Có thể thấy nghề môi giới BĐS là nghề kiếm ra tiền dường như không giới hạn nếu bạn có một chiến lược đúng đắng, chuyên môn cao cùng đội ngũ cộng tác viên xuẩt sắc.

Nhu cầu nhà ở là nhu cầu tất yếu của con người, dù cho kinh tế có “lên bổng xuống trầm” ra sao thì nhu cầu ấy vẫn không hề thay đổi.

Tại các nước phát triển, nghề môi giới bất động sản đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu để hình thành một thị trường bất động sản lành mạnh. Bởi bất động sản là ngành đóng vai trò chủ đạo trong việc kết nối và làm lưu thông các tất cả các ngành kinh tế khác như: điện nước, xây dựng, dịch vụ…

So với thời kỳ còn sốt nóng như trước kia thì hiện tại thị trường BĐS tại Việt nam đã không còn giữ được sự hoàng kim như trước, thậm chí tụt dốc thảm hại. Hàng loạt các công ty bất động sản phải đóng cửa, hàng trăm ngàn người môi giới phải bỏ nghề. Đã cho thấy thị trường BĐS đã bắt đầu đào thảo khắc khe như thế nào. Điều này bắt buộc những người còn bám lại với nghê phải luôn giữ tinh thần cầu tiến, trách nhiệm và không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn nếu không muốn bị “sa thải”.Đối với công ty hoạt đông BĐS thì ngoài việc thay đổi chiến lược kinh doanh, thay đổi sản phẩm cho phù hợp với thị trường, giá thành… thì yếu tố tuyển dụng hiên tài đóng vai trò quan trọng không kém, quyết định đến sự tồn vong của doanh nghiệp.Nhân viên môi giới tại Việt Nam phần lớn làm việc phụ thuộc vào “sàn” hoặc các chủ đầu tư, có gì bán nấy. Sản phẩm mà chuyên viên môi giới đang bán không phải do chính họ tự khai thác được, mà hầu hết là do các chủ đầu tư hoặc các giám đốc công ty phân phối đi quan hệ đem về. Thậm chí, họ còn không quan tâm đến sản phẩm đó có phù hợp với thị trường hay không, giá cả ra sao, giá trị cốt lõi là gì và có phù hợp với họ hay không… Chính những yếu tố nêu trên đã triệt tiêu tất cả sự sáng tạo của người hành nghề môi giới. Một chuyên viên môi giới BĐS chuyên nghiệp – là người phải biết hoạt động độc lập tuân thủ theo một qui trình phức tạp và có tay nghề, từ khai thác sản phẩm bán, khai thác khách hàng đến tư vấn người mua đều cần tuân thủ một quy trình làm việc khoa học, chuyên nghiệp.

Trước khi bước chân vào hành nghề môi giới BĐS, bạn cần lưu tâm đến 4 “chìa khóa vàng” giúp bạn thành công trong công việc đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao và cạnh tranh khốc liệt này.

Chuyên viên môi giới phải biết xác định phân khúc thị trường 

Bạn cần phải xác định được phân khúc sản phẩm nào là phù hợp với mình, cũng như khả năng phát triển, kiếm tiền để giúp bạn phát triển thương hiệu cá nhân. Hạn chế sản phẩm nào cũng mò tay vào hết như: nhà phốđất nền dự án, mua bán căn hộ giá rẻ, căn hộ cao cấp, cho thuê căn hộ, biệt thự, cho thuê mặt bằng, nhà hàng, khách sạn…như vậy dễ khiến bạn không chuyên vào sản phẩm nào.
 
Lựa chọn một phân khúc sản phẩm đúng = 50% thành công. Trước khi lựa chọn một phân khúc phù hợp, bạn hãy tĩnh tâm ngồi lại để trả lời các câu hỏi sau đây trước khi quyết định:
 
+ Sản phẩm có phù hợp với khả năng chuyên môn?
+ Bao nhiêu người hành nghề cùng phân khúc này?
+ Thu nhập hằng tháng có thể mang lại?
+ Mãi lực của phân khúc đó ra sao?
+ Số lượng sản phẩm được giao dịch trên thị trường ba tháng gần nhất?
+ Đang sôi động hay trầm lắng?
+ Văn hóa dịch vụ của phân khúc sản phẩm này?
+ Nguồn cung cấp thông tin…
 
Để lựa chọn được một phân khúc sản phẩm phù hợp. Điều quan trọng nhất là phải hiểu được khả năng chuyên môn của mình. Những thế mạnh, các mối quan hệ, hiểu biết về sản phẩm… Bởi ông bà ta có câu, “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. 

Chuyên viên môi giới phải biết phân khúc khách hàng 

Đối tượng khách hàng là mấu chốt của một chuyên viên môi giới thành công. Một phân khúc sản phẩm phù hợp – phải có một phân khúc khách hàng phù hợp. Do đó khi đã xác định được phân khúc khách hàng nào phù hợp với bản thân, bạn cần phải trung thành với phân khúc khách hàng đó và việc kinh doanh của bạn sẽ thuận lợi hơn.
 
Tích cực xây dựng một cơ sở dữ liệu khách hàng tiềm năng, phải xây dựng qua một thời gian sàng lọc, phân loại, đánh giá… Nếu bạn chọn gia đình trẻ thì căn hộ giá rẻ, đất hay nhà giá rẻ sẽ tốt hơn, nếu là sinh viên hay người mới đi làm thì sản phẩm cho thuê sẽ tốt hơn. Còn nếu bạn quan tâm đến các đại gia thì đương nhiên bạn sẽ có những sản phẩm du lịch biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp cho đại gia và nếu bạn lựa chọn phân khúc khách hàng là kiều bào, người nước ngoài thì những sản phẩm của bạn phải phù hợp với các đối tượng này. Khi nói đến lựa chọn phân khúc khách hàng thì các vấn đề đặt ra là:
+ Bạn đã hiểu gì về phân khúc khách hàng này?
+ Phân khúc khách hàng có tiềm năng, dễ tính?
+ Bạn tiếp cận bằng cách nào?
+ Văn hóa ứng xử ra sao?
+ Bạn có hòa nhập được với khách hàng mà bạn lựa chọn?
+ Cơ hội phát triển? 

Chuyên viên môi giới phải biết lựa địa bàn hoạt động  

Hãy lựa chọn cho mình một địa phương hoạt động ổn định và có cơ hội phát triển. Địa bàn hoạt động phải phù hợp với phân khúc sản phẩm và khách hàng phù hợp .Tránh “chạy loạn” và không có địa bàn hoạt động, kinh doanh cụ thể. Chính địa bàn mà bạn chọn hoạt động lâu dài sẽ mang lại cơ hội kinh doanh lâu dài cho bạn, mang lại sản phẩm và nguồn khách hàng thân thiết .

Những thông tin chuyên viên môi giới phải nắm rõ 

Khi nói đến địa bàn hoạt động của chuyên viên môi giới thì chính người môi giới phải hiểu được những đặc điểm về văn hóa, dân trí, mức sống, tín ngưỡng của khu vực mình lựa chọn để có chiến lược làm việc và cách ứng xử phù hợp. Ngoài các yếu tố trên thì người hành nghề phải biết thêm :
+ Giá đất theo qui định và giá thị trường của khu vực
+ Phần trăm giá nhà chênh lệch giữa các khu vực với nhau
+ Có bao nhiêu dự án mới ra đời hoặc đã xây dựng xong?
+ Bao nhiêu con đường lớn, nhỏ, hẽm
+ Mức độ phát triển trong tương lai
+ Các qui hoạch sẽ gây ảnh hưởng…
+ Dân số khu vực được chi ra theo nhóm tuổi… 

Chuyên viên môi giới phải biết PR thương hiệu cá nhân 

Mấu chốt thành công của một chuyên viên môi giới BĐS nằm ở khâu PR thương hiệu cá nhân. Theo thống kê của trường đại học Harvard năm 2012 khi liệt kê các kênh quảng cáo để bán sản phẩm BĐS như: tivi, radio, báo giấy, tờ rơi, thư ngõ, E-marketing, truyền miệng giới thiệu… Thì kênh truyền miệng thông qua khách hàng cũ chiếm tỷ lệ cao nhất 100/42 so với báo giấy 100/4 và tivi là 100/7 trên số lượng giao dịch thành công.
 

PR thương hiệu cá nhân là để lại trong mắt khách hàng những ấn tượng tốt đẹp nhất. Phải chứng minh được sự hiện diện của mình tại địa bàn mà mình hoạt động. Một giao dịch thành công chỉ mới là bước khởi đầu cho một cánh cửa cơ hội được mở ra sau đó. Hãy để cho khách hàng giới thiệu bạn với bạn bè, người thân và quảng cáo không tốn phí cho mình. Hãy quan tâm đến hậu bán hàng chứ không phải “chạy mất dép”. Một lời ân cần hỏi han, một chai rượu Champagne mừng tân gia, hay giúp đỡ xem khách hàng có cần sửa chửa nhà… sau mỗi giao dịch. Hay việc tổ chức các buổi chia sẽ thông tin, tin tức, gửi báo cáo, thư ngõ đến khách hàng một cách có định kỳ.Để hình ảnh của mình hiện hữu ở mọi nơi xung quanh khách hàng thông qua các bảng bán nhà, thư ngỏ, danh thiếp, sitker, lịch để bàn… có in số điện thoại, tên công ty. Nghề môi giới BĐS là nghề thật sự không khó kiếm tiền nếu chúng ta biết đầu tư. Đầu tư kiến thức, kĩ năng chuyên môn, kinh nghiệm thông qua học hỏi cùng niềm đam mê yêu nghề chắc chắn chuyên viên môi giới BĐS sẽ thành công. 

 
Giảng viên Huỳnh Anh Dũng – Trường Đào tạo Quốc tế Leader Real