MinhNgo | Cùng chuyên gia dự báo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2016. Liệu nhà đầu tư dòng sản phẩm nghỉ dưỡng có nhận được sự ổn định và lợi nhuận tốt hơn các kênh đầu tư khác trong năm nay ?

nhận định thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng, đang cho thấy những dấu hiệu tích cực trong 2 năm vừa qua. Nếu nhìn vào chu kỳ bất động sản trong 20 năm qua, năm 2015 có thể được xem như là nút thắc trong chu kỳ phát triển mới với những tín hiệu tốt về thị trường ( kinh tố vĩ mô ổn định, thị trường bất động sản phụ hồi, cũng như luật kinh doanh bất động sản áp dụng đã mở rộng đối tương người mua nhà…)
Bất động sản nghỉ dưỡng năm 2016 sẽ có những triển vọng nào ?

những nét mới trong thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

bất động sản nghỉ dưỡng hưởng lợi lớn từ du lịch

Tại Việt Nam du lịch nghỉ dưỡng biển chiếm lợi thế thượng phong, chính vì vậy, những khu vực như: Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Phan Thiết và Phú Quốc…với lợi thế đường bờ biển đẹp luôn thu hút một lượng khủng khách du lịch trong và người nước đến đây hàng năm, song song là việc đổ vốn mạnh của hàng loạt các chủ đầu tư lớn như: Vingroup, Sungroup, FLC, LDG Group, Ceo Group…để xây dựng các khu resort tiêu chuẩn 4-5 sao đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng đang gia tăng. 

Đánh giá nhu cầu nghỉ dưỡng tại Việt Nam tác động đến bất động sản nghỉ dưỡng

Nhu cầu khách trong nước:

Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng ngày nghỉ thuộc loại cao nhất với khoảng 138 ngày nghỉ mỗi năm, chiếm khoảng 40% tổng số ngày trong một năm. Do đó, bên cạnh các nhu cầu giải trí khác vào mỗi dịp nghỉ, tiềm năng về nhu cầu nghỉ dưỡng của người Việt Nam cũng ở mức cao. Ước tính, chỉ riêng nhu cầu nghỉ dưỡng nội địa, Việt Nam đã cần ít nhất khoảng 690 triệu đêm phòng nghỉ. Chưa kể, GDP năm 2015 tăng trưởng 6,68% được ghi nhận cao nhất trong vòng 5 năm qua, thu nhập bình quân đầu người tăng 57 USD so với năm 2014. Điều đó cho thấy thu nhập của người Việt đang có xu hướng tăng cao, khách du lịch sẽ chấp nhận chi trả cho những khách sạn 4 – 5 sao thay vì 3 sao như trước đây.
 

Nhu cầu nghỉ dưỡng từ khách quốc tế:

Việt Nam nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, những bãi biển hoang sơ quyến rũ, nền văn hóa đa dạng và đặc biệt là điểm đến của du lịch giá rẻ, mỗi năm Việt Nam thu hút khoảng trên dưới 7 triệu du khách quốc tế, nhu cầu nghỉ dưỡng của khách quốc tế luôn ở mức cao, mức chi tiêu của đối tượng khách này cũng khá lớn. 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng giờ đây không còn là một sản phẩm mà giới nhà giàu sử dụng để tận hưởng những ngày nghỉ cuối tuần hay dịp lễ nữa. Năm 2015, bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam nổi lên như một kênh đầu tư mới vô cùng hấp dẫn với hàng loạt chính sách hấp dẫn như: cam kết lợi nhuận tối thiểu 8 – 10%, tặng tour du lịch miễn phí đẳng cấp hàng năm, tập đoàn quản lý khách sạn quốc tế đứng ra khai thác vận hành căn hộ – biệt thự nghỉ dưỡng…Xu hướng này của các chủ đầu tư đã đi về đúng bản chất của bất động sản nghỉ dưỡng. Ngoài ra, nhận được sử hỗ trợ từ nền kinh tế ổn định, lãi suất ngân hàng hấp dẫn đã giúp mở rộng hơn các đối tượng đầu tư tiếp cận với dòng sản phẩm cao cấp này nhờ đòn bẩy tài chính.
bất động sản nghỉ dưỡng không còn là tài sản để lưu trú mà còn là kênh đầu tư hấp dẫn

triển vọng mới về bất động sản nghỉ dưỡng

Dự đoán thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2016: 

– Năm 2015, ghi dấu ấn những tín hiệu hồi phục của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nhờ: sự tăng trưởng ổn định kinh tế vĩ mô, thu nhập và tiêu chuẩn sống của người dân cao hơn, Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực vào ngày 1/7/2015 cho phép nước ngoài sở hữu bất động sản, số lượng khách du lịch đến Việt Nam tăng cao, giá vàng giảm, thị trường chứng khoán bấp bênh và lãi suất tiền gửi cũng giảm khiến nhà đầu tư không mặn mà.
 
– Năm 2016, Trước áp lực trong cuộc đua giành thị phần và đặc biệt là quá trình hội nhập TPP sẽ đem nhiều nhà đầu tư quốc tế với tiềm lực tài chính mạnh đến Việt Nam, Điều đó bắt buộc các chủ đầu tư trong nước phải nổ lực, chăm chút hơn nữa trong việc đưa ra các sản phẩm nghỉ dưỡng đẳng cấp, chính sách hấp dẫn và quan trọng hơn là từng bước hoàn thiện bản thân hơn để lấy được niềm tin của nhà đầu tư
 
Du lịch Việt Nam trong những năm qua có tốc độ tăng trưởng khá tốt, thu nhập của người dân cũng tăng lên đáng kể nên nhu cầu sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng cũng như du lịch nghỉ dưỡng được dự đoán sẽ gia tăng khá mạnh.
 
Nhìn chung, với những yếu tố như đã đánh giá bên trên, MinhNgo tin rằng kênh đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2016 vẫn được xem là kênh đầu tư hấp dẫn nhất với các nhà đầu tư.