Dù là bạn mua nhà phố, chung cư, hay biệt thự, thì những vấn đề hậu mua bán cũng có thể rất thường xuyên xảy ra. Với kinh nghiệm nhiều năm giao dịch của chúng tôi, những vấn đề đó được đánh giá là đôi khi rất dễ giải quyết, nhưng thường do thiếu sự hiểu biết, khiến khách hàng hoang man và vướng những vấn đề pháp lí không cần thiết.

Để hạn chế những sự việc không hay có thể xảy ra cho khách hàng, chúng tôi giúp bạn liệt kê một số trường hợp rủi ro cũng như cách để giải quyết cơ bản nhé.

Lời khuyên để hạn chế phát sinh khi mua nhà phố

  • Nếu bạn ngại thủ tục và có thói quen dùng giấy tay, hãy thay đổi vì chúng không thể đảm bảo hiệu lực pháp lý cho bạn khi xảy ra tranh chấp.
  • Người bán thay đổi ý định khi đã ký hợp đồng mua bán nhưng cả hai chưa đi công chứng. • Khó khăn trong quá trình chuyển nhượng bởi bên bán chủ động gây khó dễ.
  • Nội bộ gia đình người bán chưa nhất trí. Việc thu thập tất cả chữ ký bên người bán khó khăn và phát sinh thêm chi phí dàn xếp.
  • Quá trình hoàn cọc hoặc thanh toán bị kéo dài do phát sinh từ phía người bán.

Những điều trên bạn cần lường trước để có đầy đủ thông tin, tránh việc “ nước tới chân mới nhảy”.

CÁCH GIẢI QUYẾT NHỮNG VẤN ĐỀ PHÁT SINH KHI MUA NHÀ

Cần lưu ý những vấn đề phát sinh khi mua nhà

Nếu bạn chọn mua căn hộ, một số lời khuyên hữu ích bạn cần chú ý

  • Nếu bạn mua căn hộ thuộc dự án đang được xây dựng, hãy kiểm tra tiến độ xây dựng của dự án thường xuyên và trao đổi với nhà đầu tư ngay nếu có gì khác thường. Vì chủ đầu tư chính là người nắm cán trong dự án này, họ có đủ độ uy tín để dự án diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng không? Bạn cần học cách chú ý và thường xuyên trao đổi vói môi giới để nắm thông tin nhanh nhất, kịp thời xử lí vấn đề.
  • Tham gia cộng đồng dân cư hoặc các group cư dân trên Facebook để cùng cập nhật những thông tin mới nhất về dự án. Ngoài cách này bạn cũng có thể lân la tới các khu dân cư, để hỏi thăm tình hình sinh sống hiện tại của họ.
  • Đảm bảo hiện trạng nhà khi bàn giao từ chủ đầu tư chính xác như những gì hai bên thỏa thuận. Điều này cần thể hiện rõ trong hợp đồng để tránh sai sót hoặc mâu thuẫn. Bạn cần có một nhà môi giới chuyên nghiệp hiểu biết nghiệp vụ, hoặc một luật sư giám chứng rõ rang nhất nhé.
  • Các tiện ích nội khu, tiện ích xung quanh trong dự án cũng cần được kiểm tra kỹ lưỡng khi chủ đầu tư nghiệm thu. Các tiện ích trong bản mô tả sản phẩm thường được giới thiệu khá hoành tráng, nhưng thực tế cần phải nghiệm thu và chứng thực để có được kết quả tốt nhất.

CÁCH GIẢI QUYẾT NHỮNG VẤN ĐỀ PHÁT SINH KHI MUA NHÀ

Việc mua căn hộ tương đối là khó do tính pháp lý nhùng nhằng

Chuyện phát sinh hậu mua bán nhà là chuyện không ai muốn xảy ra. Và có xảy ra thì việc tránh né cũng không giải quyết được vấn đề. Cách tốt nhất là luôn tập trung vào trọng điểm vấn đề để giải quyết dứt điểm, từ đó khiến bạn luôn an tâm khi sở hữu một khối tài sản lớn. Và điều tuyệt vời hơn, là những giao dịch sau đó, bạn đã có đủ kinh nghiệm để làm việc, cũng như hồ sơ giao dịch luôn nhanh chóng, suôn sẻ.