Thị trường bất động sản khởi sắc cũng là lúc tín dụng cho vay vào ngành này tăng nhiệt. Hàng loạt các dự án liên kết với ngân hàng, hỗ trợ khách hàng vay lên đến 80% đề kích thích người mua đang có dấu hiệu tạo nên những hệ quả xấu

Năm vừa qua, theo hầu hết các báo cáo của các công ty tư vấn đều cho thấy sự khởi sắc của thị trường BĐS phân khúc cao cấp. Ứớc tính trong năm 2015 tại TPHCM có 36.160 căn hộ được tiêu thụ, chủ yếu là căn hộ trung và cao cấp, theo nghiên cứu thị trường quí 4-2015 của công ty CBRE Việt Nam được công bố. Theo CBRE Việt Nam, lượng căn hộ tiêu thụ tại TPHCM trong năm 2015 tăng 98% so với năm 2014.
 
Thị trường bất động sản phục hồi trở lại kéo theo sự phát triển của hàng loạt các ngành khác như: xây dựng, ngân hàng, thiết kế, nội thất, vận tải…Tuy nhiên, những hệ quả đi kèm là nạn spam sms, email, khủng bố điện thoại, các quảng cáo băng rôn…tràn ngập khắp nơi, khiến không ít người cảm thấy khó chịu. Chưa kể là hàng loạt các chiêu biến tướng “đa cấp” về khóa học làm giàu bất động sản từ con số 0, để dụ dỗ những người “nhẹ dạ”
Năm 2016, dự kiến thị trường TPHCM sẽ đón hơn 45.000 căn hộ

(Năm 2016, dự kiến thị trường TPHCM sẽ đón hơn 45.000 căn hộ từ 90 dự án thuộc mọi phân khúc trên thị trường; trong đó nguồn cung từ các dự án cao cấp sẽ tăng thêm 20% so với năm 2015 )

Tín dụng cho vay bất động sản tăng trưởng nóng: Từ năm 2013 – 2015, dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản liên tục tăng cao. Năm 2012 tăng lên 14%, năm 2013 là 14,7%, và năm 2014 đạt 15,2%, năm 2015 lên đến 20%. Tín dụng của ngân hàng đổ vào bất động sản năm 2015 tăng cao nhất trong 5 năm qua. Hiện dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản vào khoảng 370.000 tỷ đồng. So với con số cách đây 3 năm (2012) khoảng 197.000 tỷ đồng thì các ngân hàng đã bơm vào lĩnh vực địa ốc khoảng 163.000 tỷ đồng tương đương tăng khoảng 80%.
 
Tín dụng cho vay bất động sản tăng cao, đặc biệt là đổ dồn vào phân khúc cao cấp, lượng cầu đầu tư tăng cao đã tạo điều kiện cho các chủ đầu tư liên tục tăng giá trong thời gian qua, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng mua nhà của những khách hàng có nhu cầu mua thực. Hàng loạt các dự án từ thấp đến trung cấp ăn theo đợt tăng giá đã đẩy giá bất động sản leo thang, người thực sự muốn mua nhà ở giờ phải trả cái giá cao hơn 10-20% so với một năm rưỡi trước là điều không khó gặp ở thị trường TP.HCM, trong khi thu nhập của người mua không tăng lên mấy. Việc lệch pha cầu đầu tư-mua thực diễn ra nghiêm trọng trong năm 2015 đang đưa tới một kịch bản không tốt lắm: sau 2017 khi hàng loạt các dự án căn hộ cao cấp đưa vào hoạt động, con số hàng chục ngàn căn hộ được mua bởi các nhà đầu tư ấy sẽ ra sao, ao sẽ ở đó, ai sẽ thuê…
 
Một thực tế khác đáng lo ngại khác về nguồn tín dụng cho vay bất động sản là: việc một dự án được NH cho vay tới 2 lần, một từ khoản cho vay đối với chủ đầu tư và phần thứ hai là các nhà đầu tư đi vay thế chấp bằng chính căn nhà là tài sản hình thành trong tương lai. Đó là chưa kể, nhiều NHTM định giá bất động sản quá cao, dám cho vay tới 85% giá trị bất động sản, đang tự mình ôm lấy rủi ro quá lớn. Điều này đã buộc NHNN quyết định ban hành sửa đổi thông tư 36/2014/TT-NHNN để kiểm soát lại nguồn vốn vay bất động sản.
 
Nếu thông tư này được áp dụng, sẽ có 2 mặt tác động tích cực và tiêu cực lên thị trường. < Xem thêm tại đây >
 
Tóm lại, khi nguồn cung căn hộ cao cấp ngày càng dồi dào sẽ gây áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt đến các chủ đầu, những sản phẩm với lợi thế thua thiệt sẽ bị ảnh hưởng xấu về khả năng tiêu thụ, giá một số dự án có thể giảm và thị trường rơi cục bộ ở một số phân khúc. Chưa kể nguồn tín dụng đang bị siết chặt lại, nhà đầu tư sẽ dần dần phản ứng lại với sự ngột ngạt đang tăng của thị trường.
minhphuquoc