Trước khi mua nhà, bạn cần tìm hiểu khá nhiều thông tin về bất động sản đó. Tuy nhiên cách tìm hiểu như thế nào cũng như các bước tìm hiểu thông tin bất động sản thế nào? Không phải ai cũng đủ kĩ năng và kiến thức để nắm bắt. Chúng tôi sẽ giúp bạn loạt ra các điểm quan trọng mấu chốt để tìm hiểu thông tin bất động sản cần biết trước khi mua bán một cách hiệu quả mà đơn giản nhất nhé.

  1. Tìm hiểu về tình trạng sở hữu bất động sản

Ai là người đứng tên sở hữu căn hộ này, họ đang ở đâu và tất cả sẽ có mặt khi thực hiện công chứng hợp đồng mua bán không?

Họ sở hữu căn nhà này lâu chưa, và sở hữu như thế nào? Ví dụ: họ mua lại từ một người khác hay là họ được sở hữu từ cha mẹ để lại

Hãy đảm bảo bạn biết nguồn gốc căn nhà mình có thể dọn tới ở. Hàng xóm ở đây như thế nào, đa số làm công việc gì, họ có ồn ào không, mọi người trong khu vực có hay giao lưu cùng nhau không?

Có thể chủ nhà sẽ không thực sự trung thực khi nói về các hàng xóm tương lai của bạn nếu họ có vấn đề, song bạn vẫn nên hỏi và cố gắng nhận ra họ có đang giấu diếm thông tin nào không

  1. Lí do thực sự họ muốn bán căn nhà này ?

CÁCH GIẢI QUYẾT NHỮNG VẤN ĐỀ PHÁT SINH KHI MUA NHÀ 1

Tìm hiểu kĩ về căn nhà bạn mua từ chủ đầu tư, chất lượng xây dựng, pháp lý, giá bán…

Vì sao họ bán căn nhà này? Tìm ra được nguyên do sẽ khiến bạn có cách thương lượng và giao dịch ưu thế hơn. Họ có thể muốn di cư nước ngoài, hoặc muốn mua nhà khác nhỏ hơn để ở, hoặc để trả nợ,… Những lí do như trên khiến bạn thêm nhiều lợi thế khi giao dịch.

Còn nếu họ vì muốn đầu tư một bất động sản khác hoặc muốn đổi nhà khác to hơn, thì họ chỉ sẵn sàng bán khi được giá và không gấp. Bạn cũng cần cân nhắc để xem xét và giao dịch cho ổn thỏa.

  1. Các khoản phí trong thủ tục thanh toán bất động sản

Như thuế thu nhập cá nhân, thuế VAT hay thuế môn bài, thuế kinh doanh sẽ phân chia như thế nào.

Tìm hiểu hàng xóm căn nhà bạn mua để biết lý lịch căn nhà

Ngoài ra, hãy dành thời gian nói chuyện với một vài hàng xóm xung quanh nếu bạn thực sự thích căn nhà để biết họ và gia chủ căn nhà có từng xích mích gì không, xích mích về vấn đề nào và gia chủ trong mắt hàng xóm là người như thế nào để tham khảo them về tính lương thiện và thành thật nhất nhé.

  1. Tình hình chung khu vực xung quanh căn nhà bạn muốn sở hữu

Những thông tin xung quanh căn nhà thực chất lại chiếm tỷ trọng tầm ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống của gia đình bạn. Vấn đề về hàng xóm chỉ là một trong những tiêu chí quan trọng, điều cần nhất là những tiện ích xung quanh khu vực đó, ví dụ công viên, cây xanh, các quán xá, siêu thị, chợ và cửa hàng,… với giá cả và phát triển như thế nào.

Nghiên cứu thêm vấn đề phong thủy ngôi nhà mà bạn dự định mua

Không khí và phong thủy: phong thủy lại là một đề tài sâu sắc hơn cần nghiên cứu, và chúng tôi sẽ viết cho bạn một mục khác. Bạn cần khảo sát xung quanh căn nhà đó, để tự mình cảm nhận trường không khí xung quanh, xem có phù hợp với bạn không, môi trường trong lành hay ô nhiễm, có bụi bẩn hay là khu vực lưu thông như thế nào.

Lối đi riêng có không, nhà có lộ giới hay đường hẻm thông thoáng, cần chú ý hạn chế chọn nhà hẻm cụt.

Các vấn đề về giao thông, phương tiện di chuyển thường ngày của khu vực cũng cần chú ý quan sát, để đánh giá rõ khu vực hơn.

4 điểm quan trọng trên rất quan trọng, bạn cần nắm bắt. Còn nếu bạn quan tâm hơn về phong thùy, chúng tôi mời bạn xem tiếp bài viết về Hướng nhà và những điều quan trọng cần lưu ý cho gia chủ trong chuỗi bài viết về Phong thủy xem nhà sau (xem tại đây)