Dự kiến,sau khi đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án Grand World tại Phú Quốc, LDG sẽ đạt doanh thu lên đến hàng nghìn tỷ đồng trong 6 tháng tới. Tuy nhiên, liệu mục tiêu ấy có trở thành hiện thực hay không còn nhiều bỡ ngỡ.

gw1

 Theo báo cáo gần dây của LDG, dự kiến quý 2/2016, doanh thu của công ty này tiếp tục tăng mạnh lên con số nghìn tỷ với con “át chủ bài” là dự án Grand World tại Phú Quốc và 2 dự án khác tại Đồng Nai là The Viva City, Sakura Valley.
gw2
Dự án này nằm ở trung tâm Bãi Dài, Phú Quốc với quy mô 85ha, được khởi công xây dựng vào tháng 8/2014 và có tổng vốn đầu tư hơn 4.600 tỷ đồng. Grand World bao gồm 4 khu biệt thự nghỉ dưỡng, tổng số 447 căn, 104 bungalow, và một số khu khách sạn cao cấp 7 tầng với 496 căn.
Theo kế hoạch của Long Điền, giai đoạn 1 sẽ xây dựng 178 căn biệt thự ven hồ, và có thể đưa ra kinh doanh ngay. Dự kiến trong 6 tháng cuối năm, sau khi triển khai kinh doanh các khu biệt thự đầu tiên Grand World sẽ mang về doanh thu trên một nghìn tỷ đồng cho công ty.
Để triển khai kế hoạch này, ngày 19/05/2016, LDG Group đã ký kết hợp đồng thi công với 2 đơn vị là công ty CP Môi trường Mê Công, công ty CP Đầu tư Xây dựng Sài Gòn để triển khai gói thầu 92 căn biệt đầu tiên của dự án.
Theo hợp đồng ký kết, dự kiến 92 căn biệt thự nêu trên sẽ hoàn thành cất nóc trong tháng 7 để phục vụ công tác kinh doanh va hoàn thiện cơ bản trong tháng 9- 10 năm nay để phục vu công tác bàn giao.
Ngoài ra, LDG cũng đang đàm phán với các nhà thầu HUD, Công ty Sài Thành… để triển khai 86 căn còn lại của hai khu Melaleucakhu Tomenrosa thuộc dự án Grand World để phục vụ kinh doanh trong quý 3/2016.

gw3

Nhân công đang trồng cỏ tại dự án Grand World Phú Quốc
Cuối 2015, trong chuyến đi thực địa dự án, đại diện chủ đầu tư đã tuyên bố với giới báo chí rằng chỉ 2 tháng sau (tức tháng 10/2015) nếu trở lại dự án này thì mọi chuyện sẽ khác. Theo đó, giai đoạn 1 sẽ được xây dựng dãy nhà phố để đưa vào kinh doanh vào cuối 2015, đem lại doanh thu cho công ty cũng như hút được khách du lịch.
Tuy nhiên, từ đó đến nay tại dự án vẫn chưa có một căn shophouse nào được “mọc” lên, thay vào đó dự án vẫn dừng ở hạng mục “làm đẹp mặt tiền”…
Khảo sát thực tế dự án trong những ngày gần đây, chúng tôi nhận thấy đội ngũ nhân công đang miệt mài với công việc trồng cỏ, làm sạch mặt bằng, một vài con đường dẫn từ đường chính dự án vào bờ biển cũng đang được xây dựng hoàn thiện.
Theo tìm hiểu, trong khi nhiều dự án khu du lịch nghỉ dưỡng tại Phú Quốc đang rầm rộ triển khai thi công để đẩy sản phẩm ra thị trường, thì ngược lại từ ngày công bố dự án đến nay Grand World vẫn chưa có nhiều thay đổi như tiến độ chủ đầu tư đã từng nói hồi cuối năm ngoái.
Trong khi đó, cơ cấu cổ đông gần đây của LDG đang có sự biến động về nhân sự chủ chốt, người nắm giữ cổ phần nội bộ.
Được biết, các cổ đông nội bộ và tổ chức có liên quan cổ đông nội bộ của LDG cùng thoái 50% số lượng cổ phiếu đang nắm giữ.
Cụ thể, ông Lê Kỳ Phùng, Chủ tịch HĐQT đăng ký thoái 4,7 triệu cổ phần để giảm sở hữu từ 9,4 triệu cp xuống 4,7 triệu cp (tương ứng 6.27%) từ ngày 25/04/2016 đến 24/05/2016 để cơ cấu danh mục đầu tư, giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân.
Cũng với lý do để giải quyết nhu cầu tài chính, Công ty TNHH Du lịch Phú Lạc, đơn vị có liên quan ông Phùng cũng đăng ký bán 6,3 triệu cp, ứng với 50% số lượng cổ phiếu đang sở hữu vào cùng thời điểm trên. Dự kiến sau giao dịch sẽ giảm sở hữu xuống 6,3 triệu cp, ứng với 8.4% vốn.
Một cổ đông lớn khác, công ty CP Xây dựng Địa ốc Long Kim Phát, tổ chức có liên quan ông Vũ Kim Điền – Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc và ông Nguyễn Khánh Hưng – Thành viên HĐQT kiêm tổng giám đốc (hiện đã thôi chức vụ này tại LDG), cũng đăng ký bán 3,5 triệu cp trong số 7 triệu cp nắm giữ để giảm tỷ lệ sở hữu từ 9,33% xuống 4,665% vốn LDG…
Với diễn biến trên, theo giới chuyên môn Long Điền đang gặp khó với dự án Grand Phú Quốc, ngoài việc xáo trộn ở vấn đề nhân sự, LDG còn phải đối diện với một nguồn cung lớn từ đối thủ với hơn 1.700 biệt thự, căn hộ đang được chờ bán trên thị trường Phú Quốc, theo một báo cáo của Savills…
Cũng theo Savills Việt Nam, nguồn cung các dự án 5 sao ở Phú Quốc đang tăng rất nhanh. Rất nhiều dự án 5 sao được phát triển trong giai đoạn 2016 – 2017, như Crowne Plaza Hotel, Novotel Resort, Sonasea Villas & Resort, Sunset Sanato Premium Complex. Các dự án này đều được phát triển theo tiêu chuẩn phòng và dịch vụ của các thương hiệu khách sạn quốc tế như InterContinental, JW Marriott, Accor và Starwood.
Trí thức trẻ