người lần đầu đi mua nhà ( trường hợp này là mua chung cư), ít kinh nghiệm bạn sẽ luôn có những câu hỏi đặt ra như : nên chọn chung cư nào ? chủ đầu tư là ai ? khi nào bàn giao ? mua căn hộ có bị giảm giá trong tương lai … rất nhiều những câu hỏi được đặt ra từ người mua. 

Tuy nhiên ở đây, xin trình bày 5 ý chính nhằm giúp người mua có cái nhìn tốt hơn về căn hộ mình định mua như sau :

Về quyền và nghĩa vụ chủ đầu tư dự án căn hộ

Tại Điểm 4.1.18 – Khoản 4.1 nói về quyền của CĐT: “Trong giai đoạn hợp đồng có hiệu lực, để bảo vệ quyền lợi cho CĐT khi hợp đồng 2 bên ký kết đã hiểu rõ và đồng thuận. Thì bên A có quyền từ chối mọi yêu cầu từ bên B khi bên B cử người đại diện bất kỳ (luật sư, cá nhân, tổ chức, báo đài…) đại diện danh nghĩa cho quyền lợi của bên B.
 
Bên cạnh đó, bên B có nghĩa vụ thực hiện bảo vệ các quyền lợi cho bên A. Phản ánh những yêu cầu của mình đến bên A một cách trực tiếp để cùng giải quyết vấn đề trên cơ sở hòa giải cùng nhau. Nếu không giải quyết được, bên A có quyền đưa bên B ra cơ quan tòa án hoặc trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam để giải quyết. Và quyết định cuối cùng từ Toàn án/Trọng tài là cơ sở để đôi bên cùng thực hiện nghĩa vụ của mình.

 

Tuy nhiên, khi chủ đầu tư “rào trước, đón sau” tránh báo chí, luật sư…! cũng sẽ gây nhiều bất lợi, nhằm “bịt miệng” khách hàng nếu xảy ra tranh chấp.

 

Nhiều người lần đầu tiên bỏ một số tiền lớn giành dụm cả đời để đi mua cho mình một căn hộ ưng ý, thế nhưng không phải ai cũng đủ khôn ngoan để không bị mắc lừa các chiêu từ chủ đầu tư, Những điểm cần tìm hiểu như: chủ đầu tư là ai, diện tích căn hộ, pháp lý căn hộ, sở hữu, trang thiết bị ...

Kinh nghiệm đi mua căn hộ lần đầu

Khi mua căn hộ phải lưu ý về diện tích căn hộ

Từ ngày 8/4/2014, theo thông tư 03/2014/TT-BXD thì phần diện tích căn hộ được tính theo phương pháp thông thủy, chứ không còn tính theo tim tường như thông tư 16/2010/TT-BXD. Nếu ban công và logia được ghi trong hợp đồng và được sử dụng riêng, thì chủ đầu tư sẽ có quyền tính diện tích này. Riêng phần “thềm riêng trước cửa vào Căn hộ” nằm bên ngoài căn hộ, đây là thuộc về hành lang và là thuộc diện tích sở hữu chung nên khi cấp quyền sử dụng, cũng như cấp quyền sở hữu sẽ không tính phần diện tích này. 

Khi mua căn hộ phải chú ý về sở hữu chung – riêng

Theo khoản 11.2, thì phần sở hữu riêng của Bên A bao gồm cả: “Các loại sân vườn ngoài trời – bờ kè, các diện tích công cộng và tiện ích các khu vực dịch vụ; các loại hành lang không phải lối đi chung hoặc là lối đi riêng lẻ của căn hộ và các loại diện tích nhỏ lẻ không tham gia vào việc tổ chức giao thông công cộng.” Trong khi đó, quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng của Sở Xây dựng ngày 24/8/2009 có ghi rõ phần sở hữu riêng của chủ đầu tư gồm: Diện tích tầng hầm để xe, diện tích khu dich vụ giữ trẻ, diện tích khu thương mại dịch vụ. Khách hàng cần lưu ý để tránh thiệt thòi khi chung cư đi vào hoạt động.

Khi mua căn hộ cần lưu ý về trang thiết bị nội thất trong căn hộ

Trong phụ lục 1, những vật liệu hoàn thiện, nhiều phần ghi chung chung như thang máy gồm “thang chở người” và “thang tải hàng”, nhưng không ghi nhãn hiệu, mã hàng hóa cụ thể.
 
Ngoài ra, ở phần ghi chú 1, chủ đầu tư có quyền: “chủ động thay đổi thiết kế Căn hộ nhằm đạt hiệu quả sử dụng cao nhất; thẩm mỹ nhất. Tuy nhiên, vẫn đảm bảo đầy đủ các phòng chức năng như thiết kế ban đầu tại phòng mẫu.” Khách hàng cần lường trước khả năng thiết kế căn hộ mẫu đẹp lung linh nhưng khi bàn giao thực tế là một sản phẩm khác hoàn toàn! Thông thường chủ đầu tư thường sử dụng ngôn từ “mở” trong hợp đồng, nên khi khách hàng mua đề nghị ghi cụ thể chủng loại hàng hóa, mã hàng, xuất xứ, nếu trường hợp thay thế những sản phẩm thiết bị tương đương thì phải có giá trị không chênh lệch nhiều.

Trong phần ghi chú 2, chủ đầu tư có quyền: “thay thế những vật liệu hoặc thiết bị có chất lượng và tiêu chuẩn tương đương cho các vật liệu hoặc thiết bị đã được liệt kê trên.” Điều này có thể giúp chủ đầu tư dễ dàng đưa những vật liệu hoặc thiết bị rẻ tiền hơn mà khách hàng khó bắt bẻ.

Đi mua căn hộ cũng cần biết về xu hướng giảm giá căn hộ

Không ai tự tin đưa ra con số chính xác về vấn đề này. Mức độ tăng hay giảm của dự án phụ thuộc rất nhiều yếu tố : chủ đầu tư năng lực thế nào ? uy tín ra sao ? sản phẩm cạnh tranh có nhiều không ? Nếu CĐT uy tín và sản phẩm cạnh tranh ít, có thể nói trong thời gian ngắn tương lai giá căn hộ sẽ khó lòng giảm. Ngược lại nếu CĐT yếu và sản phẩm cạnh tranh nhiều thì dù giá có giảm vẫn đâu đó rủi ro đi kèm là khá lớn. Ngoài ra, có thể thấy hệ thống giao thông xung quanh dự án cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá cả căn hộ, gần những tuyến đường lớn, tuyến metro hay các con đường thuận lợi để về các khu sầm uất, luôn nhận được sự quan tâm lớn từ người mua, Qua đó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến giá trị căn hộ. Tuy nhiên, những yếu tố vĩ mô cũng ảnh hưởng khá nhiều đến sức mua của người mua nhà, những thông tin kia cũng chỉ mang tính tham khảo chứ không phải là căn cứ để đánh giá. Điều quan trọng nhất khi khách hàng muốn mua nhà, vẫn là ở yếu tố thuận lợi và vừa túi tiền của họ.

(Theo Vietnamnet)