Đối với những người mua nhà lần đầu, với số tiền giành dụm cả đời mới có, thật khó khăn để có thể quyết định mua một căn nhà ưng ý; và không phải người dân nào cũng có kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để nhận định phân tích về bất động sản trước khi mua bán.

 
Rủi ro trong giao dịch mua bán bất động sản là rất khó tránh khỏi, do đó việc kiểm soát rủi ro là việc rất quan trọng mà các gia đình cần xem xét kỹ lưỡng tránh bị lừa đảo, mua phải căn nhà không ưng ý. Sau đây là quy trình 5 bước giúp người mua có thể chọn được căn nhà phù hợp.
 
Đối với người mua nhà lần đầu, không phải ai cũng có kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để phân tích về BĐS sẽ mua bán. Những gợi ý sau sẽ hướng dẫn bạn biết sẽ làm gì

những rủi ro rình rập khi đi mua nhà 

Bước 1: Xác định khu vực bạn sẽ sinh sống khi đi mua nhà

Để xác định khu vực bạn sẽ sinh sống cần căn cứ vào chữ “tiện”. Tiện ích chính là vấn đề được người mua nhà để ở quan tâm hàng đầu. Trong đó, có thể kể đến các yếu tố: gần nơi làm việc, , gần chợ, gần bệnh viện, gần trường học…
 
Do đó, bạn cần phải trả lời 4 câu hỏi sau đây để giúp xác định nơi mình muốn sinh sống :
 
– Vợ chồng có gần nơi làm việc không?
– Nơi ở có gần bệnh viện không?
– Có gần siêu thị hoặc chợ không?
– Con cái có tiện đi học không?
 
Đừng bao giờ mua một căn nhà chỉ vì vẻ đẹp bên ngoài của nó hay chỉ vì bạn có ấn tượng với nó. Tốt nhất hãy mua một căn nhà mang lại sự tiện lợi nhất cho nhu cầu an cư – sinh sống của chính Bạn và các thành viên trong gia đình mình. 

Bước 2: Xác định khoản tiền sẽ giành mua nhà lần đầu

Bạn muốn mua căn nhà bao nhiêu tiền? Tiền tự có của bạn là bao nhiêu ? có sự đóng góp của vợ – chồng/ cha – mẹ /anh – chị – em không? Có phải vay ngân hàng không và nếu có thì vay bao nhiêu ?
 
Theo kinh nghiệm tư vấn của bản thân với hơn trăm khách hàng mua nhà cần sự trợ giúp từ Ngân hàng, thì khoản vay an toàn tốt nhất là không quá 50% tổng giá trị căn nhà và khoản tiền giành trả nợ Ngân hàng hàng tháng không được quá 50% thu nhập hàng tháng của gia đình, để hạn chế những trường hợp bất biến xảy ra làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như nguồn trả nợ Ngân hàng.
 
Giả sử: Bạn cần mua một căn hộ chung cư khoảng 700tr thì chỉ nên vay không quá 50% là 350tr. Giả sử thu nhập của 2 vợ chồng bạn là 20tr/tháng, sau khi chi các khoản sinh hoạt hàng tháng còn lại tối đa 10tr để trả tiền ngân hàng. Bạn nên cân nhắc ít nhất 3 gói vay mua nhà của các ngân hàng để lựa chọn ra ngân hàng cho vay mua nhà có ra chính sách vay , lãi suất cạnh tranh tốt nhất
 
Giả sử như bạn tìm được ngân hàng cho vay với thời gian 7 năm, lãi suất 10%/năm. Sau khi tính toán thì số tiền phải trả hàng tháng tối đa là 7.083tr. Nếu thời gian ngân hàng cho vay dài hơn và lãi suất cho vay thấp hơn thì số tiền ấy còn thấp hơn. Tuy nhiên điều cần lưu ý là thường các ngân hàng sẽ thả nỗi lãi suất từ năm thứ 2, hoặc điều chỉnh lãi suất theo kỳ hạn 6 hay 12 tháng một lần. 

Bước 3: Lựa chọn bất động sản cụ thể bạn muốn mua nhà

Lúc đó bạn cần trả lời được câu hỏi nên : Chọn chung cư hay nhà riêng lẻ?
 
Ở chung cư bạn sẽ nhận được sự an ninh và tiện ích đi kèm thì ở nhà riêng lẻ có ưu điểm là sư tự do hơn. Nếu bạn đang độc thân hoặc vợ chồng son mới cưới thì tốt hơn là chọn nhà riêng lẻ. Còn nếu nhà có nhiều trẻ con, người già thường xuyên phải ở nhà một mình, chung cư là lựa chọn sáng suốt giành cho bạn. 
 
Sau đó bạn lên danh sách các bất động sản tại khu vực Bạn đang quan tâm. Khi đã có được thông tin rồi thì bạn tiến hành đi xem để “tận mục sở thị”, xem càng nhiều càng tốt, và đừng quên ghi chép lại các tiện ích xung quanh bất động sản bạn vừa xem để liệt kê ra đánh giá, so sánh giữa các bất động sản đã xem đó. 

Bước 4: Xác định pháp lý khi đi mua nhà

Mua nhà của ai còn quan trọng hơn việc mua cái gì. Người bán (cả chủ nhà riêng lẻ hay chủ đầu tư) có uy tín và có tốt thì mới nên giao dịch.
 
Do đó đây là một bước rất quan trọng, để bạn ra quyết định cho bất động sản bạn muốn mua, nếu bạn không có kinh nghiệm trong vấn đề này thì tốt hơn nên nhờ 1 luật sư hoặc chuyên viên tư vấn có thâm niên kinh nghiệm hỗ trợ.
 
Nhà phải có sổ hồng, căn hộ chung cư phải có hợp đồng hoàn chỉnh về mặt pháp lý, chủ đầu tư uy tín, có ngân hàng liên kết cho vay thì việc giải ngân vốn vay mới thuận lợi. Quy định chung của ngân hàng hiện nay là nhà ở riêng lẻ diện tích từ 30m2 trở lên mới được vay. Chung cư thì phụ thuộc vào chủ đầu tư, giá trị hợp đồng và nguồn thu nhập (chứng minh được) ở bước 2. 

Bước 5: Tiến hành giao dịch khi đi mua nhà

Kinh nghiệm cho thấy bạn nên xin hồ sơ chuyển sang ngân hàng để thẩm định trước về thủ tục vay trước khi xúc tiến ký hợp đồng đặt cọc mua nhà. Nếu ngân hàng đồng ý cho vay, Bạn mới ký hợp đồng mua nhà. Nhằm tránh một số hiện tượng sổ đã cầm tại ngân hàng nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành giao dịch, khi mà mọi chuyện đã vỡ lẻ thì cũng đã lỡ. Một số dự án chung cư có liên kết với ngân hàng nên thủ tục cho vay cũng sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên phải lưu ý là từng ngân hàng khác nhau cũng có những quy định khác nhau.
 
Tuyệt đối nên tránh trường hợp ký hợp đồng mua bán rồi mới mang hồ sơ sang ngân hàng thẩm định, việc này cự kỳ rủi ro trong trường hợp ngân hàng không chấp nhận cho vay hoặc một số trường hợp khác.
 
Sau khi đã làm tốt 5 bước trên thì Bạn đã giảm được rủi ro của mình ở mức tối thiểu khi tiến hành mua nhà, đặc biệt với những người mua nhà lần đầu, thiếu kinh nghiệm. Chúc bạn lựa chọn được cho mình một ngôi nhà mơ ước được như ý. 
Trường Sơn (Báo Xây Dựng)