10 năm trở lại đây khu vực phía Nam và Đông TP HCM luôn được coi là tâm điểm của thị trường bất động sản thành phố nhờ lợi thế về đầu tư giao thông, quỹ đất nhiều giúp các đô thị phát triển đồng bộ. Khu vực phía Tây Thành Phố Hồ Chí Minh thì phát triển có vẻ âm thầm hơn. Qua bài viết này hi vọng mọi người có thể hình dung được thị trường khu vực này.

VỊ TRÍ KHU TÂY SÀI GÒN

Khu vực phía Tây TP HCM gồm 3 khu vực Tây Bắc (Củ Chi, Hóc Môn, Quận 12), Tây (Quận Bình Tân, Huyện Bình Chánh, Quận 10,11,6), Tây Nam (Quận 8, 1 phần Bình Chánh, 1 phần Bình Tân). Quận 5 diện tích không lớn lắm nên có thể coi là trung tâm thành phố. Khu vực phía Tây giáp với Long An (tỉnh được coi là của ngõ phía Tây của TP HCM).

ban do khu tay sai gon

Bản đồ quy hoạch tổng thể khu tây Sài Gòn

CỘNG ĐỒNG DÂN CƯ KHU TÂY SÀI GÒN

Một đặc điểm của đặc trưng của khu vực đó là có cộng đồng người Hoa lớn nhất trong các khu vực trong thành phố, cộng đồng này hoạt động kinh doanh khá năng động nên khu vực này có nhiều tiểu thương với nhiều ngành nghề kinh doanh đa dạng. Người Hoa sống nhiều ở Quận 5,6,8,11 và 1 phần Quận 10, tài chính tốt nên hầu như các dự án và đất khu vực thường hướng tới cộng đồng này khi chào bán.

ĐÁNH GIÁ TIỀM NĂNG BẤT ĐỘNG SẢN KHU TÂY SÀI GÒN

So với khu vực phía Đông và Nam thành phố, người nước ngoài sinh sống và làm việc tại khu vực này không nhiều tuy nhiên điều này không ảnh hưởng tới bất động sản thương mại hoặc căn hộ cho thuê tại khu vực. Nhu cầu thuê bất động sản khá cao tập trung nhiều tại khu vực có hoạt động kinh doanh mạnh như Quận 6,8,11,10, 1 phần Bình Tân (khu Tên Lửa). Do nằm ở khu vực phía Tây nên nhiều người miền Tây chọn khu vực này làm nơi sinh sống và làm việc, nhiều khu công nghiệp được xây dựng tại khu vực gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, kênh rạch nước đen và bụi nhiều. Ảnh hưởng của bãi rác khu vực phía Nam (bãi rác Đa Phước) cũng khiến nhiều người sinh sống tại Bình Chánh khó chịu nên giá đất ở khu vực có không khí không trong lành cũng bị ảnh hưởng nhiều.ha tang giao thong khu tay sai gon

Giá đất nền quận bình tân tăng trưởng tốt nhờ tốc độ đô thị hóa cao

Do dân cư khu vực này lớn và có nhiều khu công nghiệp thay vì khu đô thị nên sự phát triển bất động sản khu vực này không đồng bộ như khu Nam và Đông TP HCM. Trong thời gian tới việc di rời các khu công nghiệp và các nhà máy lớn có thể tạo ra bộ mặt mới cho khu vực. Ngoài ra việc giao thông đã được xây dựng và đang chuẩn bị triển khai như: Đại lộ Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Linh, Quốc lộ 50, Xa Lộ Đại Hàn (Quốc lộ 1), Đại lộ Trần Văn Giầu (Đường số 7), Kinh Dương Vương, cao tốc Bến Lức-Long Thành, TP HCM-Trung Lương , Tuyến Metro Bến Thành-An Sương sẽ giúp cho giao thương khu vực được hỗ trợ mạnh. Các dự án cao tầng sẽ được triển khai dọc các tuyến đường lớn này đặc biệt là các dự án khu đô thị với diện tích trên 15ha. Một nốt trầm trong thị trường bất động sản khu vực này đó là khu vực Tây bắc thành phố với khu đô thị Tây Bắc Củ Chi (khu đô thị lớn nhất TP HCM với diện tích hơn 6.000ha), dự án này cho tới thời điểm này chưa được thực hiện nên hoang hóa khá nhiều, TP HCM thường ủng hộ và kêu gọi các nhà đầu tư vào khu vực nhưng ngày trước các chủ đầu tư toàn làm theo kiểu ôm đất xong để đó, hi vọng các chủ đầu tư về sau sẽ thực hiện dự án nhanh hơn.

Lợi thế của khu Tây Sài Gòn

Khu vực phía Tây TP HCM có một ưu điểm so với khu Đông và khu Nam đó là ít tình trạng ngập nước hơn, tất nhiên tình trạng này vẫn còn nhưng quy mô ngập có tính cục bộ hơn. Tuy nhiên, tình trạng kẹt xe khu vực không kém các khu vực khác. Kẹt xe tại khu vực phổ biến tại Tân Phú, Quận 12, Hóc Môn, Gò Vấp

. Điều này khiến nhiều người e ngại khi mua nhà tại khu vực trên nếu họ làm việc tại trung tâm thành phố.

MUI TENKỳ II: CƠ HỘI NÀO CHO BẤT ĐỘNG SẢN KHU TÂY SÀI GÒN

Và đừng quên giúp MinhNgo share bài viết này đến những người quan tâm !

kerry le