Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dự án được chào bán, việc chọn lựa dự án bất động sản phù hợp với nhu cầu không phải là điều dễ dàng. Nếu không xem xét thông tin đầy đủ, nhà đầu tư có thể sẽ gặp phải những rủi ro không lường trước.

Vậy bạn muốn trở thành một nhà đầu tư bạn cần tim hiểu thông tin dự án như thế nào? Tiêu chí lựa chọn dự án tiềm năng và khả thi nhất. Ở đây chúng ta sẽ chỉ lượt sơ một số tiêu chí cùng một số khái niệm cơ bản.

Helen Thảo 11

Những tiêu chí đánh giá mức độ tiềm năng của dự án

7 TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ DỰ ÁN TIỀM NĂNG VÀ KHẢ THI NHẤT BAO GỒM

  1. Vị trí của dự án

Đây là yếu tố then chốt tạo nên giá trị của bất động sản và là cơ sở để xác định tỷ suất sinh lời.

Việc lựa chọn vị trí tốt đồng nghĩa với việc khoản đầu tư của bạn có tiềm năng phát triển, đây cũng là cơ sở để khẳng định dự án có khả năng sinh lời hay không.

  1. Thời điểm đầu tư dự án bất động sản hiệu quả

Thời điểm đầu tư dự án bất động sản hiệu quả

Nếu đầu tư vào nhà ở hoặc đất nền riêng lẻ, nhà đầu tư có thể ít quan tâm hơn đến thời điểm đầu tư dự án bất động sản tốt nhất. Tuy nhiên, đối với đầu tư bất động sản dự án quy hoạch mới, giao dịch mua ngay tại thời điểm chủ đầu tư mở bán dự án sẽ mang lại lợi nhuận cao nhất cho nhà đầu tư.

Bởi lẽ ngoài việc được mua với giá gốc, không mất nhiều chi phí trung gian thì tại lễ mở bán dự án, chủ đầu tư đều tung ra các chương trình ưu đãi quà tặng, chiết khấu cao. Ngay cả khi bán lại bất động sản giá gốc thì nhà đầu tư cũng đã được lợi khoản giảm giá này.

  1. Uy tín chủ đầu tư

Vị trí tiềm năng, đắc địa không chỉ thu hút một chủ đầu tư được mà thường có nhiều chủ đầu tư cùng hợp tác để phát triển dự án. Điều này mang lại sự đảm bảo và uy tín cho dự án mà bạn sẽ đầu tư. Tuy nhiên cơ hội ít thì việc nắm bắt cũng càng nhanh nhạy để triển khai sớm, tránh bị mất miếng mồi ngon.

  1. Chọn dự án phù hợp với khả năng tài chính

Bạn cần xác định và cân nhắc kỹ lưỡng về năng lực tài chính, nếu chỉ có một khoản tiền hạn chế nhưng muốn đầu tư bất động sản để sinh lợi nhuận nhanh, bạn cần suy xét đến việc vay ngân hàng và kế hoạch trả nợ.

Đầu tư dòng tiền này theo tỷ lệ 50 – 50, tức là chỉ đầu tư 50% dòng vốn hiện hữu. Nhà đầu tư nên giữ khoản tiền còn lại để có cơ hội săn hàng giá rẻ khi xác định điểm rơi (vùng giá hợp lý).

Luôn phòng thủ tiền mặt vì trong giai đoạn giảm tốc, tiền mặt là vua.

Tính toán kỹ dòng tiền cho các đợt thanh toán để tránh trường hợp bị áp lực hoặc hụt tiền phải bán tháo bất động sản dẫn đến thua lỗ.

  1. Tìm hiểu pháp lý dự án

Hồ sơ pháp lí minh bạch, rõ ràng, giấy tờ hợp lí là điều cần thiết. Để hạn chế rủi ro, vẫn khuyên bạn ưu tiên có người giám chứng hồ sơ hoặc những người am hiểu giấy tờ , luật lệ mua bán bất động sản.

  1. Quy hoạch hạ tầng đồng bộ và kết nối giao thông

Điều này liên quan mật thiết tới vị trí nơi đầu tư (đắc địa hoặc cục bộ) rất quan trọng. Nhìn gần thì dự án chỉ cần thỏa mãn điều kiện giao thông thông thoáng, dễ đi lại, cơ sở hạ tầng tối ưu, các điều kiện tiện ích ngoại khu,… Nhưng giới đầu tư cần có cái nhìn xa bao quát hơn: như hệ thống giao thông kết nối với những tuyến đường huyết mạch các quận, liên khu được chú trọng hơn cả.

Việc xem xét đánh giá ưu thế về vị trí của bất động sản là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là khi thẩm định giá.

PARK RIVERSIDE PREMIUM

(7 tiêu chí đánh giá dự án tiềm năng)

  1. Chu kỳ hình thành và phát triển của ngách thị trường bất động sản

Chắc chắn không có một thị trường mãi mãi tăng trưởng mà không bộc lộ khiếm khuyết hay có bước ngoặt điều chỉnh.

Nếu thị trường có thanh khoản vượt trội, đây sẽ là cú hích tâm lý kéo thị trường ra khỏi vùng tối đầy nghi ngờ trong suốt ba quý vừa qua. Ngược lại, nếu thị trường tiếp tục ảm đạm, mất thanh khoản, mãi lực kém, nguy cơ về một kịch bản màu xám có thể sẽ đến gần hơn.

Sẽ khó xảy ra tình trạng bất động sản giảm giá mạnh như chu kỳ khủng hoảng của 10 năm về trước. Nguyên nhân là do bối cảnh thị trường từng thời điểm hoàn toàn khác nhau và quỹ đất sạch sẵn sàng triển khai dự án ngày càng ít lại. Các thủ tục pháp lý cũng trở nên chặt chẽ, mất nhiều thời gian chuẩn bị hơn. Tuy nhiên cũng cần lưu ý: khi thị trường chững lại kéo dài hơn 6 – 8 tháng, nên thu hồi vốn với những sản phẩm xa trung tâm hoặc có kết nối kém.