Bạn có biết một căn nhà dù ở vị trí nào cũng bị chi phối bởi tám hướng chính, mỗi hướng tương ứng với một phần của căn nhà hay còn gọi là một cung, và mỗi cung tượng trưng cho mỗi lĩnh vực trong đời sống của con người. 

 

Cách chia 9 cung trong căn nhà của bạn

Chia mỗi bề của căn nhà ra làm ba phần đều nhau, chúng ta thấy có chín ô vuông, mỗi ô tượng trưng cho một cung.
 
Có hai trường phái phân định vị trí của các cung trong khoa Phong Thủy hiện nay, sau đây chúng ta sẽ phân tích theo trường phái lấy hướng chánh Bắc của căn nhà làm cung Quan Lộc
 
Bạn có biết một căn nhà dù ở vị trí nào cũng bị chi phối bởi tám hướng chính, mỗi hướng tương ứng với một phần của căn nhà hay còn gọi là một cung, và mỗi cung tượng trưng cho mỗi lĩnh vực trong đời sống của con người.

quy luật 9 cung 8 hướng trong căn nhà của bạn

 
Mỗi cung sẽ ảnh hưởng như thế nào và các để tác động vào cung đó ra sao ? chúng ta sẽ cùng đi sâu vào phân tích loạt bài sau:  

1. Cung Quan Lộc trong nhà

Là khu vực nằm ngay hướng chánh Bắc căn nhà, Kinh Dịch và Địa Lý Bát Trạch gọi là cung Khảm – thuộc hành Thủy, màu xanh đen.
 
Trong thiên nhiên tượng cho nước, trong gia đình ứng với người con trai giữa. Đây là phần của căn nhà tượng trưng cho nghề nghiệp của gia chủ. 

Khi nào cần tác động vào cung Quan Lộc? 

Khi bạn muốn việc làm hay nghề nghiệp của mình có sự đổi mới, muốn thay đổi, muốn mở mang khuếch trương sự nghiệp, muốn sự nghiệp vững chắc hơn, hay khi công việc bị trở ngại-khó khăn… 

Muốn tác động vào cung Quan Lộc, thì tác động thế nào? 

Cung Quan Lộc nằm ở hướng chánh Bắc, thuộc hành Thủy, màu đen, như vậy muốn tác động vào cung Quan Lộc, chúng ta có thể trang trí, bày biện ở khu vực này những gì tượng trưng cho nước, tức là hành Thủy như:
 
+ Treo những tranh ảnh (poster) hay những tác phẩm nghệ thuật có hình của suối, sông, hồ, biển …
 
+ Bố trí cây nước phun nhỏ, thác nước nhân tạo, bồn cá. 
 
+ Những hình ảnh hay vật dụng tượng trưng cho công việc của mình, nghề nghiệp của mình.
 
+ Kiếng hay những vật bằng thủy tinh; đồ vật màu xanh nước biển, màu đen… ví dụ như bộ nội thất màu đen, vật trang trí bằng thủy tinh…
 
Dòng nước chảy liên tục từ thác nước nhân tạo hay vòi phun là biểu tượng cho sự luân lưu dồi dào của tiền bạc. Cũng như sự bơi lội của cá trong hồ sẽ tác động rất tốt cho sinh khí, tạo nên những cơ hội may mắn cho tiền tài và công việc làm ăn.
 
Tuy nhiên cần lưu ý, cái gì nhiều quá cũng đều không tốt, cũng như nhiều nước quá sẽ bị “úng thủy”. 

2. Cung Kiến Thức và Học Vấn trong nhà

Nằm ở hướng Đông Bắc, cung Cấn – hành Thổ, màu kem hay màu lục, trong thiên nhiên tượng cho núi, trong gia đình ứng với người con trai út. 

Khi nào cần tác động vào cung Kiến Thức và Học Vấn ? 

+ Khi muốn học hỏi thêm để nghiên cứu một vấn đề gì đó, kết quả học tập của con cái không như mong đợi 

Cách tác động vào cung Kiến thức – Học vấn ? 

+ Tủ, kệ sách vở hay những vật thuộc hành Thổ như : sản phẩm bằng sành, sứ, tượng thạch cao, đất sét …
 
+ Đèn tượng trưng cho sự sáng suốt của trí tuệ, vừa là hành Hỏa, Hỏa sinh Thổ nên tốt nhất là bố trí một cây đèn sáng có chụp đèn ngữa lên trời, để chiếu ánh sáng lên trần nhà, giúp thúc đẩy sinh khí luân lưu tốt. 

3. Cung Gia Đạo trong nhà 

Hướng chánh Đông, cung Chấn – hành Mộc, màu xanh hay xanh lục. Trong thiên nhiên tượng cho cây lớn, trong gia đình ứng với con trai trưởng. Mang ý nghĩa của sức khỏe và sự liên hệ tình cảm giữa vợ chồng, con cái và những người ở trong gia đình.

Khi nào cần tác động vào cung Gia Đạo? 

+ Khi muốn sức khỏe của một người trong gia đình được tốt hơn, mối liên hệ trong gia đình trở nên tốt đẹp hơn 

Tác động cung Gia Đạo bằng cách nào? 

+ Bố trí những vật gợi về thiên nhiên như : Cây hay hoa thật xanh tươi, tranh ảnh về thiên nhiên hay biểu tượng cho sức khỏe như : hình thể thao, vận động viên… ; vật dụng bằng gỗ: bàn ghế tủ … 

4. Cung Tài Lộc trong nhà 

Nằm ở hướng Đông Nam, cung Tốn – hành Mộc, hợp với màu xanh, màu tím hay màu đỏ. Trong thiên nhiên tượng cho cây cối nhỏ, trong gia đình ứng với con gái lớn (trưởng nữ). Tượng trưng cho tiền bạc, của cải, tài sản, sự giàu có. 

Khi nào cần tác động vào cung Tài Lộc ? 

+ Khi muốn công việc làm ăn khá hơn, có thêm tiền bạc hay khi muốn gây quỹ cho mục đích nào … 

Tác động cung Tài Lộc bằng cách nào ? 

– Bố trí những vật tượng trung cho hành Mộc như:  
+ Cây xanh- hoa tươi với lá to bản và tròn, nếu vị trí không phù hợp cho sự sống của cây thì có thể dùng cây giả làm lựa chọn thay thế. Có thể bố trí những vật thuộc hành thủy để dưỡng mộc như : hòn non bộ, suối nhân tạo, hay bồn cá… 
+ Tranh ảnh, vật dụng biểu tượng cho sự sung túc, giàu có như : đồ sành, sứ, tiền cổ, vàng bạc châu báu…Tượng ông thần tài, con cóc ngậm tiền … 
Điều tối kỵ nhất là một căn nhà mà ngay cung Tài Lộc là cái phòng chứa đồ hay toilet. Những may mắn và tiền bạc của gia chủ sẽ bị nước cuốn đi hết. Hóa giả bằng cách : không dùng toilet này nữa, nhưng vẫn giữ gìn sạch sẽ, sáng sủa, trang trí tranh ảnh và chưng cây, chưng hoa để tiếp nhận sinh khí.

5. Cung Điạ Vị Và Danh Tiếng trong nhà 

Ngay hướng chánh Nam, cung Ly – hành Hỏa, hợp với màu đỏ. Trong thiên nhiên tượng cho lửa, trong gia đình ứng với người con gái giữa. Quan trọng đối với người hoạt động ngoài xã hội, chính trị, văn chương, nghệ thuật …. 

Khi nào cần tác động vào cung Điạ Vị và Danh Tiếng ? 

+ Khi bạn muốn tên tuổi, việc làm của mình được nhiều người biết đến hay hướng đến cộng đồng- xã hội, muốn xây dựng uy tín… 

Tác động cung Địa Vị bằng cách nào ? 

+ Đặt thêm đèn điện, đèn dầu hay đèn cầy ( màu đỏ và không cần phải thắp ) để tăng thêm tính hỏa. Treo trên tường những hình ảnh, văn bằng, bằng khen, huy chương … liên quan đến sinh hoạt trong lĩnh vực mình thích 

6. Cung Tình Duyên và Hôn Nhân trong nhà 

Nằm ở hướng Tây Nam, cung Khôn – hành Thổ, thích hợp màu vàng, màu kem. Trong thiên nhiên tượng cho giải đất lớn như lục địa, trong gia đình ứng với người mẹ. Ảnh hưởng đến tình yêu và hạnh phúc hôn nhân của những người trong gia đình. 

Khi nào cần tác động vào cung Tình Duyên và Hôn Nhân ? 

+ Khi bạn muốn tình yêu đến với mình, muốn giữ gìn, làm cho tình yêu hiện hữu được nồng thắm hơn, hay khi thấy tình yêu hay tình nghĩa vợ chồng đang có những triệu chứng rạn nứt. 

Tác động cung Tình Duyên bằng cách nào ? 

+ Treo tranh ảnh hay hình chụp, những vật bằng sành sứ, đá, thạch cao liên quan đến tình yêu như hình vẽ một đôi tình nhân, đồ vật hình trái tim, bồ câu…
 
+ Đèn (chụp đèn màu hồng hay đỏ, để dùng hành Hỏa làm mạnh thêm hành Thổ của cung này).
 
Cung Tình Duyên và Hôn Nhân là một trong những cung quan trọng. Không chỉ cho người đang mong đợi hoặc đang có tình yêu, mà còn cho những đôi vợ chồng đã sống bên nhau từ lâu.
 

Một vài nguyên tắc cần lưu ý trong cung này như :

 
Nguyên tắc một: Không nên đặt hay gắn kiếng lớn trong phòng ngủ của hai vợ chồng. Khoa Phong Thủy cho rằng gắn kiếng trong phòng ngủ là tạo nên hình bóng của một người thứ ba.
 
Nguyên tắc hai: Nếu đang ở một căn nhà mà ngay ở góc Tây Nam là một cái toilet, thì như đã nói ở trên, tuyệt đối không dùng nữa, nếu không, tình yêu và hạnh phúc sẽ bị cuốn dần theo dòng nước.
 
Nguyên tắc ba: Khi thấy tình yêu hay giữa hai vợ chồng đang có những triệu chứng gì không tốt đẹp, ngoài việc xem xét lại phần căn nhà ở hướng Tây Nam xem có gì không ổn, chúng ta có thể dời phòng ngủ của hai vợ chồng qua hướng Niên Duyên và đặt giường thế nào cho đầu giường hướng về hướng này.
 
Nguyên tắc bốn: Đừng làm hồ nước, hồ cá, hoặc đặt bồn cá phía bên tay phải (từ trong nhà nhìn ra) trước cửa chính căn nhà. Hồ nước, hồ cá ở vị trí này giúp cho gia đình có tiền bạc, nhưng người chồng sẽ ngày càng bỏ bê gia đình và xa lánh vợ con.
 
Nguyên tắc năm: Trong Khoa Phong Thủy, hoa hồng đỏ được xem là rất tốt cho việc tác động vào lãnh vực Tình Duyên và Hôn Nhân. 

7. Cung Tử Tức trong nhà 

Hướng chánh Tây, cung Đoài – hành Kim, hợp với màu trắng, trắng bạc, và màu hoàng kim. Trong thiên nhiên tượng cho kim loại, trong gia đình ứng với người con gái giữa. Cung này còn ảnh hưởng đến sự sáng tạo của mỗi người. 

Khi nào cần tác động vào cung Tử Tức ? 

+ Khi bạn muốn có con, muốn mối quan hệ với con cái tốt đẹp hơn, khi thấy con cái bắt đầu hư hỏng, khi muốn bản thân thêm tính sáng tạo… 

Tác động cung Tử Tức bằng cách nào ? 

+ Đặt hay treo trên tường ở hướng Tây của căn nhà hay trong phòng của người con nào mà bạn muốn tác động tốt những thứ như : hình ảnh trẻ em, khung hình hay đồ vật bằng bạc – đồng, đồ chơi của trẻ con, thú nhồi bông… 

8. Cung Quý Nhân trong nhà 

Ở hướng Tây Bắc, cung Kiền – hành Kim, hợp với màu trắng, trắng bạc, và màu hoàng kim. Trong thiên nhiên tượng cho kim loại, trong gia đình ứng với người cha. Quý nhân ở đây còn có hàm ý gồm bạn bè, khách hàng, đồng nghiệp, nhân viên… Hay xa hơn là những vị thần, thánh nào mà chúng ta tín ngưỡng, thờ phượng.

Khi nào cần tác động vào cung Quý Nhân ? 

+ Khi bạn muốn có nhiều khách hàng, nhiều học trò, nhiều nhân viên hơn hay muốn nhận được sự giúp đỡ từ những người thân quen… 

Tác động cung Quý Nhân bằng cách nào ? 

+ Tranh ảnh hay hình chụp liên quan đến sinh hoạt làm ăn, tâm linh hay những vật dụng màu trắng, màu hoàng kinh như cúp bạc, tượng đồng…

9. Trung Cung trong nhà 

Ngay ở giữa tâm điểm của căn nhà là Trung Cung, thuộc hành Thổ, hợp với màu vàng. Điều tối kỵ là toilet nằm ngay ở giữa tâm điểm của căn nhà. Trong trường hợp này, tà khí từ trung cung sẽ phát tán xâm phạm đến cả tám cung chung quanh.
 
Ý nghĩ của tám hướng (hay 8 cung), không chỉ bó hẹp trong phạm vi một căn nhà, mà còn có thể áp dụng cho những “đơn vị” nhỏ hơn như một phòng, hay trên một bàn làm việc, hay lớn hơn như một khu chung cư, một khu thương mại, khu phố, cả một thành phố. 

Một vài nguyên tắc trong nhận định tám cung mà bạn cần lưu tâm như : 

Nguyên tắc một: Góc Đông Nam của một căn nhà là cung Tài Lộc của căn nhà, thì góc Đông Nam của mỗi phòng là cung Tài Lộc của phòng đó. Do đó cần tác động cung đó trong tất cả các phòng để có hiệu quả tối đa.
 
Nguyên tắc hai: Trong một khu chung cư, khu shopping center, căn nhà nào…ở ngay góc Đông Nam sẽ có cơ hội được hưởng nhiều may mắn về tài lộc hơn những vị trí khác, vì đã toạ lạc ngay cung Tài Lộc của khu chung cư hay khu thương mãi này.
 
Nguyên tắc ba: Nên tác động từ từ mỗi lần một cung để dễ theo dõi sự thay đổi, nhằm điều chỉnh hợp lý theo ý muốn của bản thân. Hiệu quả xuất hiện tùy theo kinh nghiệm bản thân mỗi người, trung bình là trong vòng 30 ngày.
 
Nguyễn Phúc Vĩnh Tung