quận cho 2 ae xuống ngay vì nghi có lừa đảo tổ chức và nói bà Ngọc chủ nhà ra NH đi (Lúc này em chưa ra tới NH). Khi em và 2 anh hình sự xuống tới nơi thì nó khóa mẹ máy, thằng Phương và con Châu biến mất, còn lại một đám lố nhố chủ nhà thiệt trong NH (Cái này lỗi em khi kêu chủ nhà xuống, nó thấy động chuồn mất).

Mệt mỏi, rã rời, không hiểu sao con Châu đến chiều nó lại nghe máy và hẹn lên NH và làm ra vẻ rất ngây thơ như vô tội. Nó hẹn sẽ trả lại cho em đủ tiền nhưng đến giờ là 2 tuần mà nó mới đưa lại 90tr. Có lẽ nó không muốn trốn vì nếu trốn sẽ bị quy tội, thay vì quay lại làm như mình cũng là người bị hại.

Sau đó cả 3 bên có lên VPCC trung tâm ở NTMK thì thấy chữ kí của bà Ngọc bán cho bà Châu khác hoàn toàn so với bà Ngọc bây giờ.
Hiện giờ em chưa lấy lại được tiền, con mẹ Châu thì trốn mất dạng không nghe máy, hứa nhăng hứa cuội câu giờ. Em có biết nhà và quán cơm nhà nó bên Q7.

Vấn đề đặt ra là:

  1. Nếu em chuyển hết tiền, công chứng thành công, em có sổ đàng hoàng thì nhà cửa em có lấy được không?
  2. Làm thế nào nó qua mặt được cả công chứng và NH.
  3. Mua nhà cho dù thông tin đúng cỡ nào thì người mua vẫn chết như thường.
  4. Làm cách nào lấy lại được tiền, nhờ cty đòi nợ thuê hay báo hình sự hay ra tòa? Kiểu gì cũng khổ.
  5. Nó mà làm them cái HĐ thuê nhà giả hoặc viết tay bừa vào đó 25tr 1 tháng nữa là xuân này con không về luôn vì quá tin nó.

Nguồn: otosaigon