Sự việc khách hàng mua trùng căn hộ tại dự án Gia Phú được phơi bày, đang gây nên sự phẫn nộ từ phía khách hàng đã mua, khi có căn tới 2 thậm chí 5 người cùng mua 1 căn hộ. Bên cạnh đó, niềm tin của khách hàng với các chủ đầu tư và đặc biệt là Đất xanh Đông Á đã bị ảnh hưởng ít nhiều, vậy đâu là nguyên nhân cho sự việc trên

 
Việc bán trùng căn hộ có thể do chủ ý lừa đảo của chủ đầu tư, hoặc là do sự lỏng lẻo, thiếu liên kết trong hệ thống ngân hàng, hay do....

các lý do khách hàng mua trùng căn hộ

Theo phân tích của ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa: thường các dự án khi triển khai hầu như không đủ đảm bảo nguồn vốn để xây dựng toàn bộ dự án, mà sử dụng đến 80% nguồn vốn huy động từ bên ngoài, việc huy động vốn thiếu minh bạch có thể dẫn đến sự việc bán trùng căn hộ. Để tránh những hậu quả và rủi ro đáng tiếc như sự việc Gia Phú vừa qua, ông Quang có nêu ra các lý do như sau: 

1. Hệ thống ngân hàng thiếu sự liên kết gây mua trùng căn hộ 

Dạng thường xảy ra nhất là việc ngân hàng cho chủ đầu tư vay về việc mua đất, đóng tiền sử dụng đất, xây dựng là đơn vị chủ thể liên quan, kết hợp với chủ đầu tư về việc quản lý toàn bộ dự án. Tuy nhiên, chủ dự án chủ ý khi bán sản phẩm cho khách hàng nhưng không báo cho ngân hàng biết hoặc thông báo không đầy đủ, không giải chấp từng phần số tiền vay. Ngoài ra, việc chủ đầu tư cầm dự án đi vay ngân hàng A, còn khách hàng thế chấp sản phẩm dự án tại ngân hàng B, nếu cả 2 ngân hàng thiếu sự liên kết thì sẽ dẫn đến tình trạng, 1 căn nhà được thế chấp tại 2 ngân hàng. 

2. Mua trùng căn hộ giữa đơn vị mua sỉ và khách hàng 

Nếu đơn vị đầu tư thứ cấp bán được hàng và nhờ chủ đầu tư thu tiền khách hàng về. Nhưng trong trường hợp nhà đầu tư thứ cấp chưa thu hồi được vốn về tương ứng, thì dẫn đến tình trạng: 1 tài sản đảm bảo cho 2 giao dịch ( khách hàng và đơn vị đầu tư thứ cấp ). 

3. Hợp đồng cũ chưa thanh lý nhưng đã đem bán cho khách hàng mới khiến mua trùng căn hộ

Một số khách hàng khi hủy hợp đồng, trong thời gian đợi chủ đầu tư thanh lý hợp đồng, chủ đầu tư sẽ bán lại căn nhà đó cho bên thứ 3 trong khi vẫn chưa thanh toán tiền lại cho người mua trước, thì cũng xem như 1 tài sản đảm bảo cho 2 nghĩa vụ tài chính. 

4. Huy động tín dụng “đen” để triển khai dự án khiến gây mua trùng căn hộ 

Trong 1 số tình huống, do kẹt vốn cấp bách nên chủ đầu tư sẽ đi vay vốn của các cá nhân, tổ chức tài chính không có chức năng cho vay, thường với lãi suất rất cao 3-5%/tháng. Số tiền vay này được đảm bảo bằng một số lượng sản phẩm bất động sản tương ứng. Các chủ nợ thường sẽ làm ngơ cho chủ đầu tư bán được, thu hồi vốn về để trả nợ. 

5. Cấn trừ công nợ ( hay trả thù lao xây dựng bằng chính căn hộ trong dự án ) 

Nhiều đơn vị thầu xây dựng ký một phần hợp đồng với chủ đầu tư, đồng ý hoán đổi giá trị xây dựng bằng một lượng căn hộ. Trường hợp này tương tự như trường hợp 2. 

6. Lừa đảo có chủ ý của chủ đầu tư là nguyên nhân gây mua trùng căn hộ

Hiện tại, do sự không minh bạch của thị trường về việc niêm yết công khai những sản phẩm bất động sản đã giao dịch, nên ngay cả những đơn vị bán hàng nếu không thận trọng, không nắm rõ tình trạng bán hàng cũng sẽ lâm vào tình trạng, một sản phẩm bán cho nhiều người mua.
 
Như vậy, nếu chủ đầu tư đã có chủ ý lừa, hoặc vì một lý do nào đó, rất dễ xảy ra tình trạng như trên. Việc khách hàng tìm mua căn hộ chung cư nên lựa chọn đơn vị chủ đầu tư uy tín để hạn chế những rủi ro trên, Để tránh phải những tình rạng như những khách hàng của dự án chung cư Gia Phú.
 
Theo Vũ Sơn (NTD)