Nếu bạn là cặp vợ chồng son mới cưới và có nhu cầu thực tiễn là ra ở riêng, nhằm tránh chung đụng với gia đình, thì ý nghĩ có một tổ ấm cho riêng mình là việc sớm muộn. Nhưng nếu bạn nghĩ đến vấn đề này sớm hơn, bạn sẽ hạn chế khá nhiều rủi ro không cần thiết có thể xảy ra: ví dụ việc sống chung với ba mẹ chồng, việc chung đụng anh chị em chồng, hay việc ở rể gây xích mích,… đều có thể trở thành những rào cản cho hạnh phúc bất cứ đôi vợ chồng nào.

Cách tính mua nhà chung cư trả góp nào? sẽ là an toàn, hiệu quả cho bạn thời điểm nhạy cảm, quan trọng nhất trong cuộc đời bạn. Chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn những quan điểm và kinh nghiệm của chính người trong cuộc nhé.

Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư trả góp

Hiện nay cách tính mua chung cư trả góp cũng đã được đơn giản hóa đi khá nhiều, chỉ cần thỏa mãn những điều kiện căn bản như:

  • Bạn là công dân Việt Nam hoặc nhập quốc tịch Việt Nam có quyền mua bán, trao đổi chuyển nhượng căn hộ.
  • Người đại diện vay tiền ngân hàng chứng minh được thu nhập ổn định, nguồn gốc số tiền minh bạch, chúng minh được tài sản thế chấp, tín chấp rõ rang.
  • Tùy theo quy định của chủ đầu tư và ngân hàng hỗ trỡ mà cách tính để mua chung cư trả góp khác nhau: bạn có thể trả góp định kì theo từng đợt thi công hoặc trả theo tháng định kì cả gốc lẫn lãi. Thời gian linh động tùy thuộc thỏa thuận đôi bên.
  • Để tránh việc bị phạt vì thanh toán trễ, người đại diện vay vốn cần thanh toán đúng hạn và đầy đủ.

Năng lực mua chung cư trả góp tầm nào, giá như thế nào tùy thuộc vào số tiền tích lũy của vợ chồng bạn và khả năng thanh toán hàng tháng của gia đình. Nếu như có điều kiện tầm khá, bạn có thể lựa chọn những căn hộ chung cư trả góp ở khu vực không quá xa trung tâm, diện tích tương đối vừa vặn, trợ giá tốt bởi nhà đầu tư hoặc của một công ty uy tín,…

Tùy thuộc vào số tiền tích lũy của vợ chồng bạn và khả năng thanh toán
Tùy thuộc vào số tiền tích lũy của vợ chồng bạn và khả năng thanh toán

Bạn có thể lựa chọn những căn hộ chung cư trả góp tầm 1,2 – 1,4 tỉ từ một số dự án hiện nay. Ngoài việc để ý đến giá cả, chúng tôi khuyên bạn cũng cần để ý đến về: vị trí, tiện ích, hỗ trợ kèm theo,…

Vị trí ấy có thích hợp để gia đình bạn học tập và làm việc. Tiện ích tương lai có hỗ trợ nhiều cho con cái hoặc gia đình bạn. Những vấn đề thi công nhà ở có đảm bảo để xây dựng một tổ ấm an toàn cho gia đình bạn.

Có nên mua căn hộ chung cư trả góp hay mua trả một lần

Một số cặp đôi son trẻ thường có một cách tính mua chung cư trả góp siêu tiết kiệm là: mua những nơi xa xôi, chưa lên kế hoạch thi công, diện tích quá nhỏ hẹp, tiện ích không đảm bảo và chỉ là những lời hứa của nhà xây dựng. Họ đã mắc phải sai lầm là không được bảo hiểm về sự cố khi xảy ra, họ phải chờ đợi để dọn nhà lâu hơn thời gian quy định; gây gia tăng chi phí thuê nhà ban đầu của họ. Hoặc họ lựa chọn một nơi an sinh không an toàn, không thích thú, khiến họ phải sang nhượng ngay căn hộ họ vừa trả góp.

Một nghịch lí nữa xảy ra đối với cách tính mua nhà chung cư trả góp của người trẻ là: khi khởi sự rất hăng hái nhưng khi thanh toán số tiền từng đợt thì lại đẩy cho nhau, vì không xem kĩ hợp đồng và hạn mục thanh toán từng đợt, họ bị phạt vì thanh toán không đúng kì hạn.

Cân đối thời gian trả góp là một trong những cách tính thông minh để mua chung cư trả góp trọn vẹn. Việc này cần thống nhất của cả vợ lẫn chồng.

Trả góp mua căn hộ chung cư cần lưu ý

Nếu kéo dài thời gian trả góp thì áp lực tài chính mỗi tháng giảm xuống ngược lại thời gian càng ngắn thì mỗi tháng bạn phải trả số tiền càng nhiều. Tùy vào từng dự án và mức ưu đãi của mỗi ngân hàng mà thời gian trả góp có thể lên đến 20 năm. Hãy phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn để cân đối thời gian trả góp thật hợp lý, để bạn nhanh chóng được dọn vào ở một tổ ấm lí tưởng.

Vợ chồng bạn cũng cần xem xét về việc mua bảo hiểm cho chung cư bạn mua, vì khi thị trường bất động sản đột biến dẫn đến giá trị bị đẩy thấp, rủi ro ấy sẽ không làm bạn bận tâm nhiều vì bạn đã mua bảo hiểm căn hộ

Một vấn đề cần lưu ý nữa là bạn có thể tham khảo cố vấn bất động sản hoặc chuyên gia về môi giới, họ sẽ dẫn dắt và tư vấn bạn thêm những cách tính mua chung cư trả góp có lợi nhất.