Tiếp nối bài viết “Chẻ nhỏ căn hộ: Cầm đèn chạy trước ô tô” đã nêu danh những cái tên dự án đã và đang thực hiện chiến lược chẻ nhỏ căn hộ. Người mua sẽ chịu thiệt gì từ vụ việc này :

Chia nhỏ căn hộ gây nhếch nhác đủ đường

Trường hợp anh Nguyễn T.Vinh sống tại 1 căn hộ thuộc chung cư Tân Hương, Q.Tân Phú cho biết, anh được chủ đầu tư (CĐT) giao nhà từ giữa tháng 6/2014.
 
Hợp đồng mua bán của anh được ký kết vào tháng 7/2013 và đến tháng 12/2013 thì CDDT mới xin được giấy phép chia nhỏ căn hộ. Đến lúc đó căn hộ của anh mới được thể hiện trên giấy phép, tuy nhiên trong hợp đồng mua bán không thể hiện diện tích căn hộ, khiến anh Vinh không biết làm sao để có sổ hồng.
 
Nhiều người mua căn hộ Khang Gia Tân Hương cũng đang dở khóc dở cười giống trường hợp anh Vinh. Theo lsư Nguyễn Văn Trường, Trưởng VP Lsư Trường nêu: nếu hai bên không ký lại hợp đồng mới (căn cứ theo giấy phép chia nhỏ của CĐT), người mua nhà sẽ rất khó khăn trong việc hợp thức hóa căn hộ.
 
Việc chia nhỏ căn hộ đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống của các cư dân nơi đây. Đến nay, CC Khang Gia Tân Hương vẫn chưa có điện, nước chính thức. Nhiều gia đình vẫn phải xài tạm điện nước, máy phát điện dự phòng cũng chưa có. Cư dân nhiều phen hú vía khi bị kẹt trong thang máy. Tình trạng mất điện thường xuyên xảy ra khiến sinh hoạt của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện chưa hoạt động. Đặc biệt, có 1 trường hợp sập trần từ căn hộ tầng 1 của CC đã khiến người dân bàng hoàng về chất lượng chung cư. Việc thấm nước từ tầng trên xuống dưới xảy ra như chuyện thường hàng ngày khiến người dân rất bức xúc. Khi dân cư làm thủ tục giao nhận căn hộ thì vẫn còn thiếu rất nhiều thứ quan trọng mà CĐT chưa làm.
 
Tại CC Mỹ Đức (Q.Bình Thạnh), nhiều hệ lụy từ việc “chẻ” nhỏ căn hộ như: bãi giữ xe thường xuyên quá tải, cống thoát nước bị nghẹt, thấm dột… Theo anh H. (một cư dân ở đây), CĐT đã “chẻ” căn hộ, thay đổi thiết kế mà không lấy ý kiến của anh (theo quy định là phải lấy ý kiến cư dân). Đến khi anh phát hiện thì mọi chuyện đã rồi, Anh H. bức xúc. Bây giờ CĐT bán xong nhà, rút đi, để hậu quả lại chúng tôi gánh”.
bên cạnh "chẻ" nhỏ căn hộ để giúp CĐT khơi thông sản phẩm thì cũng không ít hệ lụy mà người mua nhà phải lãnh đủ !

Hình ảnh căn hộ đang bị chia nhỏ dở dang

“Mong… thông cảm nhận nhà” bị chia nhỏ

Tại CC Nhất Lan 3 (Q.Bình Tân), chị Âu Dương Đào cho biết, đầu năm 2010, chị ký hợp đồng với CĐT là Công ty CPĐTXD Bình Chánh mua căn hộ số C2 805. Vào thời điểm chị ký HĐ, theo bản vẽ thiết kế, căn hộ của chị chỉ có một cây cột.
 
Thế nhưng, tháng 9/2013, khi đến nhận nhà thì chị giật mình khi phát hiện căn hộ của mình đã bị thay đổi thiết kế, xuất hiện thêm một cây cột nữa, gây mất thẩm mĩ và bất tiện cho bố trí nội thất. Tuy nhiên khi khiếu nại lên CĐT thì không nhận được câu trả lời nào.
 
Đến khi chị “làm dữ” thì CĐT mới thừa nhận do thị trường bất động sản biến động nên đã “chẻ” nhỏ căn hộ, dẫn đến thay đổi thiết kế, mong chị… thông cảm nhận nhà. Khi chị đề nghị khôi phục lại thiết kế ban đầu thì bên CĐT hứa sẽ xem xét, nhưng đến nay khi phát hiện tường nhà có vết nứt, thấm nước thì chị quyết định thanh lý hợp đồng, không nhận nhà nữa, nhưng CĐT vẫn chưa làm thủ tục cho chị.
 
Nhiều hộ dân khác cho hay CC này thường xuyên xảy ra tình trạng nghẹt cống thoát nước. Nhiều người dân cho rằng, nguyên nhân là do việc “chẻ” nhỏ căn hộ, dẫn đến số lượng cư dân quá đông, gây quá tải cống thoát nước.
 
Như vậy những dự án chia nhỏ căn hộ như vậy buộc phải được cấp phép trước, để đám bảo kết cấu, hạ tầng và hàng loạt vấn đề khác như tiện ích, dịch vụ để đảm bảo cho số lượng dân cư tăng lên. Tuy nhiên rõ ràng là việc xét duyệt của cơ quan chức năng vẫn còn thực hiện quá lâu. Nhà nước cần phải có trách nhiệm tháo gỡ cho doanh nghiệp.
 
Tuy nhiên, chủ trương của TP.HCM là không tháo gỡ bằng mọi giá vì có thể để lại những hậu quả. Những trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt theo Nghị định 121/2013 của CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản… Mức xử phạt có thể lên tới một tỷ đồng và buộc khôi phục hiện trạng ban đầu”. 
Theo Báo Phụ Nữ